Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tư vấn trực tiếp cách 'vượt vũ môn' ngoạn mục 2 môn Lý-Hóa kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Cùng với việc giải đáp mọi thắc mắc của sĩ tử, 2 thầy còn chia sẻ thêm bí kíp giúp thí sinh chinh phục kỳ thi THPT Quốc gia 2 môn Lý-Hóa một cách dễ dàng hơn.

 

Lưu ý: Video này được nhúng từ Facebook, khách hàng VIP sẽ mất phí data khi xem. Xem trực tiếp TẠI ĐÂY

Năm nay, kỳ thi THPT Quốc gia có nhiều sự thay đổi. Đặc biệt, đây là năm đầu tiên Bộ Giáo dục áp dụng hình thức thi trắc nghiệm theo tổ hợp các môn, trong đó có 2 môn Lý-Hóa.

Hiện nhiều thí sinh vẫn cảm thấy hoang mang bởi chưa có kinh nghiệm cũng như kỹ năng làm bài thi tổ hợp.

Bên cạnh đó, dù chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kỳ thi THPT Quốc gia 2017 sẽ diễn ra tuy nhiên nhiều sĩ tử vẫn đang mông lung trong việc nên tập trung học phần nào, ôn thi, luyện đề ra sao cho đúng cách và đạt điểm cao.

    

Thầy Đỗ Ngọc Hà (trái) và thầy Đặng Xuân Chất (phải)

Để tháo gỡ những vướng mắc trên, Trường quay Tiin phối hợp với báo Đất Việt tổ chức chương trình Tư vấn mùa thi THPT Quốc gia 2017 hai môn Lý - Hóa với sự tham gia của hai thầy giáo nổi tiếng Hà Nội là thầy Đỗ Ngọc Hàthầy Đặng Xuân Chất.

Thầy Đỗ Ngọc Hà công tác Viện Vật lí - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, đang tham gia giảng dạy Vật lí chất lượng cao, nổi tiếng với biệt tài giúp học sinh tăng nhanh điểm Vật lí trong thời gian ngắn. Thầy đã có nhiều HS đỗ Thủ khoa, Á khoa của các trường đại học.

Thầy Đặng Xuân Chất hiện đang công tác tại trường THPT Hồng Hà (Hà Nội), là thầy giáo gây sốt với bài nhạc chế ‘Duyên Phận' sáng tạo dạy cách phân biệt axit.

Chúc các bạn thu nhận được nhiều kinh nghiệm và kiến thức hữu ích để vượt vũ môn thành công.

- Với đề thi thử môn Lý-Hóa vừa được Bộ Giáo dục công bố thì so với năm trước là dễ hơn hay khó hơn?

Thầy Đặng Xuân Chất: Theo tôi đánh giá, đề thi năm nay tỉ lệ phần trăm số câu hỏi dễ sẽ nhiều hơn so với đề thi năm ngoái. Tuy nhiên, những câu hỏi phân loại thì độ phân loại cũng sẽ cao hơn. Với dạng đề thi này, để thí sinh đạt được điểm 9-10 thì khá khó, cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng cũng như có một lượng kiến thức rất là chắc thì mới có thể đạt được. Tuy nhiên, để thí sinh đạt được mức điểm tầm 6-7 thì không phải là một điều gì quá khó khăn.

Thầy Đỗ Ngọc Hà: Đề thi mẫu năm nay có 24/40 câu là câu dễ là những câu thiên về lý thuyết và công thức đơn giản. Tuy nhiên, trong 24 câu này sẽ có những đáp án nhiễu khiến bạn nào học một cách máy móc có thể bị lừa. Ví dụ những câu về quan hệ pha, độ lệch pha của các đại lượng dao động, nếu không học kỹ, có thể bạn sẽ bị lừa ở phần lý thuyết mà nhiều bạn coi là dễ.

Còn phần ở sau của đề thi có 16 câu phân loại học sinh, trong đó có 12 câu ở mức độ bình thường, chỉ gồm 2-3 phép biến đổi và trọng tâm là 4 câu hỏi cuối cùng mà các bạn muốn thi vào trường tốt thì chắc chắn phải giải quyết được. 

- Bạn Ngọc Tâm hỏi (Bình Dương): Thưa thầy, ở môn Lý và môn Hóa, nếu phần lý thuyết làm nhanh thì sẽ mất bao nhiêu thời gian? Những lỗi thường gặp ở phần làm đề thi lý thuyết là gì? Em cần rèn luyện những kỹ năng nào để có thể làm bài tốt.

Thầy Đặng Xuân Chất: Dựa vào các đề thi đánh giá của Bộ có thể thấy năm nay số lượng câu hỏi lý thuyết sẽ tăng lên, rơi vào khoảng 60%. Vì thời gian làm bài không có nhiều nên dạng bài tập đánh đố, có độ khó cao sẽ giảm xuống, thay vì đó người ta sẽ đưa vào các câu hỏi lý thuyết. Đặc điểm của câu hỏi lý thuyết là không tốn nhiều thời gian nháp nên sẽ tiết kiệm thời gian cho học sinh.

Về tốc độ làm bài thi phần lý thuyết nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào mức độ học lý thuyết của bạn thí sinh chắc đến đâu. Nếu bạn nào học chắc chắn phần lý thuyết rồi thì chỉ cần đọc xong đề là có thể đánh dấu ngay đối với những câu đơn giản. Còn những câu có mẹo hay có mệnh đề thì các bạn sẽ mất thời gian suy nghĩ lâu hơn một chút.  

Có một đặc điểm này với môn Hóa Học là có rất nhiều bạn tập trung vào phần tính chất hóa học của các chất, hợp chất chứ không để ý nhiều đến phần tính chất vật lý hay ứng dụng, vì thế các bạn rất hay mất điểm ở 2 phần này mặc dù học 2 phần này rất đơn giản và dễ nhớ. Có lẽ là các bạn nên tập trung học thêm 2 phần này thay vì bỏ qua như nhiều bạn học sinh đang mắc phải.

 

 

Giúp Tiin sửa lỗi