Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Giới trẻ Việt kiêng gì trong 'tháng cô hồn'?

Từ xa xưa, dân gian đã quan niệm vào tháng cô hồn - Tháng 7 Âm lịch hàng năm là tháng của ma quỷ, đặc biệt Rằm tháng Bảy là ngày 'xá tội vong nhân' - ngày ma quỷ được tự do nên trong tháng này để tránh xui phải kiêng kỵ nhiều thứ.

Tháng cô hồn ở Việt Nam được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống, dân gian truyền từ đời này sang đời khác. Người ta cho rằng tháng Bảy là tháng không may mắn nên hầu hết những công việc quan trọng như cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa,… đều tránh tháng Bảy.

Ở Việt Nam, tùy vùng miền hay tùy gia đình vẫn thường cúng cô hồn vào một ngày nhất định hoặc kéo dài cả tháng để xua đuổi vận xui. Đó là quan niệm dân gian và quan niệm của người lớn, vậy giới trẻ ngày nay nghĩ như thế nào về tháng cô hồn và những điều kiêng kị?

Phương Thảo (Thái Bình) hiện là nhân viên văn phòng của một công ty tại Hà Nội chia sẻ: 'Mình thì không mê tín lắm chỉ là 'có kiêng có lành' thôi nên tháng 7 tránh chuyển nhà hoặc đi đâu chơi xa'.

Nhiều người thường kiêng chuyển nhà trong tháng Bảy Âm lịch

Nhiều người thường kiêng chuyển nhà trong tháng Bảy Âm lịch

Còn Quách Thuỳ Trang (Tây Hồ, Hà Nội) tin rằng trong tháng cô hồn không nên đi mua sắm và cắt tóc. 'Người ta nói chỉ nên mua quần áo cho người âm vào tháng này thôi còn kiêng cắt tóc vì sẽ bị mất lộc', cô bạn nói.

Muốn cắt tóc gì thì cũng chờ qua tháng 7 Âm lịch nhé.

Muốn cắt tóc gì thì cũng chờ qua tháng 7 Âm lịch nhé.

Trần Mai quan điểm: 'Tháng này mình kiêng phơi quần áo qua đêm vì nghe đồn hồn ma sẽ mượn mặc, kiêng đi chơi sau 10 giờ đêm'.

Giới trẻ Việt kiêng gì trong 'tháng cô hồn'? 2

Dù chưa có ý định lập gia đình nhưng nghe theo nhiều lời dặn dò của thế hệ trước, Tạ Thị Hồng Thuý (23 tuổi, Quảng Ninh) cho biết: 'Tháng cô hồn kiêng được gì thì cứ kiêng hết, lấy chồng trong thời gian này cũng kiêng. Chứ chuyện hệ trọng cả đời không thể 'liều' được'.

Kể cả là chuyện trọng đại thì cũng tạm 'say no' trong tháng cô hồn.

Kể cả là chuyện trọng đại thì cũng tạm 'say no' trong tháng cô hồn.

Đối với một cậu bạn có sở thích đi du lịch, thường xuyên Phượt bụi đến nhiều nơi xa, Thành Bá (Phú Thọ) chia sẻ: 'Mẹ mình biết mình hay đi du lịch, tháng này đặc biệt xin cho mình một bùa bình an trên chùa. Mình cũng chủ động không đi vào ban đêm, kiêng không lẩm nhẩm hát/ nói chuyện. Không gọi tên bạn mình nếu đi trong rừng. Không tắm suối, tắm sông. Lúc ngủ thì không nhìn vào gầm giường'.

Giới trẻ Việt kiêng gì trong 'tháng cô hồn'? 4

Hoàng Kim Thanh - cô chủ của một tiệm may online: 'Bán hàng nhiều năm nay mình thường nhắc khách trước là quán mình kiêng đòi hàng hoặc huỷ đơn. Nếu không quá cần tài chính thì nên ngừng buôn bán trong tháng này. Hai năm trước, mình cố bán nhưng chẳng ăn thua, chưa kể gặp nhiều xui xẻo'.

Giới trẻ Việt kiêng gì trong 'tháng cô hồn'? 5

Lê Hữu Đan (sinh viên Đại học Hà Nội) nói: 'Sinh viên có hết tiền đến mấy đi ra ngoài đường ngày này mà thấy có tiền rơi hoặc đồ vật lạc nên kiêng, tuyệt đối không nhặt vì đó có thể là dành cho 'người âm''.

Giới trẻ Việt kiêng gì trong 'tháng cô hồn'? 6

Tuy vậy vẫn có những bạn trẻ hài hước. Trần Thái (Hà Nội) thật thà: 'Ngoài những điều đã tham khảo được, cá nhân mình kiêng không để cho ví 'gầy' đi vì sợ âm hồn có chỗ trú nên tháng 7 dù có thế nào vẫn hăng say lao động'.

Giới trẻ Việt kiêng gì trong 'tháng cô hồn'? 7

Trần Ly cũng nghĩ: 'Tháng cô hồn tốt nhất là không nên 'thả thính''.

Giới trẻ Việt kiêng gì trong 'tháng cô hồn'? 8

Tuy nhiên, tất cả những điều trên chỉ là suy nghĩ của cá nhân vì quan niệm có kiêng có lành mà thôi. Sự thật là khoa học chưa chứng minh những điều trên là có thật đâu các bạn nhé. Dân gian cũng có câu 'Xem bói ra ma, quét nhà ra rác', vậy nên điều tốt nhất trong bất cứ thời gian nào mà bạn nên thực hiện chính là làm những việc có ích và tránh những việc xấu nhé.

Ảnh: Thành Phát

>> XEM THÊM: 7 việc hài hước giới trẻ thường làm trong tháng cô hồn

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi