Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Tránh ăn gì trong tháng cô hồn?

Ngoài những tục lệ trong sinh hoạt hằng ngày nên kiêng trong tháng Bảy Âm lịch thì danh sách những món ăn mà nhiều người Việt truyền nhau không nên ‘đụng đũa’ cũng là điều đáng lưu ý.

Cháo trắng

Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng Rằm tháng Bảy trong tục cúng cô hồn, dã quỷ và người đã khuất. Theo quan niệm dân gian, nếu ăn cháo trắng vào tháng cô hồn này, ma quỷ sẽ nghĩ rằng bạn đang tranh ăn với họ. Vì thế, họ sẽ liên tục quấy phá và gặp điều xui xẻo.

Tránh ăn gì trong tháng cô hồn? 0

Thịt vịt

Thịt vịt là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Thông thường người ta ăn thịt vịt vào cuối tháng với ý niệm để giải đen và tránh ăn vào đầu tháng. Đặc biệt trong tháng cô hồn, món này càng được kiêng cữ chặt chẽ vì người ta cho rằng ăn vịt sẽ dễ gặp tình trạng ‘tan đàn xẻ nghé'. Do đó, thịt gà thay thế là một lựa chọn không tồi vì gà mang ý nghĩa cát tường, những điều an lành.

Tránh ăn gì trong tháng cô hồn? 1

Thịt chó

Cũng tương tự như thịt vịt, tháng này thịt chó là món ăn không nên ăn. Nguyên nhân là do dân gian có quan niệm “đen như chó” - ăn thịt chó sẽ kéo theo vận đen cả tháng, mọi việc kém phần thuận lợi.

Tránh ăn gì trong tháng cô hồn? 2

Mực

‘Đen như mực' là điều mà mọi người thường nhắc nhau không chỉ ở tháng cô hồn, người Việt còn kiêng kỵ những món ăn chế biến từ mực trong ngày đầu tháng mới. Vậy nên đây cũng là một trong những thực phẩm có trong danh sách đen, được nhiều người khuyên không nên ăn đặc biệt với những người phải đi xa hay có công việc quan trọng.

Tránh ăn gì trong tháng cô hồn? 3

Cá mè

Người miền Bắc và miền Trung đều kiêng không ăn cá mè đầu năm, đầu tháng vì cho rằng nguyên nhân là do chữ ‘mè' đi với chữ ‘mè nheo' nên mang đến điều đen đủi. Hơn nữa, cá mè còn tanh và nhiều xương hơn các loại cá khác.

Tránh ăn gì trong tháng cô hồn? 4

Sầu riêng

Loại quả giàu dinh dưỡng này gây e ngại cho nhiều người nhất là trong ngày mùng 1 tháng cô hồn, họ kiêng ăn vì sợ rằng sẽ u sầu cả tháng và luôn cô đơn một mình

Tránh ăn gì trong tháng cô hồn? 5

Cam, lê, chuối

Lấy lòng nhiều người bởi lượng vitamin cần thiết cho sức khoẻ, nhưng ba loại quả cam, lê, chuối cũng bị cho là có những ý nghĩa tiêu cực như “quýt làm cam chịu, lê lết, trượt vỏ chuối”. Cả ba đều ám chỉ đến những tai họa, điều không may mắn và sự thất bại. Chưa kể, trong Nho giáo có câu "Tiền đàng bất khả thu ba tiêu" (Trước nhà thì không được trồng chuối) và chuối trong miền Nam còn được gọi là "chúi" (không ngóc đầu lên được). Do đó người ta cũng kiêng ăn chuối vào ngày đầu tháng vì nó mang hình tượng không đẹp, xui xẻo.

Tránh ăn gì trong tháng cô hồn? 6

Ảnh: Pinterest

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi