Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Từng phải chăn vịt, người đàn ông này trở thành Tiến sĩ ở tuổi 41

Ông Li đã biến khó khăn thành động lực và nhận được bằng Tiến sĩ ở tuổi 41.

Câu nói ‘Học, học nữa, học mãi' đã cho ta thấy tầm quan trọng của việc học đối với mỗi con người, chỉ có học hỏi không ngừng mới có thể đưa chúng ta đến với thành công. Câu chuyện của người đàn ông tại Trung Quốc dưới đây là minh chứng rõ nhất cho điều đó.

Ông Li Mingyong đã hoàn thành xong chương trình học Tiến sĩ và được nhận bằng vào mùa hè năm nay ở tuổi 41 và trở nên nổi tiếng trên các phương tiện truyền thông tại Trung Quốc. Thành công đến muộn do con đường học hành của ông đã bị dừng giữa chừng bởi những khó khăn của gia đình.

Sinh ra tại một ngôi làng hẻo lánh thuộc huyện Mi Đàm, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc, ông Li buộc phải nghỉ học ở tuổi 16 để đi làm trả nợ cho gia đình. Trong suốt 5 năm ông đã làm việc cật lực, trải qua đủ mọi nghề như công nhân xây dựng rồi trở về quê nuôi vịt và trồng thuốc lá.

Ông Li Mingyong nhận bằng Tiến sĩ vào mùa hè vừa qua.

Ông Li Mingyong nhận bằng Tiến sĩ vào mùa hè vừa qua.

Cho đến năm 1999, ông chuyển sang làm bảo vệ cho trường Đại học Quý Châu, từ đó niềm khao khát được đi học lại dâng lên khi ông thấy không khí nhộn nhịp và nguồn năng lượng tươi trẻ của các bạn sinh viên nơi đây. Mọi thời gian nghỉ giải lao ban ngày và sau khi tan ca đêm (23h30) đều được ông dành hết cho việc học.

Ông liên tiếp được nhận vào khóa học liên kết và khóa học cử nhân dành cho người tự học, tuy nhiên ông nhanh chóng nhận ra rằng các khóa học này không thể giúp mình tìm được cơ hội như mong muốn. Đích đến cao hơn được ông hướng tới đó là tấm bằng thạc sĩ.

Ông chia sẻ rằng: ‘Để được nhận vào một chương trình thạc sĩ khó hơn rất nhiều so với việc vượt qua kỳ thi dành cho người lớn tự học. Vốn tiếng Anh của tôi gần như bằng 0, để được nhận vào học tôi đã học từ vựng từ cuốn từ điển 8.000 từ và đọc thêm sách tiếng Anh gốc'. Tuy nhiên hai lần đầu tiên ông liên tiếp thi trượt và nhận được nhiều lời khuyên rằng nên từ bỏ của bạn bè.

Thế nhưng ông đã không bỏ cuộc và trời không phụ lòng người, năm 2007 ông được nhận vào một chương trình thạc sĩ tại Đại học Quý Châu. Sau khi tốt nghiệp, ông chuyển đến giảng dạy tại khoa tiếng Anh, trường Đại học Giáo dục Quý Châu.

Năm 2015 ông tiếp tục được nhận vào một chương trình Tiến sĩ tại Đại học Sư phạm Trung ương và hoàn thành nó vào năm nay. Sau khi nhận bằng, ông giảng dạy bộ môn văn hóa và truyền thông tại trường Đại học Giáo dục Quý Châu.

Hiện tại phần lớn thời gian ông Li vẫn dành để học tập và trau dồi thêm kiến thức cho bản thân. Một thời gian biểu đến thư viện từ 7 giờ sáng, tập thể dục khoảng 1 tiếng vào buổi chiều và tiếp tục học đến nửa đêm đã được ông áp dụng từ sau đại học đến nay. Có lẽ đó chính là bí quyết giúp ông đạt được thành công và thực hiện được ước mơ của chính mình.

Giúp Tiin sửa lỗi