Teen các trường nói gì về đồng phục mùa Đông?

Tiin.vn - Thời gian này, teen đang được khoác lên mình những bộ đồng phục mùa Đông ấm áp, phong cách… nhưng không phải bạn nào cũng thích.

Tự hào khi mặc đồng phục

THPT Chu Văn An, chuyên Hà Nội - Amsterdam, Nguyễn Bỉnh Khiêm… là những trường có đồng phục được nhiều teen cho là đẹp và có phong cách nhất.

Nguyễn Hà Anh, một Amster chia sẻ rằng rất tự hào khi được mặc các kiểu đồng phục của trường, yêu nhất là đồng phục mùa Đông. "Đồng phục gồm áo vest, áo gile, áo phao do Hội Phụ huynh và Ban giám hiệu trường cùng thiết kế nên đẹp lắm. Đồng phục có logo lấy ý tưởng dựa vào hai chữ H-A (tên của trường). Chữ H cách điệu hình quyển vở, chữ A giống như hai chiếc lá ghép lại thành hình ngòi bút. Quả địa cầu thì ngụ ý rằng tài năng học sinh trường Amsterdam sẽ tỏa sáng khắp thế giới. Được mặc đồng phục của trường nên đi đâu mình cũng thấy tự hào” - Hà Anh chia sẻ.

Nguyễn Hà Anh (mặc áo khoác gió viền cam) và các Amser khác
tự hào vì đồng phục của trường rất phong cách

Mùa Đông, nam sinh Chu Văn An lịch lãm hơn trong bộ vest đen và nữ sinh thì có áo khoác ngoài với đai thắt kiểu cách và cả nơ nữa. Mặc dù khoản đóng góp để may đồng phục cao “ngất ngưởng” nhưng vì đồng phục mùa Đông đẹp nên ai cũng yêu đồng phục trường mình.

Chưa có áo vest như teen trường Ams hay Chu Văn An, hầu hết đồng phục của các trường khác là áo gió. Các teen THPT Chuyên Sư phạm có áo mùa Đông đơn giản với hai màu xanh trắng, giá đóng góp 150K/chiếc. Bạn Nguyễn Thái Ngọc Lê, lớp trưởng lớp 10 Toán 1 chia sẻ: “Mùa Đông cả trường mặc áo khoác gió, áo rộng nên cũng thoải mái lắm. Ban đầu mới vào trường, tớ thấy áo gió giống học sinh cấp 2 quá, nhưng mặc nhiều cũng thành quen. Vì vẫn có nhiều bạn từ các tỉnh lên học nên chắc chắn sẽ không đủ khả năng để mua vest. Yêu trường thì yêu cả đồng phục của trường luôn”.

Lớp trưởng Nguyễn Thái Ngọc Lê và áo đồng phục trường THPT chuyên Sư Phạm

“Đồng phục trường tớ rộng nên những ngày lạnh căm căm vẫn có thể mặc đủ một chiếc áo khoác dày khác ở bên trong. Như thế cũng tiện” – một teenboy trường THPT Cầu Giấy thích thú trong áo khoác gió màu xanh nhạt, hai bên vai nền trắng rất khỏe khoắn.

Và nỗi buồn đồng phục…

Nhiều teen tỏ ra ưng ý với đồng phục mùa Đông, nhưng cũng không ít bạn đang mang tâm lý khác.

Đồng phục trường THPT Nguyễn Tất Thành có áo khoác đồng phục màu xanh lục, thêm đường viền màu ghi xám nhưng lại ở phía đuôi áo, áo may kiểu thụng từ trên xuống khiến các teen... không mấy mặn mà. Thêm nữa, áo cấp 3 nhưng giống hoàn toàn của học sinh cấp 2, chiếc quần xanh đen rộng thì “thùng thình” nên bộ đồng phục bị nhiều bạn kêu ca.

"Màu của nó quá... lạ nên tớ chẳng thích. Lúc nào cũng như áo bảo hộ của cô lao công ấy” – Một thành viên 11A2 kể khổ.

Teen Nguyễn Tất Thành: "Áo mùa Đông trường mình giống áo của cô lao công"

Một bạn học 12D còn quyết tâm không mặc bộ quần áo “nguyên bản”: “Tớ nhờ mẹ mang đến hiệu may thu hẹp lại, chứ để rộng vậy mặc vào nhìn già lắm, trông như cái nơm ấy".

Cũng vì quá nhiều trường mặc áo khoác gió, kiểu may không khác nhau mấy, màu sắc chủ yếu là xanh và trắng, phù hiệu hay logo của trường gắn ở bên vai rất nhỏ nên chuyện nhầm đồng phục khá phổ biến. Áo trường Việt Đức thường bị nhầm sang trường Lê Quý Đôn, rồi áo của chuyên Ngữ lại nhầm sang áo của trường Cầu Giấy.

Có bạn còn kêu: “Đồng phục trường mà sao có lần ra chợ hoa tớ thấy cô bán hoa cũng đang mặc, chỉ khác là thiếu cái huy hiệu trường đính vào”. Chuyện một bạn trường Nguyễn Tất Thành bị vỗ vai “chào cô lao công” cũng được các teen truyền tai nhau như “giai thoại”.

“Chỉ những trường có điều kiện mới được mặc đồng phục tân tiến, có hơi hướng kiểu Hàn hay Nhật. Nhìn các bạn ấy tớ thấy ganh tỵ quá” - Trần Đức Trung, trường M.V Lômônôxôp tâm sự.

Đồng phục tự thiết kế - tại sao không?

Buồn vì đồng phục trường mình vừa xấu lại gây nhiều bất lợi trong đi lại, nên không ít teen đã “cải tiến” đồng phục bằng cách thu hẹp lại ống quần, hay ống tay áo… Nhưng nếu bị nhà trường phát hiện thì sẽ trở thành “học sinh hư” mất thôi.

Áo khoác gió không thời trang, nhiều teen không thích

Thông thường, vì bộ đồng phục xấu và đơn điệu, nên các bạn nữ mua sắm thật nhiều phụ kiện như khăn choàng, nơ, hay huy hiệu… để kết hợp và thay đổi hàng ngày. Nhưng như vậy thì đồng phục lại thành ra mỗi người một kiểu.

Nói chuyện đồng phục mùa Đông, đa số các teen đều cho rằng đồng phục của học sinh thì nên để chính học sinh tự thiết kế.

Nếu học sinh được tham gia xây dựng mẫu đồng phục như thế này thì bạn nào cũng thích
(Ảnh chụp tại trường của tỉnh Nam Định)

“Mình muốn thầy cô lắng nghe ý kiến của học sinh để chúng mình có thể lựa chọn đồng phục. Nếu được tự thiết kế, chúng tớ sẽ đưa ra ý tưởng tốt nhất đảm bảo thuận tiện cho việc học hành nhưng phải thật phong cách” – bạn Lan Ngọc trường THPT Hồ Tùng Mậu lên tiếng.

Hiện nay, các teen trường Chu Văn An đã được tự thiết kế đồng phục. Bạn nữ mặc quần sẫm màu hoặc váy, áo ghi-lê, áo khoác còn bạn nam phong cách hơn với áo ghi-lê và vest. Đồng phục có đính kèm lô-gô. Vải may được nhà trường lựa chọn với chất liệu cotton thoáng mát, tạo cảm giác thoải mái và vẫn giữ ấm cơ thể. Có lẽ, cũng vì thế mà teen Chu Văn An nào cũng yêu đồng phục trường mình. Còn bạn thì sao, bạn có mong mình được thiết kế bộ trang phục đến trường thân thuộc mỗi ngày?

Giúp Tiin sửa lỗi

Tiin.vn trên Facebook