Tiin.vn trên Facebook

Trung Quốc kỳ thị phụ nữ có học vị cao, nữ sinh không dám học giỏi vì lo ế chồng

Các chuyên gia cho rằng, các giá trị liên quan đến gia đình và sinh sản đã gây áp lực với nữ giới, khiến họ không dám học lên cao vì lo... không lấy được chồng.

Một con số về tỷ lệ giới tính mới được Bộ giáo dục Trung Quốc đưa ra. Theo đó, tỷ lệ nữ sinh học đại học ở nước này là 50,6% nhưng lại chỉ có khoảng 28.63% nữ giới hoàn thành bậc học tiến sỹ. Trong khi đó, ở Mỹ tỷ lệ nữ giới hoàn thành bậc học tiến sỹ lên tới 52,1%. Đây là năm thứ 8, tỷ lệ nữ giới chiếm quá nửa.

Lý giải về nguyên nhân nữ giới không quá mặn mà với việc học lên cao, các nhà nghiên cứu xã hội Trung Quốc cho rằng, họ gặp phải những áp lực về xã hội, môi trường. Họ luôn lo lắng việc học quá cao sẽ khiến họ không thể có bạn trai và kết hôn.

Nữ giới ở Trung Quốc ngại học lên cao vì lo ế chồng

Nữ giới ở Trung Quốc ngại học lên cao vì lo ế chồng

Điều này đã được giáo sư về văn học và văn hóa Trung Quốc Xiao Hui khẳng định, sự kỳ thị xã hội gắn liền với các phụ nữ có học vị cao đã gây ra cho họ nỗi lo lắng trở thành gái ế. Những cô gái trẻ luôn bị ám ảnh bởi suy nghĩ như vậy.

Một cô gái đang học tiến sỹ cho biết, việc lập gia đình còn quan trọng hơn việc học xong bằng tiến sỹ. Cả gia đình cô đều nghĩ vậy và khiến cô vô cùng áp lực.

Là một trong 130.000 tiến sỹ nữ tại Trung Quốc, từng tốt nghiệp ĐH Bắc Kinh, bà Giang ngậm ngùi nói: Nữ sinh luôn phải quan tâm tới gia đình và hôn nhân, con cái. Trong khi đó, việc nghiên cứu đòi hỏi người phụ nữ phải toàn tâm toàn ý. Điều này là bất khả thi với nữ giới, bởi họ phải chăm sóc gia đình con cái. Nếu không, họ chỉ có cách ở vậy.

Xã hội Trung Quốc ngày nay đã tiến bộ hơn rất nhiều nhưng vẫn lưu giữ sự bảo thủ về gia đình, hôn nhân và sinh con. Điều này khiến cho gánh nặng trên vai người phụ nữ trở nên nặng nề hơn bao giờ hết. Phụ nữ được cho rằng phải có trách nhiệm xây dựng gia đình, xây dựng những giá trị thiết yếu trong cuộc đời.

Trung Quốc kỳ thị phụ nữ có học vị cao, nữ sinh không dám học giỏi vì lo ế chồng 1

Điều này khiến cho những người phụ nữ ngần ngại khi bước chân vào con đường học vấn cao. Họ cho rằng, rất ít đàn ông dám lấy vợ có học thức quá cao. 

Thực tế, điều này không chỉ diễn ra ở Trung Quốc mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Là người nghiên cứu về lao động có giới tại tại trường King's College London, ông Angharad Fletcher cho rằng, phụ nữ luôn bị áp lực phải trở thành người phụ nữ đúng nghĩa. Và điều đó khiến nữ giới khó có thể đạt được đỉnh cao trong nghiên cứu.

Chuyện thiên vị nam nữ thậm chí còn gây ra một bê bối tại Nhật vào năm 2006. Theo đó, trường ĐH Tokyo còn chủ động điều chỉnh điểm đầu vào để giảm tỷ lệ nữ sinh trong trường xuống còn 30%. Để đảm bảo chỉ tiêu đã đề ra, trường chủ động nâng điểm cho thí sinh nam và hạ điểm cho thí sinh nữ. 

Lý do của việc này là ở ĐH Y Tokyo, các sinh viên nữ sau khi tốt nghiệp, lập gia đình thường bỏ nghề. Trong khi đó, sinh viên nam vẫn bám trụ với nghề và sẵn sàng đối mặt với các áp lực. 

>>> XEM THÊM: Đại học Y Tokyo cúi gập người xin lỗi, thừa nhận đã sửa điểm thi để đánh rớt thí sinh nữ

Góp ý cho Tiin