Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Từ chối vị trí giám đốc đại diện công ty nước ngoài, cô giáo Phú Thọ lọt Top 50 giáo viên toàn cầu 2020

Từ bỏ nhiều cơ hội quý giá để trở về quê hương theo đuổi nghề dạy học, cô giáo 9x đã đạt được thành tích khiến cả Việt Nam tự hào.

Ngày 19/3, Tổ chức giáo dục Varkey Foundation đã công bố danh sách 50 giáo viên xuất sắc nhất năm 2020. Đây là giải thưởng thường niên nhằm tôn vinh các thầy cô giáo có nhiều đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục.

Trong số 50 người xuất sắc nhất, cô giáo Hà Ánh Phượng (29 tuổi) - giáo viên tiếng Anh tại Trường THPT Hương Cần, Thanh Sơn, Phú Thọ là đại diện Việt Nam vinh dự đạt được giải thưởng cao quý này.

Hà Ánh Phượng - cô giáo tiếng Anh lọt Top 50 giáo viên toàn cầu 2020. 

Hà Ánh Phượng - cô giáo tiếng Anh lọt Top 50 giáo viên toàn cầu 2020.

Được biết, Ánh Phượng sinh ra và lớn lên ở Phú Thọ - một tỉnh thuộc trung du miền Bắc có tỷ lệ đói nghèo cao và người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề nông. Suốt quãng thời gian đi học tại các trường nội trú ở quê nhà, cô Phượng đã thấu hiểu cảm giác khó khăn mà các học sinh nơi đây phải trải qua mỗi ngày. 

Luôn miệt mài, chăm chỉ học tập, năm 2009, Ánh Phượng đạt giải Hoa Trạng Nguyên - giải thưởng dành cho thủ khoa tốt nghiệp THPT do Bộ GD-ĐT phối hợp với Tập đoàn Tân Tạo trao tặng. Dù có cơ hội được đi du học nhưng cô đã quyết định ở lại và theo học tại Trường ĐH Hà Nội.

Sau khi ra trường và tốt nghiệp cao học với tấm bằng loại ưu, nữ giáo viên này được một công ty dược của Pakistan mời về làm Giám đốc đại diện kiêm phiên dịch viên với mức lương hấp dẫn. Thế nhưng, cô đã từ chối để tiếp tục theo học thạc sĩ ngành Sư phạm tiếng Anh.

Vì luôn trăn trở trong lòng hình ảnh giáo viên đến từng các em học sinh ở miền núi để thuyết phục phụ huynh cho con đi học, cô đã quyết tâm trở thành giáo viên dạy tiếng Anh và mong muốn quay về đổi mới giáo dục quê nhà. Bởi vậy sau khi nhận bằng thạc sĩ tiếng Anh, cô đã về Phú Thọ để theo đuổi nghề 'gõ đầu trẻ'.

Từ bỏ nhiều cơ hội quý giá, cô Phượng quyết định trở về quê hương làm giáo viên. 

Từ bỏ nhiều cơ hội quý giá, cô Phượng quyết định trở về quê hương làm giáo viên.

Hiện tại, Ánh Phượng công tác tại trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) - nơi 90% học sinh là người dân tộc thiểu số, ít có cơ hội thực hành tiếng Anh với người nước ngoài. Từ hoàn cảnh thực tế tại đây, cô giáo này đã lên kế hoạch xây dựng và sử dụng mô hình lớp học không biên giới, kết nối học sinh với các trường trên toàn thế giới thông qua Skype. Phương pháp học tập mới này của cô đã giúp các em học sinh thêm hứng thú với môn học và cải thiện kết quả học tập một cách đáng kể.

Ngoài thời gian giảng dạy trên lớp, cô Phượng còn dạy trực tuyến cho học sinh ở bốn châu lục, gồm châu Á, Phi, Âu, Mỹ và là thành viên tích cực của cộng đồng Microsoft toàn cầu.

Với những đóng góp tuyệt vời cho sự nghiệp giáo dục, nữ giáo viên Việt Nam đã được vinh danh trong danh sách 50 giáo viên toàn cầu 2020 và được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo gửi thư chúc mừng.

Giải thưởng giáo viên toàn cầu được Quỹ Varkey (Varkey Foundation) thành lập năm 2014. Mỗi năm, Ban tổ chức nhận được hàng chục nghìn hồ sơ đến từ nhiều quốc gia. Giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc nhất trong các lĩnh vực giáo dục sẽ được lựa chọn để nhận giải thưởng trị giá một triệu USD.

Năm ngoái, giải thưởng này thuộc về một thầy giáo nghèo ở Kenya, tên Peter Tabichi nhờ những đóng góp vật chất và tinh thần giúp học trò nghèo đi thi đạt giải quốc tế. Trước đó, Việt Nam có cô giáo Trần Thị Thúy (trường THPT Đức Hợp, Hưng Yên) cũng vinh dự nằm trong danh sách này.

Giúp Tiin sửa lỗi