Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trở về thời đạn bom với bộ ảnh kỷ yếu thời chiến

Thay vì những bộ cánh lượt là chỉnh tề, các học sinh của tập thể lớp 12A10 THPT Dương Xá sẵn sàng bôi mặt, lăn lộn để tái hiện lại một thời hoa lửa đã qua.

Bộ ảnh kỷ yếu này được tập thể lớp 12A10 THPT Dương Xá - Gia Lâm - Hà Nội thực hiện một cách tự nhiên, chân thực. Ý tưởng của bộ ảnh đó là tái hiện lại những khó khăn trong thời chiến xa xưa, khi các thanh niên trẻ tuổi đã phải xông pha nơi chiến trường với muôn vàn khó khăn thử thách, bỏ lại quê hương, bỏ lại gia đình quyết xông pha ra chiến trận để bảo vệ Tổ quốc.

Bộ ảnh không trọng tâm vào chiến đấu khốc liệt mà chủ yếu lột tả những móc xích tình cảm. Tình cảm giữa hậu phương với tiền tuyến, tình cảm tình đồng chí tình anh em... với niềm vui vỡ oà khi gặp gỡ sau bao ngày xa cách. Đó là những cảm xúc khi người lính nơi chiến trường được gặp lại gia đình người thân, người yêu.

Bạn Đinh Thanh Loan (Lớp trưởng lớp 12A10) cho biết: 'Những mất mát đau thương của chiến tranh là những ký ức mà có lẽ ít ai muốn nhắc lại. Vì thế, bọn mình sẽ chỉ nhắc đến những những ký ức đẹp, những bông hoa lửa giữa chiến trường. Qua bộ ảnh này, bọn mình cũng phần nào cảm nhận được một cách chân thực hơn về một thời bom đạn đã xa'.

 

Nguyễn Văn Hinh (nhiếp ảnh thực hiện) chia sẻ: 'Ban đầu, cả lớp cũng gặp khó khăn khi thời tiết mưa gió thất thường, trời rất xấu tưởng như đã phải hủy lịch chụp nhưng cả lớp vẫn quyết chụp bằng được. Bạn lớp trưởng còn bảo 'mưa to thì mặc áo mưa chụp' quan trọng nhất là kỷ niệm giữa các thành viên lớp. Nhưng rất may mắn khi đúng ngày chụp thì thời tiết lại khô ráo'.

Trước khi chụp, cả ekip chụp cùng cán sự lớp đã tưởng chừng như không thực hiện được bộ ảnh này do gặp khó khăn trong việc thể hiện ý tưởng ra trên bức ảnh. Bản thân Hinh cũng phải mất 2 đêm suy nghĩ, lên ý tưởng, trang phục, bối cảnh cho phù hợp và thuyết phục, tư vấn lớp sao cho phù hợp. Trước khi chụp, lớp trưởng còn chú ý là con trai lớp rất kĩ tính và ưa sạch sẽ, ở lớp lúc nào các bạn nam cũng bóng bẩy, keo sáp vuốt chải bóng lộn, người lúc nào cũng thơm phức, điệu gấp mấy lần các bạn nữ.

Chưa kể đến việc leo trèo để đến được địa điểm chụp cũng không phải là điều đơn giản. Theo lời tư vấn của Hinh, tập thể lớp được di chuyển đến địa điểm thuộc khu vực núi Trầm để thể hiện được chân thực nhất không gian, bối cảnh của tiền tuyến. 'Lên đến nơi, khi nghe nhiếp ảnh nói để lên ảnh đẹp và chân thực nhất thì mặt phải bôi bẩn đầu tiên mấy đứa cũng sợ lắm... không đứa nào chịu. Để thuyết phục các bạn ấy, mình đành xoa nguyên đen 1 bàn tay tro đốt lửa trại từ các đội phượt trước lên mặt mình để làm mẫu. Có lẽ các bạn thấy các anh nháy nhiệt tình tâm huyết quá thế là cũng quyết làm theo' – Hinh chia sẻ thêm.

Bộ ảnh tưởng chừng như khó thực hiện lại hóa ra không quá phức tạp như Hinh cùng cả lớp suy nghĩ. Từng bức ảnh lần lượt đi qua với những cung bậc cảm xúc tự nhiên của từng thành viên lớp. Có thể nói, bộ ảnh kỷ yếu thời chiến của các học sinh 12A10 THPT Dương Xá (Gia Lâm) đã tái hiện lại một không khí của chiến tranh đã lùi sâu vào quá khứ.

Cùng xem những khoảnh khắc thời chiến được tái hiện lại trong bộ ảnh kỷ yếu đặc biệt này:

 

Bộ ảnh kỷ yếu thời chiến được thực hiện trong trọn 1 ngày tại địa điểm núi Trầm.

 

Khoảnh khắc một thời đạn bom, một thời hoa lửa đã qua được tái hiện lại chân thực.

 

Ký ức về chiến tranh là những ký ức ít ai muốn nhắc lại nên bộ ảnh tập trung tái hiện những cảm xúc, tình cảm của thời chiến.

 

Tình yêu thời chiến, chào em cô gái tiền phương, ơi cô gái tiền phương.

 

Những nữ thanh niên xung phong, những cô gái lam hồng thời hiện đại.

 

Súng bên súng, đầu gối bên đầu. Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ. Đồng chí!

 

Những giấc ngủ vội vã trên đường hành quân.

 

 

Những chàng trai sạch sẽ hàng ngày sẵn sàng chịu bôi bẩn mặt để thực hiện bộ ảnh một cách chân thực nhất.

 

 

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi