Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Việt Nam có 3 nữ tiến sĩ lọt top 100 nhà khoa học châu Á năm 2020

Việt Nam có 3 nữ tiến sĩ được bầu chọn vào danh sách 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á do tạp chí Asian Scientist (Singapore) bình chọn năm 2020.

Tạp chí Asian Scientist vừa công bố danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á năm nay do có giải thưởng quốc tế hoặc giải thưởng quốc gia năm 2019 trong nghiên cứu khoa học hoặc lãnh đạo trong học viện, ngành công nghiệp. Đáng chú ý, góp mặt trong danh sách 100 người ngày Việt Nam có 3 đại diện nữ.

Ba đại diện của Việt Nam lọt Top 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á 

Ba đại diện của Việt Nam lọt Top 100 nhà khoa học hàng đầu châu Á 

Ba nhà khoa học nữ của Việt Nam lọt vào danh sách này là: PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ và Quan hệ Đối ngoại Trường Đại học Tài nguyên và môi trường TP. Hồ Chí Minh; TS Phạm Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu di truyền và giống, Trường Đại học Tôn Đức Thắng và TS Trần Thị Hồng Hạnh, Nghiên cứu viên chính Viện Hóa sinh biển (Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam).

Trong đó, PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân được vinh danh trong lĩnh vực Khoa học vật liệu. TS Phạm Thị Thu Hà được vinh danh trong lĩnh vực Nông nghiệp. Còn TS Trần Thị Hồng Hạnh được ghi nhận ở lĩnh vực Khoa học cuộc sống.

PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân được vinh danh trong lĩnh vực Khoa học vật liệu

PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân được vinh danh trong lĩnh vực Khoa học vật liệu

Cả ba nhà khoa học nữ của Việt Nam đều được trao giải thưởng L'Oréal - UNESSCO vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học năm 2019. Đề tài được bình giải của PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân là "Đề án nghiên cứu tổng hợp xúc tác nano hợp kim Pt-Mo trên vật liệu nano Ti0,8W0,2O2, để nâng cao khả năng chịu đầu độc CO và giảm giá thành cho loại pin nhiên liệu sử dụng trực tiếp methanol là một dạng năng lượng tái tạo".

TS Phạm Thị Thu Hà nhận giải với đề án nghiên cứu về phát triển các giống lúa chịu mặn thông qua chọn lọc bằng dấu chuẩn phân tử và phổ biến chúng ở các vùng bị ảnh hưởng của điều kiện mặn tại đồng bằng sông Cửu Long.

TS Phạm Thị Thu Hà được vinh danh trong lĩnh vực Nông nghiệp

TS Phạm Thị Thu Hà được vinh danh trong lĩnh vực Nông nghiệp

TS Trần Thị Hồng Hạnh được vinh danh vì những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu sử dụng phương pháp sắc ký vân tay kết hợp thiết bị hiện đại, để đánh giá thành phần dược liệu và chất lượng dược liệu. Phương pháp này có thể áp dụng trong đánh giá thành phần thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ dược liệu.

TS Trần Thị Hồng Hạnh được ghi nhận ở lĩnh vực Khoa học cuộc sống

TS Trần Thị Hồng Hạnh được ghi nhận ở lĩnh vực Khoa học cuộc sống

Asian Scientist là tạp chí của Singapore ra đời bản online từ năm 2011. Bản in chính thức được xuất bản từ năm 2014. Đây là năm thứ ba tạp chí này công bố danh sách các nhà khoa học hàng đầu khu vực với những nghiên cứu, đổi mới và có đóng góp đáng kể ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trong danh sách công bố lần đầu tiên năm 2016, Việt Nam cũng có hai nhà khoa học nữ được lọt vào danh sách là TS Trần Hà Liên Phương (Trường ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TPHCM) và TS Đặng Thị Oanh (Trường ĐH Công nghệ thông tin và truyền thông, ĐH Thái Nguyên).

 

Giúp Tiin sửa lỗi