Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Cá biệt thí sinh tăng 5,75 điểm sau khi chấm thẩm định

Sau khi chấm thẩm định, ngoài những thí sinh bị giảm điểm thi so với điểm công bố trước đó, xuất hiện trường hợp đặc biệt thí sinh tăng đến 5,75 điểm.

Sự việc gian lận điểm thi ở Hà Giang mới đây đã gây chấn động dư luận. Nhất là khi kết quả việc chấm thẩm định lại toàn bộ bài thi của các thí sinh được công bố, những con số chênh lệch khiến ai cũng 'choáng váng'.

Theo đó, đã có tổng 330 bài thi của 114 em học sinh được nâng điểm đã giảm rõ rệt. Đặc biệt, 3 thí sinh nằm trong 'top thủ khoa' của cả nước sau khi chấm thẩm định lại phổ điểm chỉ dao động từ 7 cho đến 13 điểm. Được biết các em đều là học sinh trường THPT chuyên của tỉnh Hà Giang, 2 trong số 3 em còn là học sinh giỏi của trường. 

Bên cạnh đó cũng xuất hiện một vài trường hợp đặc biệt khác đó là điểm sau khi chấm thẩm định lại cao hơn điểm công bố trước đó. Cụ thể, có tới 3 bài thi môn Giáo dục Công dân điểm đã tăng lên đến 5,75 điểm. Một số bài khác tăng không đáng kể từ 0,2 đến 1,0 điểm.

Nhiều thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp hơn rất nhiều điểm công bố ban đầu. Ảnh: ZingNhiều thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp hơn rất nhiều điểm công bố ban đầu. Ảnh: Zing
Nhiều thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp hơn rất nhiều điểm công bố ban đầu. Ảnh: Zing

Nhiều thí sinh có điểm chấm thẩm định thấp hơn rất nhiều điểm công bố ban đầu. Ảnh: Zing

Những trường hợp này cũng khiến dư luận 'băn khoăn'. Theo tâm lý thông thường, khi các em làm bài xong đều so sánh với đáp án chính thức của bộ để tự chấm điểm cho bản thân. Điểm quá chênh lệch nhưng các em cũng không có ý kiến phúc khảo bài thi. 

Trước đó, kết quả chấm thẩm định sau khi có nghi ngờ gian lận điểm thi ở Hà Giang đã chính thức được công bố. Cụ thể, có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh từ 1 đến 8 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Thanh tra Bộ GD-ĐT  tiếp tục điều tra làm rõ sự việc tại sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang

Thanh tra Bộ GD-ĐT  tiếp tục điều tra làm rõ sự việc tại sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ sự việc.

>> XEM THÊM: Gian lận điểm thi - sau Hà Giang là Sơn La?

Giúp Tiin sửa lỗi