Tiin.vn trên Facebook

Chú voi 'cô độc nhất thế giới' lần đầu tiên giao tiếp với đồng loại sau 8 năm

Theo Daily Mail, chú voi đực Kaavan từ vườn thú Pakistan, được mệnh danh là 'chú voi cô độc nhất thế giới', lần đầu tiên giao tiếp với đồng loại sau 8 năm.

Cụ thể, vào thứ Hai (30/11), chú voi đã đáp chuyến bay đặc biệt từ Pakistan đến Campuchia, nơi nó sẽ được 'nhập hộ khẩu' vào Khu Bảo tồn thiên nhiên có nhiều voi hoang dã sinh sống, kể cả những nàng voi cái còn chưa kết đôi.

Đoạn video cho thấy cách những con voi chào hỏi nhau, kết nối những chiếc vòi qua hàng rào. Chú voi Kaavan được sinh ra ở Sri Lanka, nhưng vào năm 1985 chính quyền nước này đã trao nó cho Pakistan để tăng cường quan hệ giữa hai nước. Nó đã sống trong vườn thú Marghazar ở thủ đô Islamabad.

Tuy nhiên, con voi đực 36 tuổi này đã trải qua 8 năm sống đơn độc sau khi bạn đời duy nhất của nó voi Saheli chết vào năm 2012, Kaavan một lần nữa bị bỏ lại một mình và nó rất suy sụp. Con voi chỉ có thể lắc đầu hàng giờ trong sự buồn chán và cô đơn.

Sau đó, các nhà hoạt động vì quyền động vật nhiều lần chú ý đến điều kiện tồi tệ nơi nó sống, con voi bị nhốt trong một chiếc lồng quá chật chội, nó không được phép giao tiếp với đồng loại và hàng ngày bị buộc phải 'mua vui' trước mặt du khách.

Các thành viên bảo vệ quyền động vật đã chiến đấu vì số phận của con voi trong nhiều năm. Kaavan được nữ ca sĩ Mỹ, ngôi sao nhạc pop quốc tế Cher, đại diện cho Tổ chức Quốc tế Bảo vệ quyền động vật 'Four Paws' cùng với đại diện chính thức Bộ Môi trường Campuchia là Net Pheakra chào đón trên đất Campuchia. 'Four Paws' đã tiến hành đàm phán với Chính phủ Pakistan về việc thả Kaavan khỏi Vườn thú Islamabad để đi tìm 'bạn đời'.

Vào tháng 5 sau hơn năm năm đàm phán, một tòa án đã phán quyết rằng con voi này nên được đưa ra khỏi vườn thú. Tháp tùng chú voi Kaavan trên hành trình bay có bác sĩ thú y, huấn luyện viên Tiến sĩ Khalil. Ngoài ra, còn có các trợ lý, những người đã theo dõi sức khỏe của chú voi khổng lồ suốt nhiều tháng và huấn luyện voi để chuẩn bị cho nó chịu đựng chuyến bay kéo dài 8 giờ trong khoang container kim loại đặc biệt được trang bị các hệ thống hỗ trợ sự sống.

Hoạt động chuẩn bị cho việc vận chuyển Kaavan đến Campuchia kéo dài khoảng 6 tháng với tốn phí hơn 400.000 USD. Được biết, trong quá trình thực hiện 'chiến dịch voi bay' tổ chức 'Four Paws' chỉ sử dụng các khoản quyên góp tự nguyện.

Các nhân viên khu bảo tồn có kế hoạch giữ Kaavan trong một khu vực rộng rãi một thời gian, và sau đó thả nó đến khu vực bảo vệ của khu bảo tồn. Họ hy vọng rằng con voi sẽ tìm được một con cái và sinh ra những chú voi con.

Góp ý cho Tiin