Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tranh cãi: Giáo viên có cần có thưởng Tết?

'Thưởng Tết' luôn khiến các giáo viên ngậm ngùi. Nhưng cũng nhiều người cho rằng, các thầy cô đã có 3 tháng nghỉ hè có hưởng lương là đủ rồi.

Hỏi chuyện thưởng Tết, cô Vũ Thị Hà - giáo viên tiểu học ở Tuần Giáo (Điện Biên) gạt đi: 'Gần 20 năm làm nghề có biết đến thưởng Tết là gì đâu mà nói'. Cô Hà cho biết, giáo viên vùng cao chỉ mong đến tháng không bị chậm lương, ngày Tết được nghỉ đúng thời gian để về ăn Tết cũng gia đình là vui lắm rồi.

'Năm nào giáp Tết, các thầy cô trong điểm trường cũng phải vận động tìm mọi mối quan hệ quen biết dưới xuôi xem chỗ nào có thể xin cho học trò ít quần áo ấm, đôi ủng, ít gạo, cái bánh chưng... để học sinh ăn Tết. Còn thầy cô, có năm phải trích lương để lại cho người nào ở lại trực trường, lấy đâu ra thưởng' - cô Hà nói.

Khá khẩm hơn, thầy Nguyễn Văn Phúc - giáo viên tiểu học tại Bát Xát (Lào Cai) cho biết, Tết năm nào giáo viên trường thầy cũng được tặng 1 cân đường, 1 gói mì chính, ít bánh kẹo và 1 cặp bánh chưng. 'Quà này thực ra cũng là trích từ tiền tiết kiệm của giáo viên cả. Tết về có chút quà cho vợ, cho con, thắp hương ông bà tổ tiên' - Thầy Phúc nói.

Thầy Phúc cũng cho biết, nhiều thầy cô giáo nhà ở xa Tết không có thưởng cũng chả dám về quê ăn Tết: 'Có mấy ngày Tết, đi lại khó khăn, tiền lương 1 tháng không đủ về mua quà cáp, biếu xén nên các thầy cô, đặc biệt là các thầy cô giáo trẻ, chưa có gia đình, lương thấp toàn phải 'nhịn Tết' để dành đến nghỉ hè rồi về quê một thể' - thầy Phúc chia sẻ.

Tuy không biết đến thưởng Tết, nhưng rất nhiều thầy cô lại cho rằng, điều đó là hoàn toàn bình thường và không nên kêu ca, than vãn.

Thầy Hoàng Văn Chương (Yên Định, Thanh Hóa) cho rằng, có sản xuất, kinh doanh, có sản phẩm, quy ra tiền mới có thưởng. Nghề giáo là một nghề đặc thù, sản phẩm là kiến thức cho học sinh - thứ không thể đo đếm được. 'Hơn nữa, giáo viên đã có 3 tháng nghỉ hè được hưởng lương. Mỗi năm cũng có chút chế độ riêng của ngày 20.11, khai giảng năm học mới. Các ngành khác làm gì có những điều này. Thầy cô hãy coi đó là thưởng Tết, không nên than vãn' - Thầy Chương nói.

Tương tự, cô Nguyễn Việt Hòa - giáo viên tiểu học tại Cao Bằng cho biết, ngân sách ngành giáo dục chi cho các trường không có khoản nào dành cho thưởng Tết giáo viên cả. Các trường ở thành phố, miền xuôi có chút tiền thưởng cho giáo viên là nhờ vào tổ chức dạy thêm, học thêm, cho thuê địa điểm, được tài trợ, tiết kiệm điện nước... còn giáo viên vùng sâu, vùng xa thì làm gì có các khoản đó. 'Không có thưởng Tết là điều rất bình thường của ngành giáo dục, có thưởng Tết mới là bất thường' - cô Hòa nói.

Dưới đây là những chia sẻ thày cô tâm sự về thưởng Tết trên mạng xã hội:

Giúp Tiin sửa lỗi