Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Trước vụ cháy rừng Amazon kinh hoàng, Philippines ra dự luật học sinh, sinh viên phải trồng ít nhất 10 cây xanh trước khi ra trường

Đạo luật này sẽ tạo nên thông lệ truyền thống 'trồng cây trước khi tốt nghiệp', hy vọng sẽ giúp chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trước sự mất mát quá lớn khi rừng Amazon cháy kinh hoàng, thêm vào đó Philippines là một trong những quốc gia có nạn phá rừng nghiêm trọng nhất thế giới, tổng diện tích rừng giảm từ 70% xuống 20% trong thế kỷ 20. Khai thác gỗ bất hợp pháp là vấn đề đối với đất nước này. Việc thiếu cây xanh ở một số khu vực đã làm gia tăng lũ lụt, lở đất.

Cháy rừng Amazon 

Cháy rừng Amazon

Theo ScienceAlert báo cáo, Từ năm 1990 đến 2005, Philippin đã đánh mất 32,3 phần trăm tổng số diện tích rừng bao phủ. Thế nên mới đây nhà nước này đã ban hành một dự luật yêu cầu mỗi học sinh, sinh viên phải trồng được ít nhất 10 cây trước khi ra trường.

Sinh viên có thêm 'nhiệm vụ' là trồng cây trước khi tốt nghiệp 

Sinh viên có thêm 'nhiệm vụ' là trồng cây trước khi tốt nghiệp

'Với hơn 12 triệu học sinh tốt nghiệp từ trường tiểu học, gần 5 triệu học sinh tốt nghiệp trung học và gần 500,000 sinh viên tốt nghiệp đại học mỗi năm, dự luật này nếu được thông qua và áp dụng hợp lí sẽ đảm bảo rằng ít nhất 175 triệu cái cây mới sẽ được trồng mỗi năm. Qua một thế hệ, không ít hơn 525 tỉ cái cây sẽ được trồng", một trong những người soạn nên dự luật này - Gary Alejano giải thích. "Kể cả tỉ lệ thành công chỉ có 10 phần trăm thì 525 triệu cái cây cũng sẽ được trồng cho thế hệ sau'.

Các cây sẽ được trồng trong rừng ngập mặn, rừng hiện có, một số khu vực được bảo vệ, khu khai thác bị bỏ hoang hoặc một số khu đô thị. Chính phủ cho biết cây được trồng phải phù hợp với yêu cầu của từng khu vực, khí hậu và địa hình, khuyến khích lựa chọn loài bản địa.

Sinh viên hăm hở trồng cây 

Sinh viên hăm hở trồng cây

Trồng cây góp phần chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu. 

Trồng cây góp phần chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu.

Theo dự luật, Bộ Giáo dục và Ủy ban Giáo dục Đại học sẽ là các cơ quan thực hiện, hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường (DENR), Bộ Nông nghiệp, Bộ Cải cách Nông nghiệp và Ủy ban Quốc gia về Người bản địa và các cơ quan chính phủ khác.

Học sinh và sinh viên sẽ phối hợp với các cơ quan này để ươm mầm, nhân giống, chăm sóc cây. Các em cũng sẽ được hỗ trợ điều kiện tốt nhất để tự mình phát triển 10 cây xanh để đủ điều kiện tốt nghiệp. Nhiều người thắc mắc sau 3 bậc: tiểu học, trung học, đại học thì các bạn phải 'nuôi lớn' 30 cây xanh hay hay chỉ 10 cây trong suốt thời gian đi học.

Ngoài việc trồng rừng, phủ xanh đồi trọc, giảm tác động hấp thụ carbon, giới chức Philippines hi vọng đạo luật mới sẽ giúp thanh, thiếu niên nâng cao nhận thức tầm quan trọng của cây xanh, bảo vệ rừng và bảo tồn môi trường cho những thế hệ tương lai.

 

Góp ý cho Tiin