Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Trường đông nhất Hà Nội: Hậu họa vỡ trận quy hoạch

Trước tình trạng học sinh quá đông, phải học tập, nghỉ học luân phiên nên trưởng Tiểu học Chu Văn An sẽ tổ chức cho học sinh học 1 buổi/ngày.

Kể từ ngày 17/9, trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội) sẽ áp dụng mô hình học 1 buổi/ngày.

Theo mô hình này, học sinh khối 1, 2 sẽ học các buổi sáng, học sinh khối 3,4,5 học buổi chiều (từ thứ 2 đến thứ 6). Thời khóa biểu sẽ hoàn toàn không còn các tiết học tăng cường, tự chọn, hoạt động tập thể, học liên kết, hoạt động trông giữ học sinh ngoài giờ chính khóa.

Theo Phòng GD-ĐT quận Hoàng Mai, trước đó Phòng đã nghiên cứu rất kỹ về mô hình học cho trường Tiểu học Chu Văn An và đưa ra ba phương án:

Thứ nhất, nhà trường chỉ thực hiện tuyển sinh học sinh vào lớp 1 có hộ khẩu thường trú hoặc có hộ khẩu tạm trú ở phường trước tháng 4/2018. Nhưng như vậy, thì nhiều học sinh sẽ không được đảm bảo quyền lợi có chỗ học, nên giải pháp này không thể thực hiện.

Thứ hai, nhà trường sẽ tổ chức mô hình học 1 buổi/ngày. Phương án này đảm bảo quy định của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, nhà trường nhận được nhiều ý kiến của cha mẹ học sinh: phương án này các cháu phải nghỉ học 1 buổi, trong khi đó bố mẹ đi làm cả ngày nên rất khó cho cha mẹ học sinh trong việc quản lý con. Do đó phương án này cũng không khả thi.

Năm học 2018 - 2019, trường Tiểu học Chu Văn An có hơn 1.100 học sinh vào lớp 1. Ảnh: VNN.

Năm học 2018 - 2019, trường Tiểu học Chu Văn An có hơn 1.100 học sinh vào lớp 1. Ảnh: VNN.

Thứ ba, nếu nhà trường bố trí sĩ số 70 học sinh 1/lớp; 68 học sinh/lớp mỗi khối 2,3,4, 5 thì số lớp học vừa đủ với số phòng học của trường, đảm bảo tổ chức học 2 buổi/ngày cho học sinh toàn trường. Tuy nhiên, phương án này vướng vào quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội về sĩ số học sinh/lớp học, đặc biệt đối với lớp 1, Sở GD-ĐT Hà Nội quy định không quá 50 học sinh/lớp. Do đó, phương án này cũng không thực hiện được.

Do đó, phương án tối ưu là học 4 ngày/tuần (tương đương 8 buổi/tuần) và học luân phiên thứ 7.

Mô hình này cũng được Sở GD-ĐT Hà Nội chấp nhận cho áp dụng đối với các khu vực nội thành, chung cư, đô thị ở Hà Nội có số lượng người dân đến sinh sống rất đông, số lượng trường học không đáp ứng kịp dẫn đến sĩ số ở các trường tiểu học rất cao.

Tuy nhiên, phương án này lại gặp phải sự không ủng hộ của phụ huynh vì ảnh hưởng đến lịch sinh hoạt.

Bởi việc học 4 buổi/ tuần và học theo ca hiện vấp phải khó khăn nên kể từ ngày 17/9, trường Tiểu học Chu Văn An sẽ áp dụng mô hình học cho học sinh toàn trường 1 buổi/ ngày.

Theo Hiệu trưởng nhà trường, điều này nhằm đáp ứng nguyện vọng của phụ huynh về việc học sinh phải học gối, học luân phiên với lịch học 'lạ'.

Lịch học 'lạ' và trường Tiểu học Chu Văn An buộc phải cho trẻ học 1 buổi/ngày là hệ quả của thực trạng vỡ quy hoạch tại quận Hoàng Mai.

Thống kê sơ bộ, quận Hoàng Mai hiện có trên 85.000 dân (tăng 10.000 dân so với cùng kỳ năm 2017). Toàn phường có 82 chung cư, trong đó có 76 tòa chung cư đã đi vào sử dụng, nhưng chỉ có 2 trường tiểu học công lập.

Theo quyết định của UBND quận Hoàng Mai, trong quý 1 năm 2019 phường Hoàng Liệt sẽ được xây thêm 3 trường mới gồm trường mầm non, cấp 1 và cấp 2.

Trước đó, bãi gửi xe ở các khu đô thị trên địa bàn quận Hoàng Mai như Linh Đàm, Kim Văn-Kim Lũ đã bị vỡ trận khi UBND quận ra quân xử lý các bãi gửi xe hoạt động không phép trên địa bàn khiến hàng ngàn cư dân náo loạn vì không có chỗ gửi ô tô.

Thông tin từ lãnh đạo quận Hoàng Mai cho biết, hai phường Đại Kim và Hoàng Liệt có hai khu đô thị lớn với số lượng dân cư khoảng 120.000 người nhưng chỉ có 7 điểm trông giữ xe được cấp phép tạm thời phục vụ khoảng 800 chỗ đỗ xe. Những bãi này theo tạm tính chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu của người dân.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi