Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tranh luận 'cực gắt' của 2 nữ sinh trường chuyên: Học sinh nên làm thêm hay tham gia hoạt động ngoại khóa ở trường?

2 cô gái đến từ 2 trường chuyên THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội) và THPT chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái) đã mang đến phần tranh luận sắc sảo với lý luận thuyết phục.

Trong trận Tứ kết 3 Trường Teen 2019, hai đội chơi đến từ THPT Chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội) và THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái) đã cùng phản biện về chủ đề: 'Học sinh THPT có cần chứng chỉ việc làm thêm để tốt nghiệp?'

Sau khi bốc thăm, đội trường THPT chuyên Ngoại Ngữ sẽ là đội ủng hộ bao gồm các thành viên: Minh Kiên, Đình Khoa, Mai Anh, trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành sẽ là đội phản đối gồm các thành viên: Hải Hiệp, Minh Anh, Chí Dũng.

 THPT Chuyên Ngoại Ngữ (Hà Nội) sẽ đóng vai trò đội ủng hộ. 

 THPT Chuyên Ngoại Ngữ (Hà Nội) sẽ đóng vai trò đội ủng hộ.

Đội phản đối của trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái). 

Đội phản đối của trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái).

Ở lượt đấu thứ 2, Mai Anh (đội THPT chuyên Ngoại Ngữ) tập trung phân tích lợi ích mà việc làm thêm mang lại cho học sinh: 'Chúng tôi muốn giúp học sinh va chạm với xã hội dễ dàng hơn bởi vì sao? Họ sẽ thực sự trải nghiệm những điều đang xảy ra trong xã hội.

Họ sẽ được làm việc với những người có kinh nghiệm và điều này tốt hơn nhiều so với các hoạt động ngoại khóa của các bạn. Đồng thời, các học sinh miền núi không thể có đủ cơ sở vật chất để làm ra các sự kiện, hoạt động ngoại khóa lớn'.

Mai Anh thể hiện quan điểm ủng hộ học sinh đi làm thêm. 

Mai Anh thể hiện quan điểm ủng hộ học sinh đi làm thêm.

Minh Anh (trường THPT chuyên Nguyễn Tất Thành) đã mang đến những luận điểm phản biện sắc sảo về giới hạn của việc đi làm thêm: 'Không có nhiều công việc phù hợp với học sinh cấp 3, mà ít nhất họ cũng muốn tuyển sinh viên đại học, cao đẳng'. Đồng thời, Minh Anh cũng nhấn mạnh vào đào tạo kỹ năng mềm cho học sinh là quan trọng hơn cả. 

Minh Anh cho rằng học sinh nên học các kỹ năng mềm trước khi đi làm thêm. 

Minh Anh cho rằng học sinh nên học các kỹ năng mềm trước khi đi làm thêm.

Minh Anh còn nhấn mạnh: 'Trong thế giới của chúng tôi, học sinh sẽ được tham gia đa dạng và tự do lựa chọn các ngành nghề mà không bị giới hạn, bên cạnh đó hướng tới nhu cầu của học sinh và quá trình thay đổi lâu dài về tư duy cho toàn xã hội. Việc đưa ra các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp nâng tầm quan trọng của kỹ năng mềm, bởi nếu từng gia đình quan tâm, toàn xã hội cũng sẽ quan tâm đến kỹ năng mềm trong tương lai'.

Với ý kiến đầy thuyết phục, Minh Anh đã lội ngược dòng, xuất sắc mang về 30 điểm tuyệt đối cho đội thi của mình ở vòng đấu thứ 2 và 10/15 điểm ở vòng cuối cùng.

Cô gái Minh Anh đã xuất sắc mang chiến thắng về cho THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái) với điểm số chung cuộc 60-45. Đây cũng là đội chơi thứ ba chính thức tiến vào vòng Bán kết Trường Teen 2019.

Giúp Tiin sửa lỗi