Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cả trường bật khóc ngày chia tay thầy hiệu trưởng trường chuyên Trần Đại Nghĩa chuyển công tác

Một người thầy ắt sẽ có học sinh kính mến, nhưng một người thầy khiến cả trường bật khóc thế này, đúng là lạ…

Ngày 04/10 vừa qua, toàn thể giáo viên và học sinh trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) tổ chức lễ chia tay thầy hiệu trưởng Lâm Triều Nghi.

Thầy chuyển công tác đến trường từ tháng 3/2012 và vừa nhận quyết định thuyên chuyển công tác đến trường THPT Nguyễn Thượng Hiền vào ngày 01/10/2018.

Mọi việc còn bất ngờ, cả trường còn chưa kịp đón nhận hoàn toàn thì ngày chia tay đã đến. Hôm ấy là một ngày mưa, thầy vẫn nhẫn nại bắt tay từng đồng nghiệp, vẫn kịp hát tặng học sinh toàn trường với một điệu ghi ta.

Nhiều người đã không kìm được nước mắt.

Nhiều người đã không kìm được nước mắt.

Thầy hát tặng toàn trường ca khúc 'Bằng lòng đi em' thay cho lời tạm biệt. 

Thầy hát tặng toàn trường ca khúc 'Bằng lòng đi em' thay cho lời tạm biệt. 

Rồi chiếc đàn cũ được đặt xuống, thầy bước đi bằng những bước chân cuối cùng với tư cách là thầy hiệu trưởng ngôi trường này.

Phía sau một người đàn ông, hàng trăm đứa trẻ đang cúi đầu rơi nước mắt. Có lẽ không có thời gian, cũng không có nhiều cơ hội để từng học trò nói với thầy những lời tạm biệt, nên trang conffesion của trường hôm ấy bỗng ngập tràn những dòng tâm sự sâu lắng đến bất ngờ.

Trang TĐN Conffesion có viết :

‘Mấy ngày nay, Sài Gòn mưa rất nhiều, sân trường Trần Chuyên (tên gọi thân thuộc ở trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa) lúc nào cũng ướt đẫm. Và rồi hôm nay, mưa rơi ở Trần Chuyên - cơn mưa ngoài trời, cơn mưa trong lòng tất cả những học sinh, cựu học sinh, giáo viên, công nhân viên dưới mái trường Trần Đại Nghĩa - khi Người Thầy hiệu trưởng đáng kính Lâm Triều Nghi chính thức chuyển công tác.

Chắc hẳn ai đã từng gặp Thầy dù chỉ một lần, đều sẽ nhớ mãi dáng người chân chất, giản dị của Thầy. Mỗi khi Thầy đi qua, các em học sinh đều đồng thanh: "Chúng em chào Thầy ạ!" để rồi đáp lại là một nụ cười rất tươi từ Thầy. Liệu có ai nghĩ rằng, một vị hiệu trưởng lại cảm giác thân thương, gần gũi đến thế?

Thầy đã đến và đem lại cho Trần Chuyên rất nhiều sự đổi mới, cải cách. Thầy đã đến và đem lại cho chúng em sự tận tâm vô bờ bến. Có ai đã từng bắt gặp những ngày, dù nắng gay gắt hay mưa nặng hạt, đều có hình bóng Người Thầy đứng ở xa xa, nhìn ngắm từng lớp học sinh đang sinh hoạt dưới sân trường? Và nếu đã một lần trông thấy khoảnh khắc đó, liệu có ai quên được?

Lời cuối cùng, chúng em chúc Thầy sẽ luôn mạnh khỏe, luôn được học sinh ở mọi nơi yêu quý. Dù Thầy có đi đâu, tất cả chúng em, và tất cả những người đã từng ở dưới mái trường Trần Chuyên này, đều sẽ luôn kính trọng và nhớ về Thầy.'

Cả trường bật khóc ngày chia tay thầy hiệu trưởng chuyên Trần Đại Nghĩa chuyển công tác 2

Toàn bộ giáo viên và học sinh đều có mặt trong giờ phút chia tay đầy xúc động ấy. 

Toàn bộ giáo viên và học sinh đều có mặt trong giờ phút chia tay đầy xúc động ấy. 

CLB Báo Chí - Truyền Thông THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa cũng có những lời tạm biệt đầy lắng đọng gửi đến người thầy đáng kính này:

Trong những năm vừa qua, bao thế hệ học sinh Trần Chuyên đã quen thuộc với hình ảnh người thầy hiền lành, giản dị dù là Hiệu trưởng của một trường chuyên, dù đã gặp phải nhiều hoài nghi ngày trước. Thầy vì thân tình quá mà người khác ngại e và cũng vì thầy thân tình quá mà người nhà mình giờ đây ai cũng thương, cũng quý.

Hôm nay tạm biệt thầy, mỗi người lại nhớ thầy một kiểu. Trong những ngày mưa nhốn nháo, thầy luôn đứng lặng lẽ trên kì đài mà quan sát học sinh ra về, có lẽ vì sợ phụ huynh khó khăn khi đưa đón, sợ học sinh ướt mưa khi ra về và có lẽ cũng vì vậy mà có cô giáo đã nhớ thầy, bởi những ngày bắt gặp thầy như thế.

Trong những ngày lớp 11 học Tin, thầy luôn nhận dạy lớp Chuyên Văn để giúp đỡ phần chương trình nặng nhất, có lẽ vì cái tâm mà giữa bao công việc của một người Hiệu trưởng, thầy vẫn dành thời gian để lên lớp, để ngồi dò từng dòng mã, để đưa từng ví dụ thực tế cho học sinh và có lẽ cũng vì vậy mà hôm nay, về trường đông nhất là lớp CV.

Thầy còn nhiều điều khiến chúng mình phải nhớ, thầy cô nhớ một người lãnh đạo gần gũi, học sinh nhớ một người thầy luôn mỉm cười, cúi người để chào lại, luôn hỏi thăm, động viên trước mỗi kì thi lớn và luôn tạo điều kiện để phát huy, học tập.

Chúng con xin lỗi và cảm ơn thầy vì tất cả. Chúng con xin chúc thầy có thời gian công tác đầy ý nghĩa, nhiều kỉ niệm và luôn mạnh khỏe, hạnh phúc trong cuộc sống.'

Cả trường bật khóc ngày chia tay thầy hiệu trưởng chuyên Trần Đại Nghĩa chuyển công tác 4

Bên dưới những bài chia sẻ ấy là hàng trăm bình luận khác, có những lời ngắn, có những lời dài, nhưng lời nào cũng đầy sự biết ơn và xúc động.

Bạn Hồng Ân tâm sự:

‘Có một lần mình cùng bạn trai đi ăn ở một quán ăn gần trường, hai đứa thấy thầy rồi chào thầy lễ phép thầy chỉ gật đầu cười chào lại. Thầy đến ăn trước nên tính tiền về trước, khi tụi mình ăn xong ra tính tiền thì nhân viên nói là thầy đã trả rồi.

Năm mình vào trường là năm đầu tiên thầy về, thật sự là từ khi thầy về trường được thay đổi nhiều thứ, ví dụ như việc được mang balo thay cho cặp, mặc áo dài tiết chào cờ thôi, hoạt động các câu lạc bộ cực kì mạnh, rồi prom nữa... giúp học sinh cảm thấy thoải mái hơn.

Mình cũng từng phỏng vấn thầy hồi mình còn trong CLB báo chí, thật sự là thầy làm mình thấy rất gần gũi, dù thầy ít tiếp xúc với học sinh và nhìn có vẻ rất nghiêm khắc nhưng thật ra rất tận tuỵ và dịu dàng.

Cảm ơn thầy vì những hy sinh thầm lặng, nhưng quan tâm không nói thành tên, nhưng mãi mãi tồn tại trong quãng đời học sinh của học trò Trần Đại Nghĩa.'

Bạn Nguyễn Lê Như Quỳnh cũng từng có một kỷ niệm khó quên về người thấy đáng kính này: ‘Ba mình lúc nộp hồ sơ thi cho em trai gặp thầy đứng, ba cứ ngỡ thầy cũng là phụ huynh. Thầy thân tình, trò chuyện bắt tay, hỏi thăm đủ điều. Lúc quay lưng tạm biệt ba mới giật mình hình như đây là thầy Hiệu trưởng mà...'

Lê Mai Vân Khánh cũng trải lòng: Mình có may mắn được thầy dạy môn Tin Học lớp 11, thầy không những thương lớp mình mà còn rất thoải mái trong việc học tập nữa. Hồi đó cửa hành lang bên khu B không cho phép mở, vậy mà một lần nghe lớp mình than vãn rằng ngồi trong lớp quá nóng bức, thầy đã cho lao công mở lại những cánh cửa hành lang thông gió ra bên ngoài,... Lúc dạy lớp mình, thầy có nói cho tụi mình rất nhiều nguyện vọng mà thầy muốn làm cho trường, cho học sinh, nhưng thật đáng tiếc....!

Buổi sáng chia tay thầy, trời mưa lâm râm, bầu trời vẩn đục, lớp lớp học sinh kính cẩn cúi chào lần tạm biệt người thầy giáo đáng kính. ‘

Trần Quốc Trung ‘thương' thầy vì những điều rất nhỏ: ‘Hồi xây với đổ xi măng khu học mới, thầy đội mũ thi công ra đứng trưa nắng giám sát công trình. Lâu rồi nhớ lại vẫn thương'.

Có những học sinh chưa có nhiều kỷ niệm như thế, nhưng chỉ đơn giản với một cái cười , một cái chào, cũng đủ khiến người ta cảm mến, bạn Minh Hiếu chia sẻ: Tạm biệt thầy, người luôn quay đầu mỉm cười khi con cúi đầu chào, khi thầy đang bận rộn với nhiều công việc. Con cũng không có nhiều khoảnh khắc với thầy. Cũng vì thế mà nụ cười thầy là điều ấn tượng cá nhân duy nhất trong những năm con học ở đây!'

Cả trường bật khóc ngày chia tay thầy hiệu trưởng chuyên Trần Đại Nghĩa chuyển công tác 5

Và còn rất nhiều những lời tạm biết khác không thể nào ghi lại hết, và cả những lời yêu thương sâu sắc hơn mà nhiều học trò chỉ ghi tạc vào lòng.

Ngày hôm ấy là một ngày buồn, nhưng nếu đã từng gắn bó với nhau dưới cùng một mái trường, có ai mà không mong rằng, nếu lỡ có chia tay thì thầy và trò cũng sẽ có một ngày chia tay đậm tình người đến thế.

>> XEM THÊM: Hiệu trưởng chuyển trường, học sinh và giáo viên khóc nức nở

Giúp Tiin sửa lỗi