Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Du học sinh Việt ‘cố thủ’ ở Anh trong tâm dịch Covid-19: Trường học online, xếp hàng đợi xét nghiệm trong vô vọng

Trước tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp tại Anh, ngoài những du học sinh Việt đang học tập tại Anh quyết định trở về nước, vẫn có những người ‘cố thủ’ ở lại vì muốn bảo vệ người thân và gia đình.

Tính tới ngày 17/3, số lượng người nhiễm Covid-19 ở "xứ sở sương mù" đã lên tới 1.950 người và con số này vẫn còn tiếp tục tăng lên hằng ngày hằng giờ. Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, rất nhiều gia đình đã quyết định cho con em trở về nước để lánh dịch. Bằng chứng là trong những ngày vừa qua, ở các cảng hàng không quốc tế như sân bay Nội Bài, sân bay Tân Sơn Nhất, số lượng du học sinh nhập cảnh tăng lên một cách chóng mặt.

Tuy nhiên vẫn có không ít du học sinh Việt Nam tại Anh vẫn quyết định ở lại và tiếp tục công việc học tập tại Anh. Vậy cuộc sống của những người ở lại sẽ thế nào?

Tất cả các trường đều học online, học sinh đòi hoàn học phí

Theo các du học sinh còn ở lại Anh, để hạn chế dịch Covid-19 lây lan, tất cả các trường đại học ở Anh hiện đã chuyển sang học trực tuyến tại nhà. Các trường học vẫn mở cửa và có một số nhân viên phụ trách để sinh viên nếu cần thiết lên trường sẽ vẫn được hỗ trợ. Tuy nhiên, việc học online này khiến nhiều sinh viên, đặc biệt các du học sinh không hài lòng và đòi hoàn trả học phí do không được đến trường.

Số hơn 120.000 sinh viên tại Anh đang yêu cầu chính phủ hoàn trả học phí vì dịch bệnh Covid-19. 

Số hơn 120.000 sinh viên tại Anh đang yêu cầu chính phủ hoàn trả học phí vì dịch bệnh Covid-19.

Bạn Ngô Quốc Hào, cựu sinh viên trường Đại học Warwick, hiện đã ra trường và đi làm ở Anh cho biết, cậu chọn ở lại Anh tiếp tục công việc vì không muốn về nhà sẽ ảnh hưởng đến người thân. Cậu chia sẻ: 'Trường Warwick cũng như toàn bộ các trường đại học ở Anh hiện đã chuyển sang học trực tuyến. Mặc dù vậy, nhiều sinh viên vẫn không cảm thấy hài lòng. Rất nhiều sinh viên, du học sinh ở Anh mà mình biết đều đang làm đơn kiến nghị yêu cầu chính phủ Anh phải trao trả học phí vì học online đồng nghĩa với việc sinh viên không được sử dụng các cơ sở vật chất hiện đại của trường.'

Điều Hào lo lắng nhất khi ở lại, đó là vẫn có nhiều người Anh thờ ơ với Covid-19. 

Điều Hào lo lắng nhất khi ở lại, đó là vẫn có nhiều người Anh thờ ơ với Covid-19.

Đã ra trường đi làm, nên mặc dù không quá lo lắng về vấn đề đi học nhưng Hào khá lo lắng khi hiện tại tình hình dịch ở Anh vẫn phức tạp, nhưng người dân thì nhiều người vẫn chủ quan.

"Mình thấy nhiều người ở đây vẫn không đeo khẩu trang khi ra ngoài đường. Những người đeo chỉ toàn du học sinh châu Á thôi. Hôm rồi, mình đi siêu thị mua ít đồ mà vẫn thấy có nhiều người đi uống bia với nhau ở các quán bar lắm.' - Cậu bạn chia sẻ.

Xếp hàng đợi xét nghiệm… trong vô vọng

Không chỉ việc học bị ảnh hưởng bởi Covid-19 mà việc khám bệnh hay xét nghiệm ở Anh còn gặp rất nhiều bất cập do thiếu nhân viên y tế và bộ test Covid-19. Chính phủ hầu như chỉ khuyến cáo người dân nên tự cách ly tại nhà thay vì đi viện. Thậm chí, việc gọi điện lên đường dây nóng 111 hỗ trợ bệnh nhân Covid-19 của chính phủ Anh rất khó khăn vì máy thường xuyên bận.

Hiền Thu hiện đang là sinh viên trường Đại học Birmingham 

Hiền Thu hiện đang là sinh viên trường Đại học Birmingham

Lê Hiền Thu, sinh viên trường Đại học Birmingham chia sẻ lại câu chuyện xin xét nghiệm Covid-19 của bạn mình: ‘Chị bạn mình khi thấy bị ho và sốt thì có gọi điện lên đường dây nóng 111 của chính phủ Anh để yêu cầu xét nghiệm. Thế nhưng phải sau 9 ngày gọi liên tục không được, chị ý đành phải gọi sang cấp cứu 999 thì họ mới cử người đến tận nhà để thăm khám và kiểm tra. Tuy nhiên, do thiếu bộ test Covid-19 nên họ để bạn mình vào danh sách chờ và báo rằng: khi nào có bộ test thì sẽ thông gọi bạn mình lên thử. Hiện tại, bạn mình vẫn đang tự cách ly ở nhà chứ không được lên viện.

Theo mình được biết, vì xét nghiệm, khám chữa Covid-19 cho du học sinh tại Anh sẽ được miễn phí nên số lượng cũng có hạn. Trong trường hợp cần kíp, những du học sinh như mình muốn kiểm tra nhanh xem liệu có bị nhiễm Covid-19 có thể sẽ phải bỏ tiền túi để mua.'

Hiền Thu chọn ở trong nhà, hạn chế ít nhất việc phải đi ra đường, tránh tụ tập nơi đông người để bảo vệ sức khỏe cho mình. 'Phải cẩn thận và cố gắng để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Mới đây, mình nghe tin ở Việt Nam có mấy ca du học sinh về dương tính rồi. Giờ về cũng sợ lây nhiễm chéo, ảnh hưởng đến người thân, rồi mọi người nữa. Nên mình quyết định ở lại, tích trữ đồ ăn, thuốc hạ sốt và tự cách ly ở nhà.' - Thu cho biết thêm.

Cô bạn cũng mới đi đăng ký dịch vụ Bác sĩ Gia đình để có nơi thăm khám trong tình trạng mọi bệnh viện ở Anh đều quá tải vì Covid-19.

Mong chờ vào chính phủ Anh

Mặc dù những hành động của chính phủ Anh trong việc phòng dịch vẫn còn nhiều lỗ hổng nhưng những du học sinh quyết định ở lại như Thu và Hào vẫn mong chờ vào những hành động mạnh tay hơn của chính phủ để kiểm soát dịch.

Hiền Thu chia sẻ: ‘Mới đây, chính phủ đã cho phong toả ở những vùng dịch cũng như khuyến cáo người dân không đi ra đường. Mong rằng thời gian tới tình hình dịch bệnh sắp tới sẽ được kiểm soát tốt hơn.

Điều mà du học sinh như bọn mình cần làm bây giờ đó là tích trữ đồ ăn, ở trong nhà, đọc báo, không hoảng loạn và làm theo chỉ dẫn của chính phủ Anh. Dù ở đâu, chúng ta cũng cần lo cho sức khỏe của bản thân cả.'

Du học sinh Việt ‘cố thủ’ ở Anh trong tâm dịch Covid-19: Trường học online, xếp hàng đợi xét nghiệm trong vô vọng 3 

Cả Hào và Thu đều mong muốn chính phủ Anh sẽ có nhiều biện pháp quyết liệt hơn để kiểm soát Covid-19. 

Cả Hào và Thu đều mong muốn chính phủ Anh sẽ có nhiều biện pháp quyết liệt hơn để kiểm soát Covid-19.

Với Hào, cậu bạn mong rằng chính phủ Anh sẽ có những quyết sách nhanh chóng và quyết liệt hơn: ‘Mình thấy chính phủ Anh vẫn còn khá chậm rãi trong việc hạn chế tụ tập nơi đông người. Hiện tại chưa có luật cụ thể nào về vấn đề này, mọi thứ chỉ dừng lại ở khuyến nghị mà thôi. Mọi người vẫn đi làm nhiều lắm mong là sắp tới sẽ được làm ở nhà.'

>> Xem thêm: Liên tục 4 ca mắc Covid-19 là du học sinh, Bộ GD&ĐT lập tức đưa ra khuyến cáo quan trọng

Giúp Tiin sửa lỗi