Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Top những ngôi trường đại học hàng đầu châu Á năm 2020

Singapore có 2 trường đại học ở vị trí đầu bảng trong khi Trung Quốc có tới 4 đại diện.

Mới đây tổ chức giáo dục QS của Anh đã công bố 10 trường đại học tốt nhất châu Á từ 550 trường, dựa trên 10 tiêu chí bao gồm: danh tiếng về học thuật; đánh giá của nhà tuyển dụng; tỷ lệ giảng viên/sinh viên; tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ; tỷ lệ bài báo trên giảng viên; trích dẫn mỗi bài nghiên cứu được công bố; tỷ lệ giảng viên quốc tế; tỷ lệ sinh viên quốc tế; trao đổi sinh viên trong nước và trao đổi sinh viên nước ngoài.

Trong số 10 trường đại học được QS xếp hạng, 2 vị trí top đầu thuộc về Singapore, trong khi đó Trung Quốc có tới 4 đại diện lọt top.

1. Đại học Quốc gia Singapore (NUS)

Đại học Quốc gia Singapore là trường lâu đời và uy tín nhất ở quốc đảo sư tử. 

Đại học Quốc gia Singapore là trường lâu đời và uy tín nhất ở quốc đảo sư tử.

Đây là năm thứ hai liên tiếp, đại học Quốc gia Singapore đứng đầu danh sách. NUS được QS đánh giá cao về chất lượng đào tạo và nghiên cứu với số điểm tuyệt đối, 100 điểm.

NUS có 17 khoa và trường trực thuộc, cung cấp chương trình giảng dạy ở nhiều lĩnh vực và mở rộng các khóa đào tạo hai chuyên ngành với các trường quốc tế. Tính đến năm 2019, trường có khoảng 38.000 sinh viên theo học.

2. Đại học Công nghệ Nanyang (NTU)

 Đại học Công nghệ Nanyang là một trong 6 trường đại học công lập tại Singapore, thuộc Hệ thống Đại học ASEAN. 

 Đại học Công nghệ Nanyang là một trong 6 trường đại học công lập tại Singapore, thuộc Hệ thống Đại học ASEAN.

Được thành lập vào năm 1955, dù còn khá trẻ so với nhiều ngôi trường khác nhưng Đại học Công nghệ Nanyang được đánh giá là một trong những trường đại học danh tiếng thế giới ở khu vực Đông Nam Á.

Năm 2019, trường đứng thứ 12 trong bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới của QS.

Đại học Công nghệ Nanyang có 24.258 sinh viên, trong đó có 7.421 sinh viên sau đại học, đội ngũ giảng viên là 1.361 người.

3. Đại học Hong Kong (HKU)

HKU là trường đại học lâu đời nhất Hong Kong. 

HKU là trường đại học lâu đời nhất Hong Kong.

Đây là trường đại học lâu đời nhất Hong Kong và thường lọt top 5 trường đại học tốt nhất châu Á của QS.

HKU cũng nổi tiếng là trường đại học giảng dạy các môn học bằng tiếng Anh tốt nhất châu Á.

HKU có 10 khoa ngành bao gồm: Kiến trúc, Nghệ thuật, Kinh tế & Kinh doanh, Nha khoa, Giáo dục, Kỹ thuật, Y tế, Khoa học và Khoa học Xã hội.

Là đại học định hướng nghiên cứu, trường kết nối với hơn 340 trường ở 43 quốc gia. Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm tới 99,4%. Trong số sinh viên tốt nghiệp từ trường Đại Học Hong Kong, có rất nhiều người đã trở thành những nhà lãnh đạo, những chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực: Giáo dục, Nghệ thuật, Công nghiệp, Kinh doanh...

4. Đại học Thanh Hoa (THU)

Đại học Thanh Hoa (THU) được mệnh danh là ngôi trường danh giá bậc nhất Trung Quốc và châu Á. 

Đại học Thanh Hoa (THU) được mệnh danh là ngôi trường danh giá bậc nhất Trung Quốc và châu Á.

Thành lập năm 1911, Đại học Thanh Hoa (THU) được mệnh danh là ngôi trường danh giá bậc nhất Trung Quốc và châu Á. Trong các bảng xếp hạng trường đại học châu lục và thế giới, Đại học Thanh Hoa luôn góp mặt và nắm giữ thứ hạng cao.

Đây cũng được coi là ngôi trường về khoa hoc và công nghệ tốt nhất Đại lục, thường được gọi là "MIT của Trung Quốc". Từ năm 2015, Đại học Thanh Hoa vượt qua Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ (MIT), trở thành trường đại học xuất sắc nhất thế giới về kỹ thuật và khoa học máy tính.

5. Đại học Bắc Kinh (PKU)

Phong cách kiến trúc cổ kính của Đại học Bắc Kinh. 

Phong cách kiến trúc cổ kính của Đại học Bắc Kinh.

Thành lập năm 1898, Đại học Bắc Kinh là trường đại học lâu đời nhất Trung Quốc. Không chỉ được đánh giá cao về chất lượng đào tạo, Đại học Bắc Kinh còn mang nhiều nét truyền thống lâu đời của Trung Quốc đại lục.

Đại học Bắc Kinh là một trong những trường có đông sinh viên quốc tế theo học nhất Trung Quốc. Mỗi năm, có khoảng 2000 sinh viên quốc tế theo học tại trường.

Ngoài ra, Trung Quốc còn hai đại diện lần lượt ở vị trí thứ 6 và thứ 7 là Đại học Chiết Giang và Đại học Phục Đán. Đại học Chiết Giang có sự gia tăng thứ bậc đáng kể, năm ngoái, trường chỉ đứng thứ 13 trong bảng xếp hạng.

Hai trường đều tụt 1 bậc so với năm ngoái là Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST) và Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST). HKUST ở vị trí thứ 8 trong khi KAIST ở vị trí thứ 9.

Đại học Trung văn Hương Cảng  đứng ở vị trí thứ 10, đây là trường đại học lâu đời thứ hai của Hong Kong.

Top 10 trường đại học hàng đầu châu Á 2020 do QS xếp hạng như sau:

1.Đại học Quốc gia Singapore (NUS)
2.Đại học Công nghệ Nanyang (NTU)
3.Đại học Hong Kong (HKU)
4.Đại học Thanh Hoa(THU)
5.Đại học Bắc Kinh (PKU)
6.Đại học Chiết Giang
7.Đại học Phục Đán
8.Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông (HKUST)
9.Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST)
10.Đại học Trung văn Hương Cảng (CUHK)

Góp ý cho Tiin