Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vào được trường Y đã khó nhưng kỳ thi Bác sĩ nội trú mới là nỗi 'ám ảnh' vinh quang của SV 'áo blouse'

Những cuốn sách dày cộp, kín chữ nguệch ngoạc của một sinh viên trường Y trước kỳ thi nội trú khiến không ít người hốt hoảng.

Trong ngành y, cụm từ 'Bác sỹ nội trú' dường như đã trở thành một 'thương hiệu' khiến bất kỳ sinh viên y nào cũng đều cảm thấy ngưỡng mộ. Bởi chương trình học Bác sĩ nội trú rất nặng, thời lượng cả lý thuyết, thực hành của học nội trú còn hơn cả cao học.

Chính vì thế, để vượt qua kỳ thi nội trú và trở thành Bác sĩ nội trú thì ắt hẳn phải là những sinh viên y khoa giỏi. Với 'thương hiệu' này, nhiều sinh viên y học nội trú ra trường bao giờ cũng được nhiều nơi ưu tiên tuyển dụng.

Mới đây, trong một nhóm mạng xã hội khá nổi tiếng với hơn 1 triệu thành viên, tài khoản facebook có tên Trung Đinh đã đăng tải hình ảnh ghi lại cuốn sách chuyên ngành dày cộp toàn những nét chữ nguệch ngoạc được bạn của anh chàng viết ra, gạch chân từ khóa để ôn tập cho kỳ thi sắp tới.

Những cuốn sách ôn tập 'cộp mác' của sinh viên trường Y nhận được nhiều chú ý.

Những cuốn sách ôn tập 'cộp mác' của sinh viên trường Y nhận được nhiều chú ý.

'Trường Y bọn mình có 1 kỳ thi gọi là thi Nội Trú cực kỳ khốc liệt. Thi duy nhất 1 lần trong đời. Đây là sách của một bạn vừa thi kết thúc hôm nay xong, 8 môn, mỗi môn tầm 1 chục, 2 chục quyển sách như này', Trung chia sẻ.

Vào được trường Y đã khó nhưng kỳ thi Bác sĩ nội trú mới là nỗi 'ám ảnh' vinh quang của SV 'áo blouse' 1

Vào được trường Y đã khó nhưng kỳ thi Bác sĩ nội trú mới là nỗi 'ám ảnh' vinh quang của SV 'áo blouse' 2

Những cuốn sách 'chi chít' nét chữ của một sinh viên trường y miệt mài ôn thi khiến nhiều người 'phát hoảng'.

Những cuốn sách 'chi chít' nét chữ của một sinh viên trường y miệt mài ôn thi khiến nhiều người 'phát hoảng'.

Chỉ sau vài giờ đăng tải, bài viết của Trung đã nhanh chóng thu hút nhiều sự quan tâm bởi nỗi lòng mùa thi luôn là đề tài được nhiều sinh viên than thở. Một số sinh viên trường Y được dịp vào xác nhận và kể khổ về quãng thời gian thanh xuân của mình chỉ vùi đầu vào sách vở và những kỳ thi.

Bạn Hân Nguyễn bình luận: 'Từ ngày học Y, mình còn chẳng nhớ là bao lâu chưa ra ngoài đi chơi nữa. Hầu như chỉ cắm đầu cắm cổ học thôi vì không học là hổng hết kiến thức. Gì chứ học Y không thể đùa được đâu'.

'Đã học Y là xác định vất vả và khổ cực hơn các sinh viên trường khác nhiều lần dù là kỳ thi nào cũng thế. Nhưng để thi được kỳ thi nội trú thì thực sự phải là những sinh viên giỏi và chăm chỉ bậc nhất mới vượt qua được', cô nàng Hồng Lê bày tỏ.

Không chỉ trường Y mà sinh viên các trường khác cũng phải trải qua nhiều kỳ thi 'khốc liệt' không kém.

Không chỉ trường Y mà sinh viên các trường khác cũng phải trải qua nhiều kỳ thi 'khốc liệt' không kém.

Còn những sinh viên trường khác, chứng kiến tình cảnh sinh viên trường y trải qua các kỳ thi mà chỉ biết 'lắc đầu'. Bạn Nam Hoàng chia sẻ: 'Nhìn sinh viên trường Y học mà mình không dám than vãn mỗi khi thi ở trường mình nữa. Nhưng nể phục sinh viên trường y, có như vậy thì sau này các bạn ấy mới trở thành bác sỹ giỏi, tay nghề cao'.

'Dù học ngành gì, trường gì cũng đều phải chăm và giỏi nhưng sự nỗ lực của các bạn sinh viên trường y thực sự đáng khích lệ và thán phục mà', anh chàng Phúc Long cho biết.

Được biết, kỳ thi nội trú của ngành y (hay nói chính xác là Bác sĩ nội trú) là một chương trình đào tạo đặc biệt dành cho các bác sĩ mới ra trường. Sau 6 năm học đại học, các bác sĩ mới ra trường, dưới 27 tuổi, tốt nghiệp loại khá trở lên có thể thi Cao học hoặc Bác sĩ nội trú. Thi vào nội trú khó khăn hơn nhiều so với Cao học và Chuyên Khoa 1.

Chỉ có các sinh viên Y khoa chính quy mới được dự thi Bác sĩ nội trú và chỉ được thi duy nhất một lần trong đời. Chương trình học nội trú khá nặng. Tuy nhiên, kết quả mà mỗi bác sỹ đạt được sau chương trình học nội trú thì rất vinh quang, được nhiều người nể phục.

>> XEM THÊM: Uống 245 lon bò húc để tỉnh táo ôn thi mà vẫn trượt tốt nghiệp

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi