Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

10 ca khúc về dịch Covid -19 gây bão mạng thời gian qua

Hàng loạt ca khúc cổ vũ tinh thần của người dân trong mùa đại dịch Corona đã ra đời.

Việt Nam, Trung Quốc và Mexico là những quốc gia đi đầu trong việc sử dụng âm nhạc để tuyên truyền giúp người dân phòng chống dịch bệnh Covid-19. Các ca sĩ, nhạc sĩ, dancer... đã sử dụng tài năng và óc sáng tạo của mình tạo ra những ca khúc, vũ đạo, bản parody đầy ý nghĩa trong mùa dịch bệnh này. 

Believe Love Will Triumph

Tại Trung Quốc - quốc gia mà virus bắt nguồn, một nhóm ngôi sao gạo cội, đình đám trong lĩnh vực điện ảnh và âm nhạc như: Thành Long, Vương Lực Hoành, Huỳnh Hiểu Minh, Tiêu Chiến và nhiều nghệ sĩ khác đã hợp tác với nhau cho ra bản ballad 'Believe Love Will Triumph'.

Bài hát được sản xuất theo phong cách 'We are the world' cùng lời bài hát rất ý nghĩa và cảm động, thể hiện quyết tâm của người dân Trung Quốc đặc biệt là các y bác sĩ trong lúc đại dịch: 'Vì bạn, tôi sẽ chiến đấu bằng cả mạng sống của mình dù phải đối mặt với làn mưa đạn/Cánh cửa của sự sống và cái chết, tôi xin hứa sẽ không bao giờ rời đi/Điều gian khổ nhất hãy cứ để nó đi đi/Tôi sẽ ở lại cùng với bạn'.

Believe Love Will Triumph - nhiều nghệ sĩ

Ghen cô-Vy

'Ghen cô-Vy' của bộ ba nghệ sĩ Khắc Hưng, Min và Erik đã tạo nên một cơn sốt trên khắp các diễn đàn, đài truyền hình quốc tế. Đặc biệt, 'vũ điệu rửa tay' do dancer Quang Đăng biên đạo còn được Quỹ Nhi Đồng thế giới (Unicef) khen ngợi vì sáng tạo và rất có ích trong mùa đại dịch. Vũ điệu độc đáo này đã được các nghệ sĩ, bạn trẻ trên khắp thế giới cover.

MV của 'Ghen cô-Vy' mang phong cách hoạt hình, đáng yêu, vừa hài hước vừa xen lẫn các thông tin có ích trong việc giữ gìn vệ sinh, ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch.

Ghen Co vy - Min ft Erik

My Corona

Youtuber Dr. Zubin Damania (còn gọi là ZDoggMD) đã chế lại ca khúc 'My Sharona' thành 'My Corona' cùng lời nhắn: 'Khi nói đến đại dịch coronavirus, hãy cẩn thận và chuẩn bị đầy đủ, đừng lo lắng và sợ hãi'.

My Corona - ZDoggMD

Corona Virus

Nghệ sĩ người Dominican là Yofrangel 911 cũng đầu tư hẳn một MV mang tên 'Corona Virus'. Điểm đặc biệt trong bài hát đó là điệp khúc của bài thay vì hát thì nam rappper chỉ 'hắt xì' và nhắc nhở mọi người nên che miệng lại khi hắt hơi nơi công cộng. 

Corona virus - Yofrangel 911

La Cumbia Del Coronavirus

Mister Cumbia của Mexico đã thu âm bài hát 'La Cumbia Del Coronavirus', kêu gọi mọi người giữ gìn sức khoẻ cẩn thận, rửa tay và không chạm vào mặt mình. Bài hát đậm chất Latin cuốn hút đến mức các y tá tại Mexico đã tạo ra một điệu nhảy để phù hợp với bài hát.

La Cumbia Del Coronavirus - Mister Cumbia

Coronavirus

Nữ ca sĩ, diễn viên người Hong Kong - Kathy Mak lại có cách riêng để nói về dịch bệnh này. Đó là nữ nghệ sĩ miêu tả cuộc sống của mình thay đổi như thế nào sau khi dịch bệnh bùng phát: 'Tôi khử trùng, tôi vệ sinh, tay tôi luôn khô ráo/Có quá nhiều thứ phải làm/Tôi không thể chạm vào, nhưng lại chẳng còn cách nào khác/Làm thế nào để tôi sử dụng thang máy?/Làm thế nào để tôi mở được cửa?'.

Coronavirus - Kathy Mak 

Fight the Virus

Nghệ sĩ biểu diễn người Singapore Alvin Oon lại có bản ballad 'Fight the Virus' là lời cảnh báo tới cộng đồng, rằng mọi người không được chủ quan trước Corona: 'Chúng tôi nghe về những lý thuyết về cách nó phát triển/Từ rắn và dơi trở thành Cúm/Truyền bệnh từ người sang người/Bây giờ nó đang phát triển, thoát khỏi tầm tay/Đó là một loại vi-rút đã di chuyển khắp nơi/Corona/Chúng ta phải chống lại vi-rút.' 

Fight the virus - Alvin Oon

Corona (Covid-19)

Mọi điều trong cuộc sống đều có thể trở thành nguồn sáng tác bất tận cho các nghệ sĩ. Hãng thu âm nổi tiếng của miền Đông Java đã sáng tác ra ca khúc 'Corona (Covid-19)' và hợp tác thu âm với nghệ sĩ trẻ tài năng của nước này là Alvi Ananta. Giọng ca trầm, bí ẩn đầy ma mị của nữ ca sĩ đã giúp người nghe cảm nhận rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh với các quốc gia trên toàn thế giới. 

Corona - Alvi Ananta

Stupid Cough

Nếu nói đến các sáng tác về Covid-19 nổi bật không thể bỏ qua bản remake của diễn viên hài kiêm ca sĩ người Philippine Mikey Bustos từ ca khúc 'Stupid Love' của Lady Gaga thành 'Stupid Cough'.

Bản nhạc dance gây ấn tượng cùng lời nhắn mọi người nên hạn chế tiếp xúc với nhau: 'Em đang bị nhốt trong nhà/Đừng đến gần em/Nếu anh nhớ em/Whatsapp! Viber!/Đừng có ho, ho'.

Không chỉ đưa các tips về việc tiếp xúc, Bustos cũng nêu ra lưu ý về việc rửa tay, ăn uống đúng cách, sử dụng chất khử trùng, tránh du lịch trên biển và không phân biệt chủng tộc.

Stupid Cough - Mikey Bustos

Giúp Tiin sửa lỗi