Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Top 10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2020

đại học

Không ngoài dự đoán, Đại học Oxford tiếp tục dẫn đầu trong khi cả Harvard, MIT và Stanford đều không đứng đầu danh sách.

Mới đây, tạp chí Times Higher Education (THE) - Tạp chí về tin tức và các vấn đề giáo dục bậc cao, có trụ sở ở London (Anh) đã công bố bảng xếp hạng top 10 đại học danh tiếng nhất thế giới từ 1250 cơ sở giáo dục.

THE dựa trên 13 chỉ số đã được hiệu chuẩn nhằm cung cấp sự so sánh toàn diện và cân bằng. Các chỉ số được chia thành 5 nhóm: giảng dạy (môi trường học tập), nghiên cứu (số lượng, thu nhập và danh tiếng), trích dẫn khoa học (ảnh hưởng của nghiên cứu), triển vọng quốc tế (giảng viên, sinh viên và nghiên cứu), thu nhập nhờ chuyển giao tri thức.

Trong số 10 đại học tốt nhất thế giới theo đánh giá mới của Times Higher Education, 7 trường thuộc Mỹ và 3 ở Anh.

1. Đại học Oxford, Anh

  Đại học Oxford là ngôi trường có lịch sử lâu đời và chất lượng giảng dạy hàng đầu thế giới. 

Đại học Oxford là ngôi trường có lịch sử lâu đời và chất lượng giảng dạy hàng đầu thế giới.

Đây là năm thứ tư liên tiếp, ĐH Oxford dẫn đầu bảng xếp hạng do Times Higher Education bình chọn. Oxford gồm 44 trường, khoa trực thuộc, hơn 100 thư viện với khoảng 22.000 sinh viên, trong đó, sinh viên quốc tế chiếm 40% từ gần 100 quốc gia trên thế giới.

Đây là một trong những viện đại học danh tiếng nhất thế giới đồng thời cũng là ngôi trường cổ kính nhất trong các nước nói tiếng Anh. Hơn 30 nhà lãnh đạo thế giới, 26 thủ tướng Anh, 26 người đạt giải Nobel từng học tại Oxford. Stephen Hawking, Hugh Grant và Indira Ghandi là những cựu sinh viên nổi tiếng nhất của ngôi trường danh tiếng.

Oxford cũng nổi tiếng là môi trường có tỉ lệ tuyển sinh khốc liệt với 17%. Năm 2018, Đại học Oxford có hơn 47.000 ứng viên dự tuyển hệ đại học nhưng chỉ có 8.800 ứng viên được nhận. Bên cạnh điểm thi, ứng viên phải thực hiện bài kiểm tra đầu vào do trường thiết kế và phỏng vấn với giáo sư.

2. Viện Công nghệ California, Mỹ

Viện Công nghệ California, Mỹ. 

Viện Công nghệ California, Mỹ.

Một trong những đặc điểm khiến nhiều người bất ngờ của Caltech là trường có quy mô rất nhỏ, chỉ có khoảng 1.000 sinh viên đại học và 1.250 sinh viên sau đại học.

Tiền thân là trường dự bị và dạy nghề được thành lập năm 1891, giờ đây Caltech là một trong những đại học hàng đầu thế giới tập trung chủ yếu vào các ngành kỹ thuật và khoa học ứng dụng.

72 cựu sinh viên và giảng viên Caltech đã được trao 73 giải Nobel, 4 huy chương Fields, 6 Giải Turing và 72 người đã nhận Huy chương Khoa học Quốc gia hay Huy chương Công nghệ và Sáng kiến Quốc gia của Hoa Kỳ, 112 giảng viên là viện sĩ của các Viện Hàn lâm Quốc gia Hoa Kỳ, 4 trưởng khoa học gia của Không quân Hoa Kỳ.  

Năm 2012-2013, Caltech xếp thứ nhất thế giới trong bảng xếp hạng các viện đại học của Times Higher Education. Năm 2019, ngôi trường này xếp thứ 5 nhưng đã vươn lên vị trí á quân trong năm 2020.

3. Đại học Cambrigde, Anh

Cambridge được thành lập năm 1209, là viện đại học lâu đời thứ hai trong các nước nói tiếng Anh, chỉ sau Viện Đại học Oxford. 

Cambridge được thành lập năm 1209, là viện đại học lâu đời thứ hai trong các nước nói tiếng Anh, chỉ sau Viện Đại học Oxford.

Tương tự như Đại học Oxford, ĐH Cambridge là một viện đại học liên hợp, bao gồm 31 trường đại học thành viên và hơn 100 khoa học thuật được tổ chức thành 6 trường.

Được thành lập năm 1209 tại Vương Quốc Anh. Cambridge là viện đại học lâu đời thứ hai trong các nước nói tiếng Anh, chỉ sau Viện Đại học Oxford, và là viện đại học lâu đời thứ tư trên thế giới hiện đang hoạt động.

Nhiều chính trị gia, nghệ sĩ và nhà khoa học nổi tiếng được đào tạo dưới mái trường Cambridge, trong đó có Isaac Newton và John Harvard.

4. Đại học Stanford, Mỹ

Đại học Stanford nổi tiếng là ngôi trường tạo ra những nhân tài cho thung lũng Silicon. 

Đại học Stanford nổi tiếng là ngôi trường tạo ra những nhân tài cho thung lũng Silicon.

Stanford chính là cái nôi đào tạo nhiều doanh nghiệp start-up, kỹ sư và đóng góp đáng kể cho sự phát triển của Thung lũng công nghệ Silicon.

Sinh viên ĐH Stanford hầu hết đều có nhiều thành tựu nổi bật. Trường được mệnh danh là nơi sản sinh ra những tỷ phú, là ‘nhà' của 83 chủ nhân giải Nobel.

Trường có 18 viện nghiên cứu, 7 trường thành viên và là một trong những đại học lớn nhất nước Mỹ. Hơn 16.300 sinh viên, 2.200 giảng viên và 1.800 học giả đang học tập, giảng dạy, nghiên cứu tại trường.

5. Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ. 

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ.

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đứng thứ năm trong danh sách của THE. Được thành lập vào giữa thế kỉ 19, MIT đào tạo sinh viên trong các ngành khoa học vật lý, kỹ thuật, cũng như sinh học, kinh tế học, ngôn ngữ học, và quản lý.

Đây là ngôi trường có tỉ lệ tuyển sinh vô cùng gắt gao, năm 2019, chỉ có khoảng 8% ứng viên được lựa chọn.

Sinh viên tốt nghiệp được tuyển dụng bởi các công ty công nghệ hàng đầu như  Google, Amazon và Apple.

6. Đại học Princeton, Mỹ

Đại học Princeton tọa lạc ở Princeton, New Jersey, Mỹ. 

Đại học Princeton tọa lạc ở Princeton, New Jersey, Mỹ.

Thành lập năm 1747, Đại học Princeton xếp thứ 4 trong những viện giáo dục bậc cao lâu đời nhất ở Mỹ.

Princeton cung cấp nhiều chương trình nghiên cứu sau đại học  và trong nhiều ngành như toán, vật lý, thiên văn và vật lý plasma, kinh tế, lịch sử và triết học.

Đây cũng là ngôi trường của nhiều cá nhân kiệt xuất, bao gồm hai Tổng thống Mỹ, 12 thẩm phán tòa án tối cao, 41 chủ nhân giải Nobel, 14 người giành giải Fields. Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng từng là sinh viên của trường.

7. Đại học Harvard, Mỹ

Đại học Harvard là viện đại học nghiên cứu tư thục, thành viên của Liên đoàn Ivy, ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ. 

Đại học Harvard là viện đại học nghiên cứu tư thục, thành viên của Liên đoàn Ivy, ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ.

Đứng ở vị trí thứ 7 là Đại học Harvard, đây cũng là ngôi trường lâu đời nhất ở Mỹ. Viện Đại học Harvard được tổ chức thành 11 đơn vị học thuật trong đó có 10 phân khoa đại học và Viện Nghiên cứu Cao cấp Radcliffe.

Trong số các tổng thống Hoa Kỳ, có 8 người là cựu sinh viên Harvard, khoảng 150 người được trao giải Nobel là sinh viên, giảng viên, hoặc nhân viên của trường. Đây cũng là ngôi trường của nhiều tỷ phú, nhân vật tầm cỡ thế giới.

 Thư viện Viện Đại học Harvard cũng là thư viện đại học lớn nhất ở Mỹ.

8. Đại học Yale, Mỹ

Đại học Yale thuộc nhóm 8 trường Ivy League với chất lượng đào tạo hàng đầu nước Mỹ. 

Đại học Yale thuộc nhóm 8 trường Ivy League với chất lượng đào tạo hàng đầu nước Mỹ.

Thành lập năm 1701, Yale là một trong những viện đại học lâu đời nhất ở Hoa Kỳ, chỉ sau Trường Đại học Harvard.

Là trường đại học duy nhất của khu định cư Connecticut thời ấy, Yale là nơi học tập dành cho con trai của giới ưu tú. Đây cũng được mệnh danh là ngôi trường ‘nhà giàu' với nguồn tài chính lên đến 25 tỷ USD.

20 cựu sinh viên trường giành giải Nobel, 32 người giành giải Pulitzer và 5 người trúng cử tổng thống.

9. Đại học Chicago, Mỹ

Đại học Chicago là một trong những trường tư thục hàng đầu nước Mỹ. 

Đại học Chicago là một trong những trường tư thục hàng đầu nước Mỹ.

Thành lập năm 1890, Đại học Chicago hiện là nơi học tập của hơn 12.400 sinh viên.  Trường cũng thường xuyên xuất hiện trong top 10 của nhiều bảng xếp hạng đại học thế giới. Trường chú trọng phát triển tư duy phản biện, phân tích và kỹ năng viết cho người học.

89 người được giải Nobel từng là cựu sinh viên của trường. Nhà toán học Ngô Bảo Châu (Huy chương Fields 2010) và nhà vật lý học Đàm Thanh Sơn của Việt Nam hiện cũng đang giảng dạy tại Đại học Chicago.

10. Đại học Hoàng gia London, Anh

Đại học Hoàng gia London, Anh được thành lập bởi Hoàng tử Albert vào năm 1907. 

Đại học Hoàng gia London, Anh được thành lập bởi Hoàng tử Albert vào năm 1907.

Ngôi trường đứng thứ 10 trên bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới năm 2020 của Times Higher Education là nơi học tập của khoảng 15.000 sinh viên. Đây là trường đại học tổng hợp tập trung vào nghiên cứu, được chia ra làm 4 ngành chính: Khoa học, kỹ thuật, y tế và kinh doanh.14 chủ nhân giải Nobel, trong đó có Alexander Fleming (người tìm ra penicillin), từng học hoặc làm việc tại đây.

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi