Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Vượt qua bệnh tự kỷ cùng hội chứng Turner, cô gái trở thành sinh viên trẻ nhất ĐH Mỹ ở tuổi 15

Aiyana Hayes có năng khiếu học tập rất tốt dù mắc nhiều hội chứng cản trở giao tiếp xã hội.

Aiyana (16 tuổi, đến từ bang South Carolina, Mỹ) từ nhỏ đã là một nhà thông thái. Hồi mẫu giáo, cô gái trẻ đã từng dạy các bạn cùng lớp học chữ và tập đọc. Khi nhìn thấy người lớn hút thuốc, Aiyana sẽ thuyết giáo cho họ về tác hại của thuốc lá. Thậm chí cô bé còn từng lôi kéo một người phụ nữ béo phì trong tiệm tạp hóa và khuyên rằng cô ấy sẽ khỏe mạnh hơn nếu mua nhiều đồ ăn tốt cho sức khỏe.

Aiyana 

Aiyana

Đây chính là vấn đề của những đứa trẻ mắc hội chứng Asperger - một dạng hội chứng rối loạn phát triển. Chứng bệnh này được coi là dạng cao cấp hơn của bệnh tự kỷ vì trẻ em mắc chứng Asperger sẽ rất thông minh nhưng lại kém cỏi trong cách giao tiếp hàng ngày, như trường hợp xử sự có chút không tinh tế trên của Aiyana dù cô bé có ý tốt.

Aiyana rất thích đọc và chăm đọc sách 

Aiyana rất thích đọc và chăm đọc sách

Dù có trở ngại trong giao tiếp và chỉ được nhận giáo dục tại nhà, Aiyana đã dùng bộ não thông minh của mình để thi tuyển và thành công khi trở thành sinh viên trẻ nhất của ĐH South Carolina Sumter ở tuổi 15.

Cô sinh viên nhỏ không chỉ nổi bật ở trường nhờ diện mạo trẻ măng hơn so các bạn mà còn nhờ cả chiều cao mới chỉ hơn 140cm do hội chứng Turner gây ra.

Lọt thỏm trong lớp học và giống với nhiều đứa trẻ mắc bệnh tự kỷ khác, Aiyana thường dễ bị hoảng sợ nếu như xung quanh có quá nhiều âm thanh ồn ào, nhốn nháo, thứ mà rất thường xuyên xảy ra ở môi trường đại học.

Ngoài ra, Aiyana còn gặp khó khăn trong việc giao tiếp với các bạn trong lớp, cô gái thường cảm thấy lo lắng, bất an và chỉ thích học một mình.

Vượt qua bệnh tự kỷ cùng hội chứng Turner, cô gái trở thành sinh viên trẻ nhất ĐH Mỹ ở tuổi 15 2 

Tuy nhiên, nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ của gia đình Hayes, cô bé nay đã có thể giao tiếp bình thường với người lạ trong một khoảng thời gian nhất định.

Hiện Aiyana đã bước sang tuổi 16 và có dự định sẽ tiếp tục nghiệp học của mình tại ĐH Southern Virginia với chuyên ngành Công nghệ gen sau khi tốt nghiệp vào năm sau.

>> Xem thêm: Tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2017

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi