Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Xúc động ca khúc do nam sinh lớp 12 sáng tác dành tặng 13 chiến sỹ hy sinh tại Rào Trăng 3

Trước sự hy sinh anh dũng của 13 cán bộ chiến sĩ trong đoàn cứu hộ cứu nạn thủy điện Rào Trăng 3, nam sinh này đã sáng tác và thể hiện ca khúc 'Tạm biệt, cha đi' khiến cộng đồng mạng không khỏi xúc động.

Ít ngày gần đây, sự việc 13 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong quá trình cứu hộ cứu nạn các công nhân tại thủy điện Rào Trăng 3 đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ dư luận cũng như cộng đồng mạng. Ai ai cũng đều tiếc thương cho những người chồng, người cha, người anh đã ngã xuống vì quê hương, đất nước, vì sự an nguy của đồng bào nơi vùng “rốn lũ” miền Trung.

Biết được điều này, nam sinh Võ Việt Phương (lớp 12, trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG TP.HCM) khi được bố của mình câu chuyện và đọc bài thơ do chính bố sáng tác về 13 chiến sĩ, cán bộ hy sinh đã sáng tác ca khúc thay cho một lời động viên, khích lệ những con người đã nằm xuống nơi bùn đất lạnh lẽo. 

Nam sinh Võ Việt Phương. Ảnh: PTNK

Nam sinh Võ Việt Phương. Ảnh: PTNK

Ca khúc đặc biệt này có tên là 'Tạm biệt, cha đi' dự chính tay anh chàng sáng tác và thể hiện chỉ trong một đêm sau khi có cuộc trò chuyện với bố của mình. Đoạn clip ghi lại phần thể hiện của Việt Phương sau đó đã được đăng tải lên mạng xã hội và nhận về những lời khen kèm với làm cảm thông sâu sắc đến với nhân vật trong chính bài hát mà Việt Phương đã viết.

Từng câu, từng chữ trong ca khúc 'Tạm biệt, cha đi' của nam sinh lớp 12 cũng đã khiến cho không ít người phải rơi lệ bởi không chỉ đơn thuần là một tác phẩm âm nhạc mà nó đã chạm đến cảm xúc của rất, rất, rất nhiều người con Việt Nam trong thời điểm ai ai cũng đang hướng về miền Trung thân yêu, cùng chung tay giúp bà con nơi đây vượt qua khó khăn mùa mưa lũ.

Nguyên văn lời bài hát trong ca khúc 'Tạm biệt, cha đi' của nam sinh Võ Việt Phương như sau:

'Tạm biệt nhé… Cha đi rồi sẽ quay trở về

Mùa này nơi ấy… lắm giông bão con ơi

Ở nơi cha đến gió rét, mây đen chẳng dịu êm như ở nhà

Cha vui nhưng thấy, mẹ buồn quay đi

Tạm biệt nhé, cha đi rồi sẽ quay trở về

Hãy là chàng trai, mà con mong muốn trong tương lai

Ở đây cha tha thiết nhớ, nhưng mặt đất gầm vang gió đưa cha về trời

Thôi thì, tạm biệt cha đi

Thôi, cha đi nhé con ơi…

Cha đi về nơi ngập nắng vàng

Cha đi về nơi mây ngàn

Thôi, cha đi nhé con ơi…

Ở nơi xa cha luôn dõi về

Một ngày con sẽ lớn lên, con ơi gánh mẹ con nghe…'

Đi kèm với phần thể hiện ca khúc của nam sinh Việt Phương là những lời nhắn nhủ mà chủ nhân của video này muốn gửi đến 13 cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong quá trình giải cứu Rào Trăng 3, những dòng tâm sự này như sau: 'Đây là bài hát thay lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến những chiến sĩ bộ đội đã hy sinh trong nhiệm vụ giải cứu thủy điện Rào Trăng. Có lẽ bức thư cuối cùng sẽ chẳng bao giờ đến tay những người con lúc này. Bài nhạc này có lẽ là một bức thư mãi nằm lại trong suy nghĩ những chiến sĩ trong những giây phút cuối đời mình'.

Như đã thông tin trước đó, ngay sau khi nhận được thông tin vụ sạt lở tại Thủy điện Rào Trăng 3, đoàn cứu hộ tổng cộng có 21 người gồm: UBND tỉnh, Cục Cứu hộ - Cứu nạn (Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam), Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế, lãnh đạo UBND huyện Phong Điền, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phong Điền và một số cơ quan liên quan do Phó tư lệnh Quân khu 4, Thiếu tướng Nguyễn Văn Man và ông Nguyễn Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế dẫn đầu đã lên đường làm nhiệm vụ.

Đoàn xuất phát lúc 14h ngày 12/10 từ huyện ủy huyện Phong Điền đi Thủy điện Rào Trăng 3. Đến 16h, đoàn đến ngầm tràn sâu trên đường 71, ô tô không qua được. Vì vậy, đoàn để lại ô tô, đi bộ vào Thủy điện Rào Trăng 3 khoảng 13 km.

Đến 21h cùng ngày, đoàn đến tiểu khu 67, trạm Kiểm lâm Sông Bồ. Theo thông tin báo về tỉnh lúc 22h ngày 12/10, đoàn dừng nghỉ tại nhà Kiểm lâm. Lúc 0 giờ ngày 13/10 xuất hiện tiếng nổ lớn, núi, đất đá bị sụt đổ trùm lên nhà Kiểm lâm nơi đoàn đang nghỉ. 

Lực lượng chức năng nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại khu vực Tiểu khu 67 sau vụ sạt lở. Ảnh: Báo SGGP

Lực lượng chức năng nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích tại khu vực Tiểu khu 67 sau vụ sạt lở. Ảnh: Báo SGGP

Theo thông tin ban đầu, 8 người đã thoát được ra ngoài, 13 người còn lại mất tích, trong đó có 11 cán bộ Quân đội và hai cán bộ địa phương, trong đó có Phó Tư lệnh Quân khu 4 - Nguyễn Văn Man. 

Đến chiều tối ngày 15/10, sau những nỗ lực cố gắng của lực lượng cứu hộ, cả 13 người mất tích đều đã được tìm thấy trong khối bùn lầy tại hiện trường vụ sạt lở. Tất cả những cán bộ, chiến sĩ này đều đã anh dũng hy sinh trong quá trình làm nhiệm vụ.

Góp ý cho Tiin