Tiin.vn trên Facebook

Tranh cãi xung quanh việc là sinh viên nên mang giày real hay fake, cư dân mạng lại một lần nữa dậy sóng

Trước Confessions cho rằng giới trẻ có nên chú trọng việc mang giày real (hàng thật) và fake (hàng nhái) hay không, cộng đồng mạng ngay lập tức xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều.

Mới đây trên trang NEU Confessions có một câu hỏi ẩn danh đã thu hút gần 8 nghìn lượt thích, cụ thể bạn 'chủ thớt' nêu rằng:

'Mình không biết các bạn thấy như vậy là chứng minh ta đây biết chơi giày giàu có hay gì khi cũng đôi y hệt thế giá chỉ vài trăm.

Mình thấy rất phí khi ba mẹ làm ăn cực khổ mà các bạn lại tiêu hoang phung phí như thế. Mình cũng không hiểu nổi khi phải dành dụm từng đồng, bớt ăn cái này cái kia để dành tiền đó mua một đôi giày chỉ để mang. Mình từng góp ý với bạn mình nhưng nó nói đó là đam mê của nó. Đam mê gì kì cục vậy các bạn?

Mình không gato hay gì cả, tiền của các bạn muốn làm gì thì là quyền của bạn thôi. Mình chỉ muốn được thông não cho vấn đề này vì nghĩ kiểu gì cũng không hiểu nổi.

Real và fake thì có gì khác nhau, chắc chỉ khác nhau mỗi cái giá. Ba mẹ ở nhà biết mấy bạn tiêu sài hoang phí tiền họ gửi vậy chắc buồn lắm. Còn là sinh viên đừng quan trọng fake real làm gì, hãy biết quý trọng mồ hôi công sức của ba mẹ'.

Tranh luận nổ ra khi một luồng ý kiến đặt câu hỏi tại sao nhiều thanh niên vẫn còn xin tiền tiêu vặt gia đình mà lại 'chơi trội', 'hoang phí' sẵn sàng bỏ ra vài triệu, vài chục triệu để mua một đôi giày có thương hiệu thay vì đôi fake chỉ với mấy trăm, còn phe còn lại thì gay gắt cho rằng 'tiền tôi, tôi tiêu', người khác không thích thì thôi, đừng phê phán tốn công.

Một số người cho rằng việc mua giày hiệu là đua đòi, số còn lại thì nói bản thân có dư khả năng để mua nên đừng chỉ họ cách dùng tiền

Một số người cho rằng việc mua giày hiệu là đua đòi, số còn lại thì nói bản thân có dư khả năng để mua nên đừng chỉ họ cách dùng tiền

Cụ thể một số người ở phe 'giày fake' thì cho rằng hàng hiệu không nói lên được con người của mình, dù là đam mê thì vẫn nên cân nhắc sử dụng tiền vào đúng mục đích, không nên hoang phí và chơi trội như vậy, vì khi là sinh viên thì đâu phải mấy ai cũng có thể có nhiều tiền mà mua được đôi giày hàng hiệu, xỏ vào vừa chân thì đã là tốt nhất rồi.

Minh Lan: 'Đúng ý là như vậy, một đôi hai đôi thì không sao đằng này nhiều đôi. Đam mê!!! Có ăn được không? Điều kiện không có lại còn là sinh viên. Nên nhớ hàng hiệu không nói lên được giá trị con người bạn'.

Văn Định: 'Nếu nó giàu thì không nói. Đây nó nhịn ăn nhịn tiêu để mua thì mới đáng nói'.

Minh Huyền: 'Chủ top nói những người gia đình không có điều kiện, bố mẹ còn cực khổ, và bản thân những bạn mua phải nhịn ăn nhịn tiêu để mua giày, tức là những bạn chưa có nhiều điều kiện chứ chả ai dạy ai cách tiêu tiền hay gato gì ở đây cả. Lạ thật, nhiều người cứ hở miệng ra là nói người khác gato, rồi là sân si nhưng mình thấy chính cách các bạn chê người khác mới là gato ấy'.

Hương Lê: 'Real hay fake, đam mê hay sở thích thì cũng nên nhìn vào kinh tế gia đình các bạn ạ. Bố mẹ bạn có điều kiện, nhà có tiền, đôi giày mấy triệu bạc chả là gì, thế thì tội gì mà không triển, đi đôi real chả sướng hơn. Nhưng nếu gia đình bạn chỉ là gia đình căn bản, bình thường, ba mẹ đi làm công ăn lương, đang còn phải nuôi bạn ăn học, thì rén rén thôi các bạn ạ. Thử hỏi ba mẹ bạn đi làm cả đời đã mua cho bản thân đôi giày, cái áo hàng hiệu nào chưa? Hay được đồng nào cũng đem lo cho các bạn. Nên phân biệt rõ ràng giữa đam mê và đua đòi. 

Để đáp trả, phe ủng hộ giày real cũng nêu ra quan điểm rằng với một gia đình có điều kiện thu nhập một tháng vài chục triệu đồng thì việc mua một đôi giày như Gucci hay Nike chẳng có gì phải đáng lên án cả, nếu ai cũng có suy nghĩ mua một đôi giày mấy trăm nghìn thì những thương hiệu lớn làm sao có thể bán được những đôi giày xịn mà giá thành gần bằng lương đi làm một năm của người bình thường, họ cũng cho rằng việc mua giày với giá vài chục triệu là không ảnh hưởng tới ai vì đó là đam mê của mỗi người, không gì là sai trái khi bạn bỏ tiền vì đam mê của bản thân bạn được.

Trần Đạt: 'Người đặt ra quan điểm này giọng điệu sặc mùi gato nhé. Nghiêm túc mà nói thì nhà mình  thừa khả năng cho mình mua kiểu này.'

Hằng Phạm: '1 đôi giày real có thể đi vài năm nhưng 1 đôi giày fake đi vừa đau chân lại nhanh hỏng, giá trị của nó nằm ở chỗ ấy'.

Hoài Anh: 'Mua hàng real cũng là một cách tôn trọng công sức của người sản xuất ra nó mà. Sao cứ phải mặc định đi giày real là phí tiền, là muốn chứng tỏ nhỉ. Bảo real với fake chỉ khác nhau mỗi cái giá là đã thấy không hiểu biết rồi, trước khi phán xét người ta bất cứ cái gì thì cũng nên tìm hiểu kĩ chút chứ'.

Nguyễn Đình Luân: 'Chả sao cả, môi trường nào thì phù hợp với môi trường đó thôi. Bạn có đi đôi giày 10 triệu mà xung quanh không ai hiểu rõ về nó thì với những người đó đôi giày đơn thuần vẫn là đôi giày. Còn đi với tay chơi hàng hiệu thì bạn cứ đi đôi giày bình thường họ cũng không cười cợt gì cả, nhưng đừng đi giày fake mấy nhãn nổi tiếng làm gì. Họ chỉ cười mấy người đó thôi. Còn bạn nói thương bố mẹ họ cực khổ rồi nói họ hoang phí này kia thì chỉ là suy diễn của bạn. Còn bạn cứ nói công sức bố mẹ vào rồi nói quàng xiên này kia thì bạn hơi thiển cận. Rất nhiều bạn trẻ kiếm được tiền và họ phục vụ nó cho sở thích của họ, đừng tỏ ra thanh cao cấm đoán rồi áp đặt suy nghĩ cho ai cả vì mỗi người chúng ta không giống nhau'.

Quan điểm về sinh viên có nên dùng hàng hiệu hay không lâu nay luôn là câu hỏi được nhiều cư dân mạng đặt ra, việc một tháng nên dùng bao nhiêu tiền để mua sắm, uống trà sữa hay xem phim vẫn là đề tài được bàn tán xôn xao, bởi chúng luôn là những điều xảy ra mỗi ngày xung quanh cuộc sống bộn bề này. Hiện câu hỏi trên vẫn đang thu hút được nhiều sự quan tâm của cư dân mạng, 2 phe lại gay gắt với nhau hơn bao giờ hết, thế còn bạn, bạn nghĩ sao về vấn đề này?

Góp ý cho Tiin