Tiin.vn trên Facebook

Cô gái khiếm thị giành học bổng 1,5 tỷ, 21 tuổi xuất bản sách: 'Tạo hóa không sinh ra chúng ta để sống cuộc đời vô nghĩa'

Loan nói, khi còn nhỏ từng mơ ước trở thành họa sĩ, nhưng khi trưởng thành hơn, cô nhận ra dù không thể vẽ được bức tranh bằng các loại màu sắc thì Loan vẫn có thể khắc họa thế giới này bằng lời văn và từng con chữ.

Xuất thân vùng quê thuộc huyện Ứng Hòa, Hà Nội, Nghiêm Thu Loan (SN 1998) không may mắn như bạn bè cùng trang lứa khi từ lúc sinh ra đã bị thiên đầu thống bẩm sinh. Mới 15 ngày tuổi, Loan đã phải lên Viện mắt Trung ương phẫu thuật, tránh mất thị lực hoàn toàn.

Khi ấy, Loan vẫn nhìn thấy mập mờ. Đến năm 11 tuổi, một biến cố khác lại xảy đến, Loan không may mắn bị một thanh sắt đâm xuyên vào nhãn cầu, biến cô từ đứa trẻ vẫn có khả năng phân biệt được sáng tối, màu sắc trở thành không nhìn thấy gì.

Nghiêm Thu Loan

Nghiêm Thu Loan

Từ cô gái khiếm thị chỉ được đứng ngoài cửa lớp để học lỏm

Với đôi mắt không bình thường như những đứa trẻ khác, suốt một thời gian dài, Loan bị từ chối nhận vào trường học vì khi ấy, các trường học ở quê không có đủ điều kiện để nhận một đứa trẻ khiếm thị. Ngày ngày, đứa trẻ lớp 1 khi ấy lóc cóc đi theo chị họ đến lớp rồi đứng ngoài cửa để học lỏm.

'Cũng có thể vì thấy thương hại đứa trẻ khiếm thị như mình nên thầy cô không đuổi mình đi, nhưng cũng không cho vào lớp', Loan kể lại.

Thấy được niềm đam mê học tập, bố mẹ Loan đã cố hết sức để xin cho con vào lớp bằng được. Thế nhưng khi ngồi trong lớp, Loan cũng như 'tàng hình', không nhận được sự quan tâm của những người xung quanh.

Đi học được thời gian ngắn, Loan phải nghỉ học 2 năm để phẫu thuật và chữa trị mắt. Trong thời gian đó, Loan được Hội người mù tỉnh Hà Tây cũ tiếp nhận, cho học chữ nổi, và rồi được tới trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu để học.

Cô gái xúc động kể lại: 'Ở ngôi trường này, mình không còn gặp nhiều khó khăn nên cứ nghĩ chắc là từ nay cũng được như bao đứa trẻ khác, được tới trường, đi học, lên đại học, thực hiện ước mơ, sau đó có một cuộc sống hạnh phúc ổn định'.

Nhưng đó là mơ ước của riêng cô, và biến cố lại tiếp tục xảy đến...

Cô gái khiếm thị giành học bổng 1,5 tỷ, 21 tuổi xuất bản sách: 'Tạo hóa không sinh ra chúng ta để sống cuộc đời vô nghĩa' 1

Loan nghẹn ngào kể: 'Sau 4 năm cấp 2 cố gắng và đạt được một số thành tích, mình mang nộp hồ sơ vào lớp 10 nhưng các trường THPT đều từ chối. Gia đình và bản thân lại tiếp tục trải qua một quá trình nỗ lực và tranh đấu để đòi quyền lợi'.

Giữa lúc gần như tuyệt vọng nhất, Loan 'vỡ òa' trong hạnh phúc khi được hiệu trưởng trường THPT Yên Hòa (quận Cầu Giấy) nhận vào học. Chính nhờ có kết quả học tập tốt và 2 lần đạt giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU dành cho trẻ khiếm thị đã giúp Loan có được cơ hội quý giá ấy.

Tốt nghiệp cấp 3 loại giỏi, nhưng Loan lại gặp khó khi đăng ký vào các trường đại học. Sau những nỗ lực chỉ nhận về lời từ chối, Loan quyết định xin mẹ ở nhà 1 năm học tiếng Anh, viết sách, dạy ngoại ngữ cho người khiếm thị.

Cứ tưởng Loan sẽ chấp nhận cuộc sống bình lặng ấy, nhưng một lần nữa may mắn đã mỉm cười. Năm 2019, Loan được Đại học RMIT trao học bổng toàn phần trị giá 1,5 tỷ đồng.

Cùng với kết quả tiếng Anh thi đầu vào 6,5 theo tiêu chuẩn quốc tế, trong bài luận xin học bổng, Loan cam kết sẽ 'trở thành một sinh viên xuất sắc'.

'Không quan trọng là nhìn thấy hay không, quan trọng là tầm nhìn của mình như thế nào'

Không nằm ngoài sự kỳ vọng, chỉ sau 1 năm được nhận học bổng, Loan đã thành lập một câu lạc bộ để chia sẻ, giúp đỡ những bạn trẻ khuyết tật vẫn còn đang tìm kiếm ước mơ và gặp khó khăn trong học tập như những gì mình đã trải qua.

'Mình cho rằng điều quan trọng nhất khiến mình được nhận học bổng đó không phải là vì trong quá khứ có thành tích tốt, không phải vì mình viết văn hay mà đó là vì mình có một lời hứa đem đến những giá trị tốt đẹp, những điều ý nghĩa trong cuộc sống.

Mình cho rằng điều đó đã chạm đến trái tim của các thầy cô trong trường RMIT. Bởi những gì chân thành nhất, những gì xuất phát từ trái tim bao giờ cũng đến được với trái tim', nói đến đây, giọng Loan run run, sự hứng khởi không được thể hiện bằng ánh mắt lấp lánh mà qua từng câu nói.

Cô gái khiếm thị giành học bổng 1,5 tỷ, 21 tuổi xuất bản sách: 'Tạo hóa không sinh ra chúng ta để sống cuộc đời vô nghĩa' 2

Cũng trong năm 2019, Loan đã xuất bản cuốn sách do mình viết mang tên 'Giấc mơ nơi thiên đường'. Qua cuốn sách của mình, Loan nói muốn gửi gắm đến độc giả một thông điệp rằng:

'Khi nhìn cuộc đời bằng đôi mắt của những thiên thần, ta sẽ thấy cuộc đời đẹp như thiên đường mà mình mơ ước. Tạo hóa không sinh ra chúng ta để sống một cuộc đời vô nghĩa, ai cũng thuộc về sứ mệnh của người ấy, tại sao không nhìn cuộc đời bằng sự lạc quan, tự tin để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhìn cuộc đời này bằng con mắt của những thiên thần để thấy cuộc sống đẹp như thiên đường, mà thiên đường đó không phải nơi nào đó xa xôi, nó ở ngay trong trái tim chúng ta mà thôi'.

Cô gái khiếm thị giành học bổng 1,5 tỷ, 21 tuổi xuất bản sách: 'Tạo hóa không sinh ra chúng ta để sống cuộc đời vô nghĩa' 3

Loan nói, khi còn nhỏ từng mơ ước trở thành họa sĩ, nhưng khi trưởng thành hơn, cô nhận ra dù không thể vẽ được bức tranh bằng các loại màu sắc thì Loan vẫn có thể khắc họa thế giới này bằng lời văn và từng con chữ.

Người ta thường nói: 'Giàu đôi con mắt, khó đôi bàn tay'. Tuy không có khả năng nhìn thấy ánh sáng qua đôi mắt, nhưng ngược lại, Loan lại là người 'giàu có': giàu nghị lực, giàu trải nghiệm và ngập tràn niềm yêu đời. Nở một nụ cười thật tươi, Loan không ngại ngần chia sẻ về cách mà cô theo đuổi ước mơ.

'Đối với một người không nhìn thấy, việc đi học gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, mình cũng có những ưu điểm mà người khác không có, đôi khi nói cho vui thì cái việc mình không nhìn thấy biết đâu lại là một lợi thế, như việc thị giác kém thì thính giác của mình lại nhạy bén hơn chẳng hạn.

Thính giác ở đây không chỉ cảm nhận về mặt câu chữ mà còn là nội tâm, là sự thấu cảm, mình học được cách lắng nghe giữa cả những tiếng ồn ã và lắng nghe cả trong tĩnh lặng.

Đối với ngành truyền thông chuyên nghiệp mà mình đang theo học cũng vậy, có thể không làm được về ảnh, video nhưng mình có thể làm được về ý tưởng, có thể viết bài. Vậy nên mình cho rằng không quan trọng là nhìn thấy hay không, mà quan trọng là tầm nhìn của mình như thế nào'.

Với Loan, khiếm khuyết không phải là dị biệt mà là một sự đặc biệt

Với Loan, khiếm khuyết không phải là dị biệt mà là một sự đặc biệt

Không nhìn vào điểm yếu của bản thân hay sự bài xích của người ngoài để tự ti, Loan nhìn vào sự may mắn, vào tình yêu thương mọi người dành cho mình để cố gắng.

Cô có một gia đình yêu thương mình hết mực, có bố mẹ, chị gái luôn đồng hành trên mọi chặng đường. Cô có những người thầy tuyệt vời và cả những người bạn... Họ mang đến cho Loan niềm tin mãnh liệt là ai cũng xứng đáng nhận được sự yêu thương và có được hạnh phúc trong cuộc đời này.

Thế nên, khi được hỏi về một vấn đề rất tế nhị là tình yêu, Loan thỏ thẻ rằng luôn mơ ước có được tình yêu đẹp, một chàng trai phù hợp có thể cùng mình xây dựng tổ ấm sau này. 'Ai trong cuộc sống cũng xứng đáng có một tình yêu trọn vẹn cho dù người đó có bị khuyết tật hay không' - Loan nói.

Mẹ Loan là người luôn đồng hành với cô trên mọi chặng đường

Mẹ Loan là người luôn đồng hành với cô trên mọi chặng đường

Với Loan, khiếm khuyết không phải là dị biệt, đó là sự đặc biệt. Một bức tranh toàn cảnh của cuộc sống luôn sinh động và dù có khiếm khuyết hay không thì chúng ta vẫn tồn tại như những gì đặc biệt nhất. Sự nỗ lực của Loan đã và đang trở thành tấm gương truyền cảm hứng cho những người trẻ nói chung và đặc biệt là cộng đồng người khuyết tật nói riêng.

Nghiêm Thu Loan sẽ xuất hiện trong talkshow Ngược: Những bông hoa khuyết, phát sóng lúc 19h30 ngày mai (thứ 6, 11/9) trên fanpage Tiin.vn, mời quý độc giả và thính giả cùng đón xem.

Ảnh: Kiên Nas

Góp ý cho Tiin