Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tôn Đức Thắng - Đại học đầu tiên của Việt Nam lọt top 1.000 bảng xếp hạng ARWU

tôn đức thắng

Lọt top 1.000 bảng xếp hạng ARWU 2019, đây là một niềm vinh dự của Việt Nam nói chung và trường đại học Tôn Đức Thắng nói riêng.

Tôn Đức Thắng là đại học công lập tự chủ tài chính trong những năm qua, cả sinh viên và đội ngũ giảng viên nhà trường đều hết sức nỗ lực để đạt được thành tích cao nhất trong học tập. Trường cũng có đầu ra với số lượng lớn sinh viên đạt thành tích khá giỏi. 

Đại học Tôn Đức Thắng là lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên 

Đại học Tôn Đức Thắng là lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên

Theo đó, trường được xếp thứ 901- 1.000 của Academic Ranking of World Universities (viết tắt là ARWU) năm 2019, do Trường ĐH Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc) thực hiện.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng được xếp tốp 901- 1.000 của ARWU, đây là niềm vinh dự cho nhà trường cũng như giáo dục Việt Nam 

Trường ĐH Tôn Đức Thắng được xếp tốp 901- 1.000 của ARWU, đây là niềm vinh dự cho nhà trường cũng như giáo dục Việt Nam

TS Lê Văn Út, Trưởng Phòng Quản lý phát triển Khoa học và Công nghệ, Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết: 'ARWU áp dụng các tiêu chí đánh giá khách quan, không dựa trên khảo sát chủ quan, họ tự đánh giá chứ các đại học không phải nộp hồ sơ cho họ'.

ARWU được xem là bảng xếp hạng đánh giá chất lượng của các trường đại học mang tính toàn cầu. Đây là một tổ chức xếp hạng đại học uy tín nhất, khách quan nhất và khó nhất hiện nay. Năm 2003 là xuất phát điểm của ARWU ranking dưới sự biên soạn của Trường Đại học Giao thông Thượng Hải. Từ năm 2009 đến nay, ARWU được quản lý bởi tổ chức ShanghaiRanking Consultancy.

Mục đích ban đầu của bảng xếp hạng này là tìm ra sự chênh lệch vị thế của các trường đại học ở Trung Quốc so với thế giới. Nhưng sau đó, ARWU University ranking lại tạo nên cơn sốt xếp hạng các trường đại học mang tầm cỡ toàn cầu, khởi xướng trào lưu xếp hạng.

Như thường lệ hằng năm, đứng đầu bảng xếp hạng ARWU 2019 chủ yếu là các đại học ở Mỹ. Đứng ở vị trí số 1 là ĐH Harvard, đây là môi trường đại học được đánh giá là tốt nhất thế giới khi liên tiếp 16 năm đứng đầu bảng.

Tiếp theo là ĐH Stanford, chiếm vị trí thứ 3 là ĐH Cambridge, một trường nữa của Anh là ĐH Oxford đứng thứ 7. Các trường còn lại của Mỹ lần lượt là: Học viện Công nghệ Massachusetts; ĐH California; ĐH Comlumbia; Viện Công nghệ California; ĐH Chicago.

Với các tiêu chí đánh giá: Chất lượng giáo dục (10%), Chất lượng giảng viên (40%), Nghiên cứu khoa học (40%) và Năng suất học thuật bình quân trên đầu người (10%). Nếu trường đại học nào đảm bảo được thì sẽ dành được suất trong bảng đánh giá của bảng xếp hạng này.

- Đối với chất lượng giáo dục, ARWU dựa trên các sinh viên đoạt giải Nobel và huy chương Fields - những người có bằng cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ từ cơ sở giáo dục.

-  Đối với chất lượng giáo viên ARWU đánh giá dựa trên số giảng viên được giải Nobel và huy chương Fields (20%), số nhà nghiên cứu được trích dẫn nhiều thuộc 21 lĩnh vực (20%).

- Đối với tiêu chí nghiên cứu khoa học sẽ xem xét số bài báo xuất bản trên tạp chí Nature and Science chiếm 20%, số bài báo được trích dẫn trong hệ thống các tạp chí Science Citation Index Expanded (SCIE) và Social Science Citation Index (SSCI) chiếm 20%.

- Cuối cùng, 10% chỉ số về năng suất học thuật bình quân, được tính bằng cách chia tổng điểm các mục trên cho tổng số cán bộ toàn thời gian của cơ sở.

Cách xếp hạng theo những tiêu chí đánh giá minh bạch, khoa học từ những thông tin thu thập từ các trường đại học. Đây cũng là một trong những bảng xếp hạng các trường đại học đầu tiên trên thế giới.

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi