Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Xúc động lời nhắn gửi của thầy giáo làng gửi tới trò nghèo ngày đi học trở lại sau đợt lũ lịch sử, đọc xong bất kỳ ai cũng rưng rưng lệ

Ngày mai đi học, nếu cũng không còn cặp sách để đựng đồ cũng không sao, các em có thể bỏ tất cả vào một bao ni lông, cột thật chặt, và nhớ ghi rõ tên và trường để bà con gửi trả về nếu lỡ nước có cuốn trôi, em nhé!

Trận bão lũ vừa qua tại miền Trung gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng con người và tài sản. Mưa lớn, nước lũ dâng cao khiến hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng nặng nề. Việc giảng dạy và học tập tại vùng rốn lũ bị gián đoạn, cuộc sống sinh hoạt đảo lộn, cần nhanh chóng khắc phục kịp thời.

Ngôi trường của thầy giáo Hà Quý sau khi được dọn dẹp lại để đón các em học sinh vào ngày mai.

Ngôi trường của thầy giáo Hà Quý sau khi được dọn dẹp lại để đón các em học sinh vào ngày mai.

Sau khi nước lũ rút, cuộc sống người dân miền Trung gặp nhiều khó khăn, vất vả. Nhà cửa bị vấn đục bùn đất, sách vở của các em học sinh, đồ đạc hư hỏng, vật nuôi bị lũ cuốn trôi. Đặc biệt, đồ đạc, vật dụng của nhiều trường học ở hai tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình đã bị ngập trong bùn đất hoặc bị cuốn trôi.

Trước những khó khăn đó, cả nước đã dấy lên phong trào 'Hướng về miền Trung' quyên góp, ủng hộ nhiều vật dụng như sách vở, bút, quần áo... cho các gia đình có con em đang đi học. Những món quà tuy nhỏ bé nhưng có ý nghĩa thiết thực trong hoàn cảnh hiện tại.

Biết ơn trước tình cảm của cả nước với miền Trung, cụ thể là với ngôi trường mà mình đang giảng dạy, công tác, thầy giáo Hà Quý đã gửi tới những em học sinh của mình những lời nhắn gửi vô cùng tình cảm, yêu thương trước ngày các em trở lại trường học sau đợt lũ lụt lịch sử.

Thân gửi các em học sinh!

Vậy là nước lũ đã rút, nhiều gia đình đang cố gắng dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc, và thầy biết nhiều em cũng đang sắp xếp áo quần, sách vở - dù không còn nhiều để xếp - chuẩn bị ngày mai đi học trở lại.

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc đồng phục, không nhất thiết phải áo trắng, áo dài và nếu có ố vàng một chút cũng không sao, đừng quá tự ti, đừng quá lo lắng, miễn là áo quần đủ khô, đủ ấm em nhé!

Ngày mai đi học, các em không nhất thiết phải mặc dép có quai hậu (như quy định của Đoàn trường), chỉ cần có cái để xỏ vào chân, bùn lấm một tí cũng được, sứt mẻ một tí cũng được, miễn là đủ để ngăn rác bẩn hay cây gai đâm vào chân, em nhé!

Ngày mai đi học, các em nhớ dậy sớm một tí, đề phòng chiếc xe yêu thích ngày nào bỗng dưng 'dở chứng', mình có thể làm một cuốc 'bộ hành' giữa trời thu xanh mát, hoặc có thể ra đường ngóng chúng bạn 'hốt-dùm-tui-đi', và nếu trễ một chút cũng không sao, miễn là đi đủ chậm và an toàn, thấy ai trách thì nhớ mỉm cười và cúi đầu xin được thông cảm, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu chưa có đủ sách vở hoặc bút viết, xin các em đừng quá lo lắng, thầy cô còn có nhiều bài học làm người, bài học cho tinh thần tương thân tương ái, bài học về giá trị cốt lõi của học trò trường Quảng Ninh mà đôi khi các em chỉ cần dùng trái tim để 'learn by heart' mà không phải ghi chép gì nhiều, em nhé!

Ngày mai đi học, nếu cũng không còn cặp sách để đựng đồ cũng không sao, các em có thể bỏ tất cả vào một bao ni lông, cột thật chặt, và nhớ ghi rõ tên và trường để bà con gửi trả về nếu lỡ nước có cuốn trôi, em nhé!

Ngày mai đi học, khoan hãy học bài cũ, các em có thể dành thời gian hỏi han bạn bè, thầy cô sau đợt lụt vừa rồi, và nhớ đừng chê cười nếu như 'crush' (người mình hâm mộ - PV) của mình mặc đồ không được đẹp, đi dép không được 'mốt' hay thấy một bao ni lông lăn lốc trong góc bàn cuối lớp, em nhé!

Ngày mai và nhiều ngày tới nữa, các nhà hảo tâm cũng sẽ đến với các em (như họ đã 'hứa' với thầy cô), thầy mong các em biết trân quý những đồ dùng mà mình nhận được, nếu có hơi cũ, hơi rách tí thì cũng mong các em hiểu, đó không chỉ là cuốn vở, tấm áo mà còn cả tấm lòng tương thân tương ái của các Bác, các O, các Chú, các Anh Chị Em, và đặc biệt từ các bạn Học sinh cùng trang lứa từ mọi miền khắp cả nước, các bạn học sinh ấy, dù còn nhiều nghèo khó nhưng vẫn đóng góp ủng hộ một vài cuốn vở hay 10k, 20k... Họ đã dành cho đồng bào miền Trung nói chung và Trường chúng ta không chỉ tiền của, sức lực, thời gian, không chỉ sự cho-nhận thông thường, mà còn cả tấm lòng yêu thương đến nghẹn lòng, em ạ!

Và cuối cùng, ngày mai đi học, thầy mong các em vẫn bình tĩnh, tự tin và mỉm cười, còn người là còn của, đừng quá lo lắng, đừng quá bi quan, thua keo này ta bày keo khác, chỉ cần cố gắng từng tí một, vượt qua những trở ngại trước mắt, không ngừng học tập, và thầy tin, tươi sáng sẽ sớm đến với chúng ta!

Chào mừng các em Học sinh trở lại Trường THPT QuảngNinh sau những ngày lũ lụt!

Yêu và thương các em thật nhiều!

Thầy giáo làng của các em.

27.10.2020

Được biết thầy giáo Hà Quý hiện đang công tác tại trường THPT Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Ngay sau khi những lời nhắn gửi của thầy giáo Hà Quý được chia sẻ trên trang cá nhân đã nhận được lượng tương tác lớn từ cộng đồng mạng. Tất cả đều cảm động trước tấm lòng của người thầy với học sinh. Qua lời chia sẻ giản dị, họ cảm nhận được sự yêu thương, trân trọng của người thầy tới từng hành động của tất cả người dân đang hướng về miền Trung.

'Thật cảm động, lời thầy còn mạnh hơn cả nước lũ. Ngày mai sẽ là ngày học sinh đi học đầy đủ nhất lịch sử', một tài khoản chia sẻ.

'Lâu lắm rồi em mới lại chảy nước mắt. Cảm ơn thầy vì bài viết ạ.', một độc giả xúc động.

Góp ý cho Tiin