Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trường đại học coi thi ở Hà Giang nói gì về điểm cao bất thường?

Ông Phạm Quốc Khánh cho hay sơ đồ thứ tự phát bài thi trắc nghiệm của Hà Giang được thực hiện thống nhất trên toàn quốc theo quy định của Bộ GD&ĐT, khó có thể gian lận.

PGS.TS.Phạm Quốc Khánh - trưởng phòng đào tạo HV Ngân hàng – đơn vị phối hợp cùng Sở GD&ĐT coi thi THPT quốc gia 2018 cho Zing.vn thông tin, thông tin về phổ điểm cao của Hà Giang do báo chí và chuyên gia phân tích, ông không đánh giá.

Điểm từ 9 trở lên của Hà Giang vượt trội so với Hà Nội, TP.HCM và trung bình của cả nước, trong khi tỉnh này thuộc nhóm có tỷ lệ tốt nghiệp thấp nhất. Nguồn: Bộ GD&ĐT.

Điểm từ 9 trở lên của Hà Giang vượt trội so với Hà Nội, TP.HCM và trung bình của cả nước, trong khi tỉnh này thuộc nhóm có tỷ lệ tốt nghiệp thấp nhất. Nguồn: Bộ GD&ĐT.

Nói về sự phối hợp thực hiện công tác coi thi, ông Khánh thông tin, ngay sau khi có quyết định của Bộ GD&ĐT, các đơn vị là HV Ngân hàng, Sở GD&ĐT Hà Giang, CĐ Sư phạm Hà Giang bắt tay vào chuẩn bị. Sự phối hợp của các bên thiện đúng theo quy chế và chỉ đạo của Bộ GD&ĐT.

Cụ thể, HV Ngân hàng đã cử tất cả 250 cán bộ coi thi, trong đó có 20 người làm phó điểm thi, 20 thanh tra cắm chốt tại chỗ. Mặc dù không thể tất cả các phòng thi của Hà Giang đều có cán bộ của HV Ngân hàng nhưng đơn vị này đã lựa chọn người sao cho phù hợp nhất về chuyên môn, nghiệp vụ.

HV Ngân hàng cũng phối hợp với các đơn vị để tập huấn 2 buổi về chuyên môn, liên quan đến các điểm mới của kỳ thi như bảo mật, ký xác nhận trên bài thi.

Ngày 22/6, HV Ngân hàng đã có mặt tại Hà Giang. Trong đó những thầy cô đi đến huyện xa nhất là Mèo Vạc 9 giờ đêm mới tới nơi.

Ông Phạm Quốc Khánh khẳng định, trách nhiệm của phó điểm thi, thanh tra cắm chốt, cán bộ coi thi số 1 đã thực hiện đúng và đầy đủ.

Ngoài ra, trong những ngày thi, đoàn kiểm tra Bộ GD&ĐT đã lên Hà Giang vừa giám sát vừa động viên. Bởi từ năm 1986 tới nay, đây là năm mưa lũ gây thiệt hại lớn cho tỉnh - trùng với những ngày thi THPT quốc gia.

Theo đại diện HV Ngân hàng, về công tác coi thi, tới thời điểm này, ông không có bằng chứng gì về việc gian lận trong phòng thi. Ngoài các thầy cô trong trường đại học còn có công an của các điểm thi, ban chỉ đạo riêng của huyện, bộ phận y tế, đoàn thanh niên…

Khi được hỏi về thông tin trên mạng xã hội có đăng tải một loạt số thí sinh của Hà Giang có mức điểm giống nhau, ông Khánh cho hay ông không nhận được thông tin nào như vậy.

“Việc sắp xếp phòng thi được thực hiện đúng theo công văn 991 ngày 15/3 của Bộ GD&ĐT. Ngày tập huấn 20/6 tại ĐH Bách khoa đã quy định, hướng dẫn việc phát sơ đồ này, các điểm thi không được tự ý thực hiện', ông Khánh nói.

Sơ đồ thứ tự phát bài thi trắc nghiệm là quy định thống nhất trên toàn quốc. Đó là nguyên tắc mỗi thí sinh đảm bảo trái, phải, trên, dưới không thể trùng nhau mã đề nhau – nguyên tắc này có từ thời thi trắc nghiệm. Năm nay, Bộ GD&ĐT quy định mỗi phòng thi có 24 mã đề (tùy thuộc vào số lượng thí sinh nên có phòng có thể ít hơn). Vì vậy khó có thể có gian lận xảy ra.

Theo trưởng phòng đào tạo, sau khi đi kiểm tra tại các điểm thi, ông cũng thấy khoảng cách ngồi của các thí sinh ở Hà Giang đều thực hiện đúng quy định của Bộ GD&ĐT.

Kết thúc công tác chấm thi, HV Ngân hàng được Bộ GD&ĐT giao làm nhiệm vụ tại Sở GD&ĐT Thái Bình, vì vậy không liên quan đến việc chấm thi ở tỉnh miền núi này.

Hiện tại HV Ngân hàng không nhận được yêu cầu cụ thể nào của Bộ GD&ĐT sau khi có nghi vấn điểm thi tại Hà Giang cao bất thường.

Trước đó, mạng xã hội xuất hiện thông tin nghi vấn điểm thi của Sở GD&ĐT Hà Giang. Trước những nghi vấn về bất thường trong phổ điểm, ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang - khẳng định mọi khâu về coi thi, chấm thi của Sở GD&ĐT Hà Giang đều được thực hiện nghiêm ngặt.

Ngày 12/7, Bộ GD&ĐT ra công văn yêu cầu sở này kiểm tra, rà soát, xác minh toàn bộ các khâu của kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về thi THPT quốc gia 2018 qua Cục quản lý chất lượng trước ngày 17/7.

>> XEM THÊM: Những nghi vấn xung quanh phổ điểm thi Toán THPT quốc gia 2018

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi