Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trò chuyện với chuyên gia dạy Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai

Ông Travis Stewart- Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Đào tạo và Quản lý giáo viên nước ngoài Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax English- đã dành hơn 10 năm để nghiên cứu phương pháp giảng dạy Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 (ESL) và áp dụng tại Việt Nam.

Travis Stewart-  Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Đào tạo và Quản lý giáo viên nước ngoài Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax English.

Travis Stewart-  Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối Đào tạo và Quản lý giáo viên nước ngoài Công ty Cổ phần Anh ngữ Apax English.

Được biết, ông đã sống và làm việc tại Việt Nam được gần 3 năm. Ông có thể chia sẻ lý do nào khiến ông lựa chọn Việt Nam và đem các phương pháp giáo dục mới vào giảng dạy tiếng Anh ở đất nước chúng tôi?

Tại Việt Nam đang có rất nhiều sự lựa chọn về nơi học sinh có thể học tiếng Anh, nhưng hầu hết các chương trình giảng dạy đều rất giống nhau, coi trọng phương pháp giảng dạy Tiếng Anh như là một ngoại ngữ.

Chương trình ESL - English as a Second Language được cung cấp bởi các trường đại học tại Anh, Mỹ, Canada nhằm cải thiện vốn tiếng Anh cho học sinh, sinh viên quốc tế, để các bạn có thể sẵn sàng với môi trường học đại học. Qua lớp ESL, học sinh sẽ được học để biết cách truyền đạt ý kiến rõ ràng và hiệu quả; phát triển toàn diện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết; nâng cao, mở rộng kỹ năng về từ vựng, hiểu, đàm thoại, phát âm. Nhờ đó, chương trình học tiếng Anh tại Apax English có cách tiếp cận hoàn toàn khác, giúp học sinh có thể lĩnh hội được ngôn ngữ tốt hơn.

Thưa ông, vì sao nên dạy cho trẻ học tiếng Anh từ khi còn ở lứa tuổi mầm non, dù các bé còn chưa biết chữ và thậm chí nói tiếng mẹ đẻ còn chưa sõi?

Như tôi đã đề cập, càng sớm cho trẻ làm quen với ngôn ngữ, trẻ sẽ dễ dàng quen thuộc hơn với việc sử dụng cú pháp và cách phát âm của ngôn ngữ đó. Những nghiên cứu được tiến hành cũng cho thấy trẻ em học ngôn ngữ thứ hai hoặc thứ ba từ khi mới biết đi thông minh hơn vì não của chúng phát triển nhiều nơ-ron thần kinh khiến chúng trở nên đàn hồi hơn khi chúng trưởng thành.

Khi giảng dạy tiếng Anh cho các em bé lứa tuổi mầm non, thì cách dạy nào đã được ông áp dụng?

Vì trẻ nhỏ thường cảm nhận nhiều hơn và có khả năng thể hiện bản thân chúng thông qua cảm xúc, nên theo tôi cách tốt nhất để trẻ mầm non học tiếng Anh là cung cấp một môi trường không có bất cứ mối đe dọa nào, nơi các con cảm thấy an toàn và được thỏa sức khám phá. Buộc trẻ phải ghi nhớ và lặp lại khi chúng không thoải mái có thể phản tác dụng trong học tập và thực sự có thể làm tổn thương tư tưởng của trẻ đối với việc học trong suốt cuộc đời.

Do đó, bên cạnh việc tối ưu hóa môi trường học tập bằng các hoạt động khác nhau, tại Apax English chúng tôi giúp trẻ có thể thể hiện bản thân (như nhảy, múa..) mà không cần lời nói. Tôi thấy việc này sẽ giúp tăng mức độ thoải mái của trẻ và xây dựng sự tự tin trong việc nói một ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ, khi chúng sẵn sàng.

Tạo nên sự thích thú tự nhiên cho trẻ học Tiếng Anh bằng phương pháp ESL

Tạo nên sự thích thú tự nhiên cho trẻ học Tiếng Anh bằng phương pháp ESL

 Ông đã thử học tiếng Việt bao giờ hay chưa?

Tôi có ý định sẽ ở lại Việt Nam trong một thời gian dài. Vì thế, tôi đã từng học thử tiếng Việt, nhưng thành thật mà nói, tôi chưa thực sự tập trung vào nó.

Vậy ông có thể so sánh về độ khó trong việc phát âm của hai thứ tiếng này?

Đây là một câu hỏi hay. Tiếng Anh và Tiếng Việt cũng giống như hầu hết các ngôn ngữ khác, đều có những đặc điểm riêng của chúng. Những người nói tiếng Việt học tiếng Anh và người nói tiếng Anh học tiếng Việt đều gặp phải khó khăn chung, đó là phát âm. Điều này là do các âm thanh không được phát âm theo ngôn ngữ của nhau.

Ví dụ, một lần, tôi được hỏi về hình thức mà tôi muốn thanh toán là bằng tiền mặt hay thẻ tín dụng. Tôi cố gắng nói "tiền mặt" bằng tiếng Việt. Tuy nhiên, phát âm của tôi nghe như tôi đã nói “Mặn.”

Nhìn chung, khó khăn trong việc học bất kỳ ngôn ngữ nào sẽ là cách phát âm, mà chỉ có thể khắc phục được bằng cách thực hành thật nhiều với nó.

Như vậy, để có thể phát âm tiếng Anh chuẩn nhất, theo ông người học cần quan tâm đến những yếu tố nào?

Cách duy nhất để phát âm tốt là luyện tập nó thật nhiều thông qua các cuộc hội thoại, lặp lại cách phát âm của người bản ngữ, đồng thời là đọc to các mẩu truyện, đoạn văn. Nếu có thể, hãy để trẻ em được làm quen với tiếng Anh từ khi còn nhỏ, giúp chúng quen dần với cú pháp tiếng Anh. Điều này sẽ giúp học sinh giao tiếp dễ dàng hơn cũng như tiếp tục phát triển các kỹ năng ngôn ngữ khác.

Việc hỗ trợ con cái trong quá trình học ngoại ngữ đối với những phụ huynh không giỏi hoặc thậm chí là không biết tiếng Anh, thì cần phải quan tâm vấn đề gì, thưa ông?

Phụ huynh dù không biết ngoại ngữ, vẫn có thể giúp con cái mình học tập, bằng cách sử dụng công nghệ để tìm kiếm trên Internet, cùng hát, cùng tập phát âm với con…

Công nghệ có thể hỗ trợ hiệu quả việc học Tiếng Anh

Công nghệ có thể hỗ trợ hiệu quả việc học Tiếng Anh

Ví dụ như tại APAX English – nơi mà Tập đoàn giáo dục Chungdahm đầu tư - chúng tôi cung cấp phương pháp giúp học sinh “tư duy bằng tiếng Anh”. Công nghệ ở lớp học có thể thúc đẩy học sinh thực sự suy nghĩ, tư tuy bằng tiếng Anh, phát triển kỹ năng tư duy sáng tạo và phản biện, cũng như khả năng giải quyết vấn đề và làm việc theo nhóm. Còn khi về nhà, phụ huynh cũng có thể nhờ giáo viên hướng dẫn cách cùng học và cùng chơi các trò chơi phát triển tư duy bằng tiếng Anh với con. Đây thực sự là sự khác biệt giữa phương pháp truyền thống, tức là học tiếng Anh như một ngoại ngữ với cách học tiếng Anh như là một ngôn ngữ thứ 2.

Cảm ơn ông!

Giúp Tiin sửa lỗi