Tiin.vn trên Facebook

Xúc động bức thư cô hiệu phó ở Đà Nẵng gửi con trai thi trượt lớp 10

Mới đây, cô Trần Thị Kim Hạnh, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Hùng Vương, Quận Hải Châu, Đà Nẵng đã có những tâm sự gửi đến con trai của mình khiến nhiều người xúc động.

Những tâm sự này được cô Hạnh viết ra để động viên cậu con trai vừa thi trượt lớp 10. Với những lời giảng giải nhẹ nhàng cùng tình cảm chân thành của một người mẹ, bức thư đã nhận được sự đồng cảm của rất nhiều phụ huynh. Nguyên văn bức thư của cô Trần Thị Kim Hạnh như sau:

Lá thư xúc động của cô Trần Thị Kim Hạnh trên trang Facebook cá nhân

Lá thư xúc động của cô Trần Thị Kim Hạnh trên trang Facebook cá nhân

“Viết cho con trai!

Con trai à,

Mẹ con mình đã chọn trường tốp dưới vừa với sức con, nhưng năm nay, trường ấy đã có mức điểm chuẩn vượt lên trên một số trường và con đã không vào được. Cú ngã này đã khiến con đau khổ rất nhiều, nhưng cũng giúp con suy nghĩ nhiều hơn về bản thân. Con đã thôi dằn vặt bản thân, oán trách người khác và bắt đầu bình tĩnh đối diện với sự thật.

Mẹ và ba, tất nhiên là có buồn, tuy nhiên, cả hai đều có chung suy nghĩ là, cú ngã này là cần thiết và có ý nghĩa với con. Nếu con cứ thẳng tiến vào 10, thì 3 năm THPT tiếp theo của con rất có khả năng sẽ tiếp tục ở trạng thái "lơ tơ mơ" như 4 năm THCS. 

Cú ngã này khiến con phải giật mình, tỉnh ngộ. 4 năm qua, con đã dễ dàng thỏa hiệp với những ham muốn của bản thân thì giờ đây, con muốn xóa hết đi những dấu vết của sự ham chơi ấy trong ký ức con. 4 năm qua, con không chiến thắng được sự rủ rê của bạn bè thì giờ đây con đã biết cái tai hại của sự kết giao ấy. 4 năm qua, con vẫn chưa vượt qua được chứng sợ học do cú sốc tiền lớp 1 thì giờ đây con có quyết tâm hơn cho việc học. 

Mới qua 3 ngày kể từ khi có kết quả, con đã lớn lên rất nhiều trong nhận thức. 

Mẹ biết con vẫn còn buồn, vẫn còn nhiều vướng mắc bên trong nên khi được hỏi về ý nghĩa của sự cố này, con chưa hề có sự thoải mái. Mẹ sẽ giúp con nhìn ra được ý nghĩa, lợi ích của việc này và dễ dàng chia sẻ nó với người khác. Chỉ khi đó, con mới có tâm thế sẵn sàng đối diện với nó, chấp nhận nó và chọn con đường đi cho mình một cách dễ dàng và dễ chịu, để mai sau, khi nhìn lại, con thấy tự hào vì con đã không bị trôi tuột đi theo nỗi buồn và sự chán nản của thời khắc ấy. Con đã mạnh mẽ đối đầu và tiếp tục hành trình của mình. 

Giờ điều khó khăn nhất với con là cái nhìn của bạn bè, người thân với kết quả của con. Nhưng con à, đó cũng chỉ có thể là sự tưởng tượng của con mà thôi. Còn nếu có thì người ta có thể không hiểu về quá trình của con, với những trải nghiệm đầu đời không hề tốt đẹp về việc học khiến con phải sợ hãi chuyện học đến thế nào thì việc người ta đánh giá con trên kết quả này có gì đáng quan tâm.

Người ngoài có thể nghĩ ngợi này kia, nhưng bên con có cha mẹ, có chị, những người luôn đồng hành cùng con những năm tháng qua thì bây giờ vẫn như vậy thôi. Gia đình mình vẫn vui vẻ, bình an sau kết quả đó. Ba vẫn chở con đi dạo mỗi tối. Mẹ vẫn cùng con nhìn lại vấn đề và tiếp tục tính con đường đi tiếp sao cho phù hợp nhất với con. Chưa bao giờ ba mẹ lại thống nhất với nhau về giáo dục như cách nhìn nhận vấn đề của con hiện nay. 

Con trai à, 

Nếu đậu lớp 10, con chỉ có 1 con đường. Còn giờ đây, con có 3 con đường để lựa chọn: học Trung tâm Giáo dục thường xuyên, học cao đẳng nghề hoặc là ôn tập để thi lại năm sau. Cái đích đến cuối cùng của con người, không phải là đã học trường nào hay kết quả học tập ra sao mà là trở thành một con người có ích và biết cách sống hạnh phúc, bình an. Muốn vậy, con phải có khả năng đối đầu với thất bại, có ý chí và nghị lực vượt qua khó khăn, biết ơn những trở ngại cuộc sống đem lại cho mình để mình trưởng thành. 

Đó cũng là lý do vì sao, mẹ đã không gò ép con vào khuôn khổ trong việc học hành vì mẹ hiểu, để con vượt qua được chứng sợ học, nhất định không bằng con đường gò ép mà phải để con tự trả giá, tự nhận ra giá trị của việc học thì con mới có thể tự nguyện học tập.

Mẹ không thể đánh đổi sự bình an của con để lấy kết quả học tập tốt hơn bởi mẹ hiểu, cái đi theo con người suốt cả cuộc đời không phải là giấy khen, điểm số trong học bạ mà là những trải nghiệm đã có trong đời. Nhiều trẻ em đã mất sự kết nối với cha mẹ vì những áp lực và kỳ vọng ấy. Đó thật sự là thiệt thòi lớn nhất của một con người. Mẹ chỉ là một người mẹ bình thường và với mong ước về con cũng giản dị, bình thường vậy thôi. 

Bình an con trai nhé! Bình an đối diện vấn đề để có sự lựa chọn sáng suốt, phù hợp nhất với con. Mẹ có thể không giúp con học tốt hơn nhưng mẹ có thể giúp con trở nên bình an hơn khi gặp khó khăn. Hãy tin ở mẹ. 

Yêu con”.

Gia đình cô Trần Thị Kim Hạnh không đặt nặng áp lực học hành và coi trọng sự giáo dục có tương tác qua lại giữa cha mẹ và con cái

Gia đình cô Trần Thị Kim Hạnh không đặt nặng áp lực học hành và coi trọng sự giáo dục có tương tác qua lại giữa cha mẹ và con cái

Bức thư nhận được nhiều tình cảm và sự ngưỡng mộ của đông đảo phụ huynh bởi cô Hạnh đã nói lên được nỗi lòng của nhiều người mẹ. Mặc dù là giáo viên, hiệu phó của một trường nhưng người mẹ này không đặt quá nặng áp lực học hành với con. Thậm chí, cô cũng không hề ngại ngần nói về việc con mình thi trượt lớp 10 - điều mà nhiều phụ huynh "ngại" không dám nói ra.

Chia sẻ về tư tưởng giáo dục tiến bộ này của mình cô Trần Thị Kim Hạnh cho biết: "Mỗi một đứa trẻ có khả năng và cách tiếp cận kiến thức theo kiểu riêng của mình. Cha mẹ và thầy cô cần tôn trọng điều đó ở trẻ để trẻ được là chính mình. Có như vậy, đứa trẻ mới có niềm tin vào bản thân và nuôi dưỡng niềm hứng thú với học tập để có thể học tập suốt đời.

Khi trẻ được yêu thương, thấu hiểu và tôn trọng thì trẻ mới tự tin vào bản thân và người khác. Từ đó, giữa trẻ và người lớn (cha mẹ và thầy cô) mới có mối quan hệ tốt đẹp để trẻ có thể chia sẻ mọi vấn đề của mình. Điều này rất quan trọng, bởi khi đó, người lớn mới hiểu các vấn đề trẻ đang vướng mắc mà hỗ trợ, dẫn dắt trẻ kịp thời. Nếu gây áp lực, khiến trẻ phải phòng vệ và che giấu thì không thể giúp trẻ vượt qua những khó khăn đó. Nhiều trẻ bị trầm cảm hay tự tử vì mất sự kết nối với người lớn, đặc biệt là với cha mẹ của mình".

Rất nhiều người đã chia sẻ bày tỏ sự đồng tình với "tâm thư" mà cô cô Trần Thị Kim Hạnh đăng tải

Rất nhiều người đã chia sẻ bày tỏ sự đồng tình với "tâm thư" mà cô cô Trần Thị Kim Hạnh đăng tải

Bên cạnh đó, cô Hạnh cũng bày tỏ những quan điểm sâu sắc về việc học, về hạnh phúc, về cách ứng xử của cha mẹ với con cái, về giá trị của gia đình. “Cái đích đến cuối cùng của con người, không phải là đã học trường nào hay kết quả học tập ra sao mà là trở thành một con người có ích và biết cách sống hạnh phúc, bình an”. 

Qua đó cô cũng động viên đứa con của mình: “Muốn vậy, con phải có khả năng đối đầu với thất bại, có ý chí và nghị lực vượt qua khó khăn, biết ơn những trở ngại cuộc sống đem lại cho mình để mình trưởng thành”.

Góp ý cho Tiin