Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vũ Hán quyết liệt chống dịch, lưu học sinh người Việt dần ổn định tâm lý

Trước sự động viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, những lưu học sinh người Việt cùng người nhà đang ở đây đã dần ổn định tâm lý.

Từ khi phát hiện dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra, cuộc sống nhiều nơi bị đảo lộn. Riêng tại Vũ Hán, nơi được coi là tâm dịch, đến nay đã có hàng trăm trường hợp nhiễm bệnh tử vong khiến người dân không khỏi hoang mang. Đặc biệt là những du học sinh Việt tại Trung Quốc.

Theo chia sẻ của Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, tổng lưu học sinh mà Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã liên lạc và thống kê ở khoảng 20 tỉnh, thành của Trung Quốc là 309 người, trong đó, có 38 lưu học sinh và người nhà đang có nguyện vọng và kế hoạch về Việt Nam.

Đường phố ở Vũ Hán vắng vẻ do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi do virus corona. 

Đường phố ở Vũ Hán vắng vẻ do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi do virus corona.

Lưu học sinh ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc có tổng số 26 người, 4 trẻ em từ 9 tháng đến 13 tuổi, 1 lưu học sinh có bầu dự kiến 5 tuần nữa sẽ sinh. Có 19 người có nguyện vọng về Việt Nam, trong đó có 3 trẻ em và 1 lưu học sinh nữ có bầu sắp sinh.

Thời kỳ đầu khi dịch virus corona bất ngờ bùng phát mạnh, những lưu học sinh người Việt và người nhà hiện đang ở Trung Quốc tỏ vẻ vô cùng hoang mang, lo sợ. Thế nhưng, trước sự động viên của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, những người này đã ổn định tinh thần. Và một tin đáng mừng là chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch bệnh viêm phổi virus corona mới.

Bệnh viện dã chiến thứ 2 đang được  gấp rút xây dựng tại Vũ Hán. 

Bệnh viện dã chiến thứ 2 đang được  gấp rút xây dựng tại Vũ Hán.

Không chỉ Trung Quốc, Việt Nam cũng rất quyết liệt chống dịch. Theo chỉ đạo của các cấp chính quyền, hiện tại đã có 26 tỉnh, thành phố thành đã hoàn thành việc khử trùng toàn bộ trường, lớp học, đồ dùng cho học sinh, 37 tỉnh còn lại đã có kế hoạch khử trùng lớp học và sẽ hoàn thành việc vệ sinh, khử trùng lớp học trước ngày 10/2/2020.

Theo thống kê vào 21h00 ngày 5/2/202, đã có 63/63 UBND tỉnh, TP cho học sinh mầm non, phổ thông nghỉ học từ 1 ngày đến 7 ngày.

Ngoài ra, trong 239 cơ sở đào tạo đã báo cáo có 140 cơ sở đã điều chỉnh lịch nhập học cho sinh viên lùi lại đến ngày 10/2/2020 và sau ngày 10/2 (So với ngày 5/2, có thêm 40 cơ sở điều chỉnh lại lịch học), 64 cơ sở đã có kế hoạch nhập học từ ngày 10/02/2020 trở đi không thay đổi lịch nhưng chưa nhập học, 35 cơ sở vẫn tiếp tục cho sinh viên học tập theo lịch từ ngày 03/02/2020.

Đối với 3 tỉnh Vĩnh Phúc, Khánh Hòa và Thanh Hóa đã công bố dịch 100% sinh viên đã nghỉ học và đã thực hiện khử trùng toàn bộ khu vực trường (Trường Đại học Khánh Hoà, Trường Đại học Hồng Đức, Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải và một số cơ sở đào tạo trên địa bàn).

Về phía các học sinh, lưu học sinh Lào, lưu học sinh Campuchia, hầu hết học sinh và lưu học sinh các trường đều đang trong thời gian nghỉ Tết (đã điều chỉnh đến 9, 10/2/2020). Số lưu học sinh và học sinh ở lại trường do không về nhà ăn Tết hoặc đến trường sớm hơn quy định là 115 người.

Giúp Tiin sửa lỗi