Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bố mẹ làm truyền hình, 9X vẫn bỏ trường Báo để chuyển nghề cắt tóc: 'Cuộc sống không được làm điều mình thích thì thật vô nghĩa'

Có bố mẹ làm trong lĩnh vực truyền hình nhưng Vĩnh Lộc không đi theo định hướng mà gia đình đã vạch sẵn. 9X nộp đơn xin nghỉ học, bắt đầu hành trình theo đuổi sự nghiệp 'cầm kéo' của riêng mình.

Hoàng Vĩnh Lộc trong chương trình talkshow Ngược: Bỏ đại học để theo đuổi đam mê

Trái lời bố mẹ, từ bỏ định hướng của gia đình để theo đuổi đam mê

Trở thành sinh viên chuyên ngành Truyền hình của Học viện Báo chí và tuyên truyền, Hoàng Vĩnh Lộc (21 tuổi, ở Hà Nội) được bố mẹ đặt nhiều kì vọng, gửi gắm nhiều hoài bão. Người ta bảo 'Con nhà tông không giống lông cũng giống cánh', có bố mẹ đều làm truyền hình nên chàng trai trẻ này sẽ có nhiều lợi thế khi đi theo định hướng của gia đình.

Nhưng khác với kì vọng từ bố mẹ, Vĩnh Lộc lại 'thích tóc, thích trải nghiệm và làm những công việc liên quan đến tóc' . 9X luôn mong ước được cầm kéo trổ tài, tạo ra những kiểu tóc thời thượng. 

Trong thời gian học năm nhất tại Đại học (cuối năm 2017, đầu 2018), ngoài lúc ở trên lớp, Vĩnh Lộc còn tranh thủ đi học thêm nghề cắt tóc. 

Càng đam mê với nghề cắt tóc, cậu bạn càng cảm thấy chán nản việc học ở trường. 'Mình cứ nghĩ, nếu tiếp tục học mà không có cảm giác thoải mái, hào hứng thì chỉ lãng phí thời gian và công sức mà thôi. Trong khi đó, mình lại rất tập trung học cắt tóc và cảm thấy luôn vui vẻ, hứng thú với công việc này nên dần dần có suy nghĩ muốn bỏ học'.

Đứng giữa hai lựa chọn, chàng trai trẻ quyết định nghe theo tiếng gọi của đam mê.

Bố mẹ làm truyền hình, 9X vẫn bỏ trường Báo để chuyển nghề cắt tóc: 'Cuộc sống không được làm điều mình thích thì thật vô nghĩa' 0

'Lúc em báo tin, bố me phản đối cực kỳ gay gắt' - Lộc tiếp lời.

Từ nhỏ, Lộc vốn ở với bà, không ở cùng bố mẹ. Khi đưa ra quyết định này cũng chỉ có bà ủng hộ, mẹ Lộc kịch liệt phản đối, bố thì mặc kệ.

'Khó khăn nhất có lẽ phải nói đến việc bố mẹ cắt hết tất cả các khoản trợ cấp. Khi đó, em không biết làm thế nào để có tiền theo học nghề cắt tóc. Bà nói là sẽ vay tiền cho em đi học, nhưng em lại thấy rất ngại: 'Tại sao lại là vay bà? Tại sao không phải là bố mẹ?'.

Một chàng trai mới bước qua tuổi 18, Lộc chống chếnh rồi cũng bắt đầu tìm mọi cách để thoát ra bằng được sự thiếu thốn đó.

'Suốt khoảng 2 năm gần như em không có mặt ở nhà: ngày đi học cắt tóc, tan học đi làm thêm ở quán cà phê, đêm thì bế tắc, không biết chia sẻ với ai nên em lại ra đường, tìm bạn bè tâm sự' - Lộc kể, đôi mắt cậu bắt đầu hoe đỏ.

Từng nản lòng, sợ thất bại nhưng lại mạnh mẽ vượt qua khó khăn

Không ít lần, Vĩnh Lộc suy nghĩ về quyết định bỏ học của mình. Nếu đi theo định hướng gia đình, Vĩnh Lộc sẽ có nhiều cơ hội việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp, còn con đường trở thành thợ cắt tóc thì đầy khó khăn, thách thức mà bản thân cậu bạn chẳng có chút lợi thế nào.

'Nhưng nếu bây giờ quay lại, mình càng sợ thất bại hơn. Vì bản thân đã không đáp ứng đủ điều kiện qua môn, sẽ phải học lại hầu hết các môn ở đại học. Chưa kể nếu trở lại học, mình không dám chắc có đủ quyết tâm để cố gắng không. Mình suy nghĩ nhiều đêm nhưng rồi tự nhủ, đâm lao thì phải theo lao, nhất là phải tự tin vào bản thân rằng mình sẽ vượt qua được', 9X tâm sự.

Những lúc khủng hoảng như vậy, Vĩnh Lộc lại may mắn nhận được sự hỗ trợ từ bạn bè. Nhiều người ủng hộ, không ngần ngại gợi ý cho cậu bạn thử nghiệm tay nghề trên chính tóc của họ. Nhờ thế, 9X càng quyết tâm và tin tưởng vào con đường mình lựa chọn.

Bố mẹ làm truyền hình, 9X vẫn bỏ trường Báo để chuyển nghề cắt tóc: 'Cuộc sống không được làm điều mình thích thì thật vô nghĩa' 1

Còn trẻ, lại nhiệt huyết với đam mê nên Vĩnh Lộc học việc rất nhanh chóng. Chăm chỉ sáng tạo và học hỏi từ những đồng nghiệp có kinh nghiệm mà trình độ của Lộc ngày càng chuyên nghiệp hơn. Cậu bạn đã có thể tự tin đảm nhiệm vai trò thợ chính của một tiệm cắt tóc nổi tiếng.

Mỗi lần hoàn thành một kiểu đầu thời trang cho khách và nhận được lời khen, 9X cảm thấy vui và hào hứng. Dù công việc 'cầm kéo' không mang lại một nguồn thu nhập lớn nhưng nếu biết cách chi tiêu, Vĩnh Lộc cũng cảm thấy đủ. Quan trọng là bản thân được sống đúng với đam mê của mình.

'Đến giờ mình đã thành thạo, có chút tự hào về công việc nhưng bố mẹ vẫn không ủng hộ. Mình cũng không giận hay oán trách gì ai vì tâm lý phụ huynh đều mong muốn cho con mình những điều tốt nhất. Nếu được ủng hộ thì mình có động lực hơn nhưng không có cũng không sao cả. Chỉ cần làm việc chân chính, đi lên bằng thực lực thì mình không có gì phải hối hận cả', Lộc bày tỏ.

2 năm gắn bó với nghề cắt tóc, Lộc bảo, có 3 yếu tố quyết định để trở nên chuyên nghiệp. Đó là tố chất, tư duy và bản lĩnh. Tố chất là có năng lực theo đuổi đam mê, tư duy là sự nhạy bén, nắm bắt xu hướng còn bản lĩnh là 'tinh thần thép' khi làm nghề để không bị ảnh hưởng bởi những vấn đề xung quanh. 

Lộc chia sẻ, nghề làm tóc thu nhập theo đầu, làm nhiều ăn nhiều, làm ít ăn ít. Nếu làm đều đặn thu nhập sẽ khoảng 30.000 đồng/h. Lộc làm phép so sánh, nếu học 4 năm đại học ra trường, cậu có thể có mức lương 10 triệu/tháng, còn ở nghề tóc, nếu chăm chỉ cậu cũng có thể kiếm được ngần ấy.

'Sự chênh lệch có chăng nằm ở sự ổn định và sự phát triển của mình' - Lộc đắn đo - 'Nhưng 4 năm mà không có niềm vui thì thật vô nghĩa'.

Chỉ mới ngoài 20 tuổi, còn khá trẻ để bắt đầu những dự định mới, Vĩnh Lộc cũng nhắn nhủ tới các bạn trẻ, nhất là các em học sinh đang chuẩn bị bước vào giảng đường đại học: 'Phải cân nhắc với lựa chọn của mình để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Phải tự tin với khả năng của bản thân và thêm sự nhiệt huyết nữa để tìm được môi trường học, ngành nghề phù hợp'.

Giúp Tiin sửa lỗi