Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Lý do TP.HCM đề xuất cho học sinh nghỉ hết tháng 3 mới quay lại trường

TP.HCM sẽ báo cáo và kiến nghị Chính phủ, Bộ GD&ĐT cho phép học sinh nghỉ đến hết tháng 3 do dịch COVID-19.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ mới đây đã có công văn hỏa tốc gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị cho học sinh nghỉ học hết tháng 2. Đây là lần đầu tiên hơn 22 triệu học sinh cả nước nghỉ học dài ngày để phòng bệnh truyền nhiễm.

Riêng TP.HCM, UBND. thành phố sẽ tiếp tục kiến nghị về việc cho học sinh toàn thành phố được nghỉ học hết tháng 3 và điều chỉnh lại kế hoạch năm học 2019 - 2020.

Ảnh minh họa 

Ảnh minh họa

Trong buổi họp với Thường trực Thành ủy và UBND TP.HCM, các sở ngành đánh giá thành phố vẫn tiềm tàng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 do quy mô dân số lớn, tương đương tâm dịch là thành phố Vũ Hán (Trung Quốc).

TP HCM hiện có hơn 1,7 triệu học sinh các cấp từ mầm non đến THPT với gần 2.300 trường. Nếu như dịch vẫn chưa được kiểm soát mà cho học sinh đi học trở lại thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm rất cao. Chưa kể, học sinh đi học hàng ngày cần lượng lớn khẩu trang, trong khi thị trường hiện tại đang khan hiếm. Nhiều phụ huynh cũng lo ngại nên chưa muốn cho con em mình đến trường.

Với kiến nghị mới này, Sở GD&ĐT thành phố sẽ có phương án dạy và học và thi phù hợp. Các em học sinh sẽ đi học lại từ tháng 4, kết thúc năm học vào cuối tháng 7, nghỉ hè tháng 8 và đi học lại năm mới đầu tháng 9.

Đây là quyết định quan trọng của thành phố và đang chờ cấp trên đánh giá, phê duyệt.

Hiện nhiều trường học ở TP.HCM đã có kế hoạch dạy và học online để đảm bảo cho các học sinh không bị quá tải kiến thức khi đi học trở lại.

Tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội  Nguyễn Đức Chung, đề nghị Sở GD-ĐT đề xuất Bộ GD-ĐT tổ chức 4 kỳ nghỉ/năm cho học sinh. Có thể nghỉ hè chỉ kéo dài 35 ngày, nghỉ Tết một tháng, 2 kỳ nghỉ còn lại kéo dài 2 tuần.

Trong khi đó, một số lãnh đạo trường học cho rằng, chưa cần thiết phải đề xuất nghỉ hết tháng 3.

Góp ý cho Tiin