Tiin.vn trên Facebook

Trước ảnh hưởng của Covid-19, trường ĐH Kinh tế Quốc dân dự kiến tổ chức thi tuyển sinh riêng

Nhà trường tổ chức thi theo các môn tổ hợp mà nhà trường xét tuyển.

Có thể nói, dịch bệnh Covid-19 đã gây xáo trộn mạnh mẽ ở ngành giáo dục nói riêng và đời sống người dân nói chung. Mới đây, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã ra thông báo về 2 phương án tuyển sinh năm 2020 với hệ đại học chính quy.

Theo đó, trong trường hợp Bộ GD&ĐT vẫn tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2020 thì nhà trường vẫn giữ nguyên phương án tuyển sinh như đã công bố, trong đó xét tuyển chủ yếu bằng kết quả thi THPTQG.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân

Trường ĐH Kinh tế quốc dân

Tuy nhiên, nếu Bộ GD&ĐT không tổ chức thi THPT QG năm 2020, nhà trường dự kiến sẽ tổ chức thi riêng và sẵn sàng phối hợp với các trường đại học khác để lập nhóm thi chung.

PGS.TS Bùi Quốc Triệu, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế Quốc dân chia sẻ mục đích tổ chức kỳ thi riêng này nhằm đảm bảo chất lượng và không gây xáo trộn cho học sinh.

Ông Triệu cho hay hình thức và nội dung của kỳ thi này cũng sẽ tương tự như kỳ thi THPT Quốc gia, bởi nhà trường có kinh nghiệm tổ chức thi trong kỳ thi '3 chung' trước đây. Tuy nhiên, đề thi sẽ được rút gọn hơn.

Về môn thi, nhà trường tổ chức thi theo các môn tổ hợp mà nhà trường xét tuyển, chỉ có môn Giáo dục công dân là không tổ chức thi.

Chia sẻ về lý do không xét học bạ, ông Bùi Đức Triệu cho rằng hình thức này không công bằng với tất cả các thí sinh và thậm chí không xét được. Các trường top đầu xét học bạ vỡ trận ngay lập tức vì các học bạ của thí sinh giống nhau. Nên phương án này không khả thi. Cũng theo PGS. Bùi Đức Triệu, chỉ trừ trường hợp bất khả kháng thì mới không tổ chức thi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cụ thể, phương án dự kiến tổ chức thi riêng của trường ĐH Kinh tế quốc dân như sau:

- Về môn thi: thi 8 môn tương ứng với 9 tổ hợp xét tuyển đã công bố của Trường, cụ thể là: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. Thí sinh tự chọn môn thi cần thiết, đảm bảo cho việc đăng ký xét tuyển của mình.

- Về hình thức/định dạng/nội dung thi: thi viết luận môn Ngữ văn, các môn còn lại thi trắc nghiệm, định dạng và nội dung tương tự/y hệt như đề thi tham khảo thi THPTQG năm 2020 đã công bố của Bộ GD&ĐT. 

- Về cách thức tổ chức: Trường sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, an ninh trong tất cả các khâu và thực hiện nghiêm túc quy chế thi hiện hành của Bộ GD&ĐT.

- Về thời gian: dự kiến tháng 8/2020.

- Về địa điểm thi: tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

- Về xét tuyển: ngoài các trường hợp tuyển thẳng và xét tuyển kết hợp như đã công bố, Trường xét tuyển theo Tổ hợp của thí sinh lựa chọn tương ứng với mã ngành đăng ký, theo kết quả thi tuyển sinh đại học mà trường tổ chức.

Góp ý cho Tiin