Tiin.vn trên Facebook

Giải mã bí ẩn: Sinh vật duy nhất trên Trái Đất 'trường sinh bất lão'

Loài sứa có tên khoa học là Turritopsis Nutricula có thể sống thọ hơn bất kì loại động vật nào khác với tuổi thọ kéo dài đến vô cực. Nó là một loài động vật gần như hoàn toàn bất tử nếu không có một tác động bên ngoài giết nó.

Những loài sứa bình thường có vòng đời không dài, thường chỉ từ vài giờ đến vài tháng, một số loài sống được vài năm. Tuy nhiên loài sứa Turritopsis Nutricula lại trở thành 'vua' của tất cả loài sứa khi tính theo vòng đời sinh học, chúng có khả năng bất tử.

Sự bất tử của loài sứa này là nhờ vào khả năng quay ngược vòng đời của chúng từ thời kỳ trưởng thành trở lại thời kỳ sinh vật đơn bào và từ đó lại tiếp tục phát triển.

Sự bất tử của loài sứa này là nhờ vào khả năng quay ngược vòng đời của chúng từ thời kỳ trưởng thành trở lại thời kỳ sinh vật đơn bào và từ đó lại tiếp tục phát triển.

Khả năng đặc biệt của loài sứa này không phải là dừng sự lão hóa mà là 'cải lão hoàn đồng'. Theo đó, mỗi khi điều kiện môi trường tự nhiên trở nên quá khó khăn, hoặc con sứa bị thương hay thức ăn quá thưa thớt, một cơ chế đặc biệt trong người con sứa sẽ được kích hoạt. 

Sự bất tử của loài sứa này là nhờ vào khả năng quay ngược vòng đời của chúng từ thời kỳ trưởng thành trở lại thời kỳ sinh vật đơn bào và từ đó lại tiếp tục phát triển. Điều này được thực hiện thông qua một quá trình phát triển tế bào, mà được gọi là 'sự chuyển dịch tế bào', theo đó một dạng tế bào này có thể chuyển đổi thành dạng tế bào khác. 

Về mặt lý thuyết, quá trình này diễn ra vô hạn, và dẫn đến việc loại sứa này bất tử. Mặc dù, trên thực tế sứa bất tử hay bất cứ loài sứa nào khác có thể đối mặt với nhiều vấn đề, như phải chống chọi với việc bị săn bắt hay mắc bệnh trong giai đoạn sinh vật phù du. 

Góp ý cho Tiin