Tiin.vn trên Facebook

Thầy trò Tiền Giang lặn lội cả tuần trời mang nón lá, thuyền ghe chợ nổi quê mình vào ảnh kỷ yếu thơ mộng

Bộ hình của tập thể 12A1 khiến dân tình ấn tượng khi mang sự chất phác với nón lá, áo nâu sòng, cùng hình ảnh thuyền ghe sống động của chợ nổi quê mình vào ảnh kỷ yếu cuối cấp.

Với lứa học sinh cuối cấp, ảnh kỷ yếu chính là một cuốn băng ghi lại những ký ức tươi đẹp nhất của tuổi thanh xuân. Sau này khi ra trường, ai ai cũng có thể nhìn lại, để nhớ, để hoài niệm, để mỉm cười nghĩ về tập thể nơi mình từng gắn bó tuổi niên thiếu ngây ngô.

Ý tưởng chụp hình kỷ yếu thì nhiều vô kể. Có lớp đầu tư trang phục cầu kì, bối cảnh phong phú, cho ra đời bộ ảnh siêu chất. Có lớp tận dụng cảnh mưa nơi thành phố mình sống, biến tấu ngay ra bộ hình có một không hai.

Riêng với tập thể 12A1 của trường THPT Ngô Văn Nhạc (một trường thuộc vùng sâu của huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang), các bạn học sinh lại tìm đến hình ảnh chất phác, với nón lá, áo nâu sòng, mang thêm hình ảnh thuyền ghe sống động của chợ nổi quê mình vào ảnh kỷ yếu.

Thầy trò Tiền Giang lặn lội cả tuần trời mang nón lá, thuyền ghe chợ nổi quê mình vào ảnh kỷ yếu thơ mộng 0

Bộ ảnh kỷ yếu trên sông nước của lớp 12A1

Bộ ảnh kỷ yếu trên sông nước của lớp 12A1

Thầy trò Tiền Giang lặn lội cả tuần trời mang nón lá, thuyền ghe chợ nổi quê mình vào ảnh kỷ yếu thơ mộng 2

Thầy Phạm Văn Thông, giáo viên kiêm bí thư chi Đoàn trường, người đã giúp đỡ lớp 12A1 (THPT Ngô Văn Nhạc, Tiền Giang) thực hiện bộ kỷ yếu đặc biệt này cho biết: 'Chi đoàn 12A1 là tập thể quy tụ nhiều gương mặt xuất sắc của trường, nhưng gia đình các em phần lớn là lao động chân tay, hoàn cảnh khó khăn, chẳng dư dả gì. Để có được bộ ảnh kỷ yếu lộng lẫy, ‘sắc màu' như bạn bè đồng trang lứa, có lẽ là điều xa xỉ với các em'.

Mong muốn học trò của mình cũng được chụp một bộ ảnh tập thể đáng nhớ mà không tốn kém chi phí, thầy Thông quyết định đưa lớp tới những địa danh nổi tiếng của vùng đất nơi các em sống - chợ nổi Cái Bè và làng nhà cổ Đông Hòa Hiệp. Điều này giúp lớp vừa không cần đi đâu xa, vừa giúp bộ ảnh có thể tôn vinh trọn vẹn những địa danh tươi đẹp, đầy tự hào của quê hương Cái Bè.

Cái Bè là vùng đất cây lành trái ngọt, nơi có chợ nổi với những sinh hoạt buôn bán trên sông nhộn nhịp được nhiều người biết đến, cùng với Đông Hòa Hiệp - ngôi làng lưu giữ những ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi nép mình sau những vườn cây ăn trái sum suê.

Thầy trò Tiền Giang lặn lội cả tuần trời mang nón lá, thuyền ghe chợ nổi quê mình vào ảnh kỷ yếu thơ mộng 3

Bộ ảnh được thực hiện ngay sau khi Kì thi Tốt nghiệp THPT 2020 kết thúc. Khi nhắc lại, thầy Thông vẫn nhớ mãi. Đối với thầy, bộ ảnh này được thực hiện dựa trên một thứ duy nhất đó là tinh thần tập thể cùng sự gắn kết của 40 con người.

Vốn chẳng dư dả gì tiền bạc, cả lớp không thể chuẩn bị đạo cụ, trang phục cho tươm tất, chuyên nghiệp. Nhưng cũng nhờ đó mà mình và các em lại càng thêm yêu sự nồng hậu, tận tình của người dân quê mình.

Không có kinh phí để thuê hẳn tàu du lịch chạy ra giữa dòng, cả lớp đã được hai cô chú tốt bụng bán củ sắn trên sông cho mượn chiếc ghe mưu sinh. Tuy góc chụp từ ghe khó có thể phô bày hết khung cảnh sôi nổi, rực rỡ của chợ nổi Cái Bè, nhưng cả thầy và trò đều mãn nguyện lắm. Đâu có ai sẵn sàng cho lớp mượn chiếc ghe hàng để trèo lên nóc ghe chụp ảnh như người quê mình. Quý lắm chứ.

Thầy trò Tiền Giang lặn lội cả tuần trời mang nón lá, thuyền ghe chợ nổi quê mình vào ảnh kỷ yếu thơ mộng 4

Rồi bộ quần áo bà ba của các em cũng là được tài trợ. Tới khi ghé làng nhà cổ Đông Hòa Hiệp, các em cũng được chủ nhà cổ Ông Kiệt đồng ý cho thăm và chụp hình tại đây. Còn về trái cây đạo cụ, lớp được một số phụ huynh hái tặng. Chụp xong, cả lớp mang ra liên hoan rất vui.

Riêng phần nón lá minh họa, mình mượn của Đoàn trường. Nói chung về kinh phí, bộ ảnh chỉ tốn khoản ăn uống trong ngày và một số dịch vụ phát sinh, nhìn chung là không đáng kể.

Thầy và trò lặn lội trong suốt 5 ngày để chuẩn bị bối cảnh, đạo cụ. Tới lúc bấm máy, chỉ mất 1 ngày thôi. Tuy không thể hoàn hảo bởi bộ ảnh có kinh phí hạn hẹp, nhưng đối với mình và tập thể 12A1, đây là một kỷ niệm đáng nhớ, là món quà mà thầy giáo muốn nỗ lực dành tặng tới các em sau khi vượt qua kì thi quan trọng.' - Thầy Thông vui vẻ chia sẻ.

Bộ kỷ yếu đơn giản từ trang phục tới bối cảnh của lớp 12A1 đã nhận được cơn mưa lời khen từ dân tình. Ai cũng thích thú vì hình ảnh chất phác, giản dị nhưng vẫn đậm sự hồn nhiên, vui tươi của tuổi học trò. Hãy cùng nghía thêm một số hình ảnh khác của lớp 12A1 nhé!

Bên cạnh chợ nổi Cái Bè, tập thể 12A1 cũng ghé thăm làng cổ Đông Hòa Hiệp

Bên cạnh chợ nổi Cái Bè, tập thể 12A1 cũng ghé thăm làng cổ Đông Hòa Hiệp

Thầy trò Tiền Giang lặn lội cả tuần trời mang nón lá, thuyền ghe chợ nổi quê mình vào ảnh kỷ yếu thơ mộng 6

Bối cảnh cũng rất gì và này nọ đó chứ, lại chẳng tốn kém chút nào

Bối cảnh cũng rất gì và này nọ đó chứ, lại chẳng tốn kém chút nào

Thầy trò Tiền Giang lặn lội cả tuần trời mang nón lá, thuyền ghe chợ nổi quê mình vào ảnh kỷ yếu thơ mộng 8

Ảnh: Thầy giáo Phạm Văn Thông

Góp ý cho Tiin