Tiin.vn trên Facebook

Trường học Trung Quốc chỉ cho học sinh giỏi ngồi phòng điều hòa và phản ứng bất ngờ từ cư dân mạng

Mới đây, một trường trung học ở Trung Quốc đã phải đối mặt với sự giận dữ của học sinh khi thông báo rằng chỉ có những học sinh giỏi mới có thể học trong phòng điều hòa.

Ngày 26/5 vừa qua, cộng đồng mạng Weibo đã chia sẻ thông tin, tại một trường trung học ở thành phố Thương Khâu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc chỉ cho phép hai lớp có học sinh đạt điểm cao nhất được học trong phòng máy điều hòa. Những học sinh còn lại không đủ điều kiện phải ngồi ở phòng thường, không có máy điều hòa, điều này khiến họ phải đối mặt với sự oi bức trong những ngày hè sắp tới.

Nhà trường đã yêu cầu thợ điện đến cắt dây điện trong phòng bật máy điều hòa. 

Nhà trường đã yêu cầu thợ điện đến cắt dây điện trong phòng bật máy điều hòa.

Để thực hiện chính sách này, nhà trường đã yêu cầu thợ điện đến cắt dây điện trong phòng học thường để không thể bật máy điều hòa nhưng đã bị phản đối kịch liệt. Trước tình hình này, phía đại diện nhà trường đã lập luận rằng, hệ thống lưới điện ở trường bị hạn chế nên không thể mở hết tất cả máy điều hòa. Một giáo viên cho biết, có một số lớp học không thể mở máy điều hòa vì máy biến áp ở trường không thể chịu được tải trọng lớn.

Sau khi thông tin được chia sẻ đã khiến cư dân mạng dậy sóng, gây ra tranh cãi trên mạng xã hội. Nhiều người đã chỉ trích sự bất bình đẳng trong hệ thống giáo dục ở Trung Quốc. Từ trước đến này, hầu hết các trường công lập trong nước đều phân biệt theo điểm số của học sinh. Với những học sinh có thành tích cao thì sẽ được học với những giáo viên giỏi.

Trường học Trung Quốc chỉ cho học sinh giỏi ngồi phòng điều hòa và phản ứng bất ngờ từ cư dân mạng 1

Việc trường trung học kia phân biệt đối xử với học sinh giỏi đã khiến một số người không khỏi bất bình. Tuy nhiên, nhiều người lại có phản ứng ngược lại, họ bình luận: 'Cái này gọi là tối ưu tài nguyên, tôi chẳng thấy có gì sai cả', 'Các bạn học sinh ơi, đây là bài học ý nghĩa nhất mà chúng ta được học ở trường đấy', 'Tình huống này đã dạy cho chúng ta biết nên học hành chăm chỉ như thế nào để nhận được ưu ái hơn', 'Cái này thì có là gì, khi bạn rời khỏi nhà trường thì đó là lúc mà bạn biết được trường học là nơi công bằng nhất trong xã hội',...

(Nguồn: Nextshark, Weibo)

Góp ý cho Tiin