Con hươu cao cổ trắng duy nhất trên thế giới này hiện được bảo vệ bởi công nghệ GPS Tracker

Các nhà bảo tồn ở Kenya, với sự giúp đỡ của một tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ, đã gắn một thẻ theo dõi vệ tinh lên đầu của một con hươu cao cổ trắng quý hiếm.

23/11/2020 09:39

Khi nói đến việc bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng, các nhà bảo tồn không có thời gian để suy tính và lãng phí. Và đây là một trường hợp như vậy, khi một nhóm hợp tác của các nhà bảo tồn đang gắn thẻ theo dõi vệ tinh GPS Tracker lên đầu của một con hươu cao cổ trắng. Họ hi vọng điều này sẽ bảo vệ được loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng - loài hươu cao cổ trắng duy nhất được biết đến trên thế giới - khỏi bị săn trộm.

Con hươu cao cổ trắng duy nhất trên thế giới này hiện được bảo vệ bởi công nghệ GPS Tracker 0

Trước đó, hai hươu cao cổ màu trắng nổi tiếng khác, một cặp mẹ con, đã bị giết chết cách đây vài tháng. Các nhân viên kiểm lâm ở Kenya đã tìm thấy hài cốt của chúng vào đầu năm nay, và đáng buồn thay các dấu vết cho thấy đó dường như là nạn nhân của những tay săn trộm.

Và giờ, con hươu đực cao 4,5 mét này hiện là con hươu cao cổ trắng duy nhất được biết đến trên thế giới. Nó có một tình trạng di truyền được gọi là bệnh bạch tạng, dẫn đến mất một phần sắc tố (không nên nhầm lẫn với bệnh bạch tạng, liên quan đến sự vắng mặt của melanin).

Con hươu cao cổ trắng đã được trang bị thiết bị theo dõi vệ tinh.

Con hươu cao cổ trắng đã được trang bị thiết bị theo dõi vệ tinh.

Các nhà bảo tồn từ Save Giraffes Now, Tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Dallas (Mỹ) cùng với sự giúp đỡ từ Cơ quan Động vật Hoang dã Kenya và Tổ chức Northern Rangelands Trust, đã đặt thẻ theo dõi GPS Tracker lên trên Ossicones của con vật, phần nhô ra giống như sừng trên đỉnh đầu của chúng. Không chỉ con hươu này mà nhiều loại động vật có nguy cơ tuyệt chủng khác cũng đang được gắn thẻ theo dõi.

Thẻ sử dụng năng lượng mặt trời để vận hành và cho phép ghi lại vị trí của hươu cao cổ sau mỗi giờ. Thông tin này sẽ được chuyển tiếp đến các kiểm lâm viên qua vệ tinh, cho phép họ theo dõi chuyển động của nó mỗi giờ. Nếu con hươu đực trắng này mạo hiểm đi vào một khu vực có nguy hiểm tiềm tàng, các nhân viên kiểm lâm sẽ chặn nó lại và nhẹ nhàng thuyết phục nó di chuyển đến một khu vực an toàn hơn.

Theo BẢO NAM/Pháp luật & Bạn đọc
Tin cùng chuyên mục