Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vở bài tập Văn đẹp như tranh vẽ của nam sinh 10x khiến dân tình trầm trồ giữa mùa dịch Covid-19

Mỗi tác phẩm trên trang vở của cậu bạn này đều được trang trí kỳ công, thể hiện sự đầu tư tỉ mỉ cho môn Văn. Ai nhìn qua cũng phải trầm trồ thốt lên.

Thường xuyên chễm chệ trong danh sách một trong những môn học gây buồn ngủ, dễ nản nhất, Ngữ văn luôn được học sinh nhà mình nhắc đi nhắc lại với câu hỏi 'Làm sao để có hứng thú với môn này đây?'. Cũng bởi nỗi ám ảnh với môn Văn lớn quá, nên nhiều học sinh cũng 'cái khó ló cái khôn' ra siêu nhều những ý tưởng độc đáo nhằm đưa Văn học trở nên bớt nhàm chán, dễ tiếp thu và cảm thụ hơn.

Mới đây, hình ảnh về cuốn vở ghi chép môn Văn được minh họa bởi những bức vẽ tỉ mỉ, phong phú, sặc sỡ được đăng tải lên một diễn đàn mạng xã hội đã nhanh chóng nhận được nhiều sự chú ý. Trong bối cảnh dịch Covid-19 khiến việc học tập trung bị đình trệ, học trò buộc phải làm bài tập, nghe giảng online, thì sự xuất hiện của cuốn vở này lại khơi lên nỗi nhớ trường, nhớ lớp hơn.

Tác phẩm Vợ chồng A Phủ 

Tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử 

Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm 

Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Chủ nhân những bức vẽ minh họa xuất sắc này là cậu bạn Huỳnh Thái Nhật (sinh năm 2002, sinh sống ở Cà Mau), hiện theo học lớp chuyên D 12A6 tại trường Trung học Phổ thông Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

Nhìn qua, không ai nghĩ cuốn vở ghi chép này thuộc về một nam sinh, bởi những nét vẽ sao mà cẩn thận, cuốn hút và có hồn đến vậy. Không phải những trang giấy chỉ toàn chữ như thường thấy, cuốn vở ghi chép môn Văn của Thái Nhật chẳng khác nào một tác phẩm hội họa khi có thể gợi lên linh hồn của tác phẩm văn học.

Từng tham gia vào đội tuyển Học sinh Giỏi môn Ngữ Văn của trường, nên tình yêu và niềm đam mê với môn học của Thái Nhật cũng được nuôi dưỡng từ đó. Hiểu rằng việc những tác phẩm Văn học thường 'nhiều chữ' đã gây nên cảm giác khô khan, nhàm chán cho đa số học sinh, Thái Nhật quyết định dùng những nét vẽ để biến thế giới của văn, của thơ trở nên sinh động, gần gũi hơn.

Tràng Giang của Huy Cận 

Tràng Giang của Huy Cận

'Văn học và vẽ là hai sở thích, đam mê của mình. Dù chưa có cơ hội tham gia vào lớp học vẽ nào nhưng mình vẫn dành thời gian theo dõi các video hướng dân trên Youtube để nắm bắt các phương pháp vẽ cơ bản, dùng màu. Mình luyện vẽ theo hướng này từ khi còn học cấp ll.' - Thái Nhật chia sẻ - 'Tới năm lớp 11, mình nảy ra ý định vẽ minh họa cho mỗi tác phẩm Văn học mình yêu thích trong chương trình cấp III. Bởi hình vẽ có thể biến thế giới trên trang sách trở nên sinh động, lại thể hiện được những xúc cảm của mình về những tác phẩm ấy'.

Thái Nhật không quá cầu kì vào từng nét vẽ nhưng vẫn đầu tư từ 3 đến 4 tiếng để tỉ mỉ hoàn thiện bức vẽ của mình. Cậu bạn chủ yếu tập trung bối cảnh tranh vào ý nghĩa chính của tác phẩm, vào hình ảnh trọng tâm nhằm gây ấn tượng tới người nhìn. Dù không hoàn chỉnh bố cục như một tác phẩm hội họa chỉn chu nhưng bức vẽ minh họa của Thái Nhật đều mang lại sức liên tưởng lớn. Chỉ cần nhìn qua, bạn cũng có thể đoán chúng đang nhắc tới tác phẩm nào.

Đôi câu thơ trong tác phẩm Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn 

Đôi câu thơ trong tác phẩm Chinh phụ ngâm của Đặng Trần Côn

Tác phẩm Sóng của Xuân Quỳnh 

Tác phẩm Sóng của Xuân Quỳnh

Huỳnh Thái Nhật - Chủ nhân của những bức minh họa xuất sắc trên 

Huỳnh Thái Nhật - Chủ nhân của những bức minh họa xuất sắc trên

Từ cuốn vở ghi chép thông thường, nam sinh này đã 'hô biến' thành những trang giấy đầy tính nghệ thuật mà vẫn đảm bảo kiến thức đầy đủ. Đặc biệt là trong mùa dịch Covid-19 hoành hành, việc học phải diễn ra trực tuyến, học trò nhà mình lại càng cần thêm những cách thức mới mẻ, hứng khởi để chủ động trong việc thu nạp kiến thức, dễ dàng ghi nhớ nội dung hơn.

'Vẽ đẹp ghê luôn ấy. Việc dùng hình ảnh thế này giúp nhớ bài, nhớ chi tiết lâu và sâu lắm luôn. Nhưng mà mình thì không vẽ được vậy rồi' - Tài khoản A.V nói

'Vở này phải tên là vở nịnh đầm mới đúng. Mang tập vở lên cho cô giáo rà bài thì điểm cao phải biết.' - Bạn M.O tếu táo.

Giúp Tiin sửa lỗi