Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

3 nghệ danh nói gì về chặng đường dài theo đuổi âm nhạc của trưởng nhóm BTS?

Từ một Runch Randa trong giới rap underground, tới một Rap Monster và sau cùng là RM khi hoạt động dưới tư cách thành viên của BTS. Câu chuyện gì đằng sau mỗi nghệ danh ấy?

Từ Kim Namjoon tới Runch Randa

RM tên thật là Kim Namjoon, sinh ngày 12/09/1994 tại Seoul. Ngay từ nhỏ anh đã thể hiện là một cậu bé thông minh và học giỏi. Với những thứ hạng ở trường, với sự thông minh và chăm chỉ, dường như ai cũng có thể mường tượng ra một tương lai sáng lạn của cậu bé ấy.

3 nghệ danh nói gì về chặng đường dài theo đuổi âm nhạc của trưởng nhóm BTS? 0

3 nghệ danh nói gì về chặng đường dài theo đuổi âm nhạc của trưởng nhóm BTS? 1

Một trường đại học danh tiếng, một công việc ổn định với mức lương cao khi lớn lên - một tương lai như vậy đã thay đổi, khi Namjoon 'bắt gặp' âm nhạc vào những năm đầu trung học, khi nghe ca khúc Fly của Epik High.

Một Kim Namjoon đã luôn lớn lên và học hành chăm chỉ bởi lời nói của bố - 'Nếu bây giờ con không muốn học, thì sau này khi vào cấp III rồi lên đại học khi con biết được mình muốn làm gì, thì có phải sẽ rất mệt mỏi không nếu con không thể lựa chọn điều mình muốn làm? Vì vậy cho đến lúc ấy thì con hãy học nhé!', giờ đây đã tìm thấy điều mà mình muốn làm ngay cả khi chưa vội lớn lên.

RM khi còn là một học sinh trung học

RM khi còn là một học sinh trung học

Từ những năm còn là một học sinh trung học cơ sở, anh đã bắt đầu tập tành tự học rap. Và Runch Randa được tạo ra như vậy – khi Kim Namjoon bước chân vào underground, bắt đầu hít thở chung một bầu không khí với những người có cùng đam mê với rap, với hip hop.

Runch Randa không giống Kim Namjoon – cậu ấy không chỉ biết tới bài tập và điểm số, và nghĩ về một trường đại học danh tiếng - mà cậu ấy viết lời rap lên sách giáo khoa, sống trong những nhịp điệu, lời rap và tiếng hò reo, cổ vũ của mọi người. Namjoon đã bắt đầu làm bạn với âm nhạc bằng sự hứng thú, yêu thích, nhưng sau đó thứ tình yêu này lại lớn tới mức trở thành đam mê.

3 nghệ danh nói gì về chặng đường dài theo đuổi âm nhạc của trưởng nhóm BTS? 3

Dù đứng trong top 5000 học sinh đứng đầu toàn đất nước lúc bấy giờ, dù được nhà tuyển dụng khen rằng tài năng, nhưng Kim Namjoon vẫn muốn theo đuổi đam mê của bản thân mình. 'Mẹ à, mẹ thích một cậu con trai đứng đầu hay là một cậu con trai chỉ xếp hạng 5000?' Namjoon đã hỏi mẹ mình như vậy, sau nhiều lần bị mẹ la mắng vì phát hiện cậu viết lời rap rồi kẹp vào vở bài tập. Và cuối cùng, mẹ của cậu đã gật đầu đồng ý.

Từ Runch Randa tới Rap Monster

Từ Runch Randa tới Rap Monster là một đoạn đường dài với nhiều sự thay đổi, là đoạn đường mà đã khiến Namjoon có được cảm nhận rõ nhất về sự cô đơn.

Thời kì còn hoạt động trong giới underground, Runch Randa (RM) và Nakseo (ZICO) là hai cái tên được nhắc tới nhiều bởi những kĩ năng rap tốt trong khi tuổi đều còn khá trẻ. Runch Randa đã có thể tiếp tục vững bước trên con đường đó và nhận về những tiếng reo hò, nhưng anh lại lựa chọn con đường trở thành idol.

Từ bỏ underground và nuôi ước mơ trở thành idol không đơn giản như việc ai đó bỏ nghề này và lựa chọn một nghề nghiệp khác. Những người thuộc underground phần nhiều đều nhắc tới 'idol' với những định kiến và sự ghét bỏ. Với họ, đó là những con người luôn ăn mặc và trang điểm như con gái, bước lên sân khấu và hát nhảy theo những gì ai đó bảo họ làm như vậy.

RM khi còn là thực tập sinh

RM khi còn là thực tập sinh

Bỏ lại Runch Randa, chàng trai trẻ khi ấy lại sống làm một Kim Namjoon, nhưng lần này là Kim Namjoon với ước vọng sẽ trở thành một ngôi sao sáng sau này. Anh đã từng chia sẻ trong chương trình Beatles Code rằng, trước khi đầu quân vào công ty quản lí idol, anh là ứng cử viên cho chức lớp trưởng ở trường. Sau khi trở thành thực tập sinh, Namjoon chỉ đến trường để ngủ bù.

Nhưng con đường trở thành thần tượng không dễ dàng đến thế. Đây là quãng thời gian mà cậu thực tập sinh trẻ tuổi sống trong sự háo hức khi nghĩ về chuyện ra mắt, rồi lại phải trơ mắt nhìn những người lẽ ra là bạn đồng hành của mình dần dần bỏ cậu lại và bước con đường của riêng họ. Thậm chí, điều này diễn ra không chỉ một lần.

 

Một ca khúc solo của RM trước khi chính thức debut

Ngay cả khi 6 thành viên của BTS lần lượt đầu quân vào BigHit và ra mắt dưới tư cách một nhóm nhạc, Namjoon - bấy giờ đã là Rap Monster, vẫn còn phải nhận về những tổn thương chỉ vì chọn lựa bước trên con đường chinh phục đam mê của bản thân.

'Đám fan thần tượng ghét tôi vì tôi là một con quái vật. Fan hip hop cũng chẳng ưa gì tôi vì tôi là một thằng idol rapper không đủ tư cách tới concert của họ. Đúng rồi đấy. Giờ mấy người hạnh phúc chưa?'. Để được theo đuổi đam mê của mình, có lẽ Namjoon đã nhận về quá nhiều tổn thương.

Ca khúc 'Too Much' là tiếng gằn với đầy những tổn thương của RM khi nói về những chỉ trích mình phải nhận

Có lẽ khi tự gọi mình là Rap Monster, chàng trai trẻ khi ấy đã không lường trước được rằng, nó sẽ có thể trở thành một cái cớ để người ta chế giễu, nhạo báng anh trong tương lai. Thế nhưng cũng chính nó là nghệ danh mà anh giới thiệu tới những người muốn lắng nghe thứ âm nhạc mà anh đang theo đuổi và muốn mọi người lắng nghe.

Rap Monster đã cùng BTS trưởng thành bằng cách vượt qua những chỉ trích và kiên trì với niềm say mê âm nhạc. Rap Monster cũng là người thủ lĩnh đã dẫn dắt BTS đi tới những thành công như ngày hôm nay.

Từ Rap Monster đến RM

Rap Monster là nghệ danh được lựa chọn một cách ngẫu nhiên, nhưng nghệ danh đối với một nghệ sĩ không đơn giản chỉ là một tên gọi - đây có lẽ là điều trưởng nhóm BTS đã nghiệm ra sau nhiều năm hoạt động nghệ thuật.

3 nghệ danh nói gì về chặng đường dài theo đuổi âm nhạc của trưởng nhóm BTS? 5

Những ngày đầu ra mắt, anh đã từng được nhận xét rằng cách rap giống như đang giận dữ, đang ngấu nghiến thứ gì đó. Vô tình, điều này lại khiến người ta nghĩ rằng đó là lí do chàng trai sinh năm 1994 ấy lấy nghệ danh Rap Monster.

Thế nhưng trải qua thời gian, giống như cách một con người lớn lên, 'quái vật rap' ngày nào cũng dần trở nên mềm mỏng và nhẹ nhàng hơn, không còn chỉ là những tiếng gằn và tốc độ rap như muốn nuốt từng con chữ nữa.

Rap Monster không còn phù hợp với một chàng trai nhâm nhi những tổn thương tình yêu đầu đời trong album The Most Beautiful Moment in Life.

Sự giận dữ cũng không đủ để thể hiện một chàng trai đứng trước những bước ngoặt của cuộc đời và chọn lựa tổn thương để trưởng thành hay mắc kẹt mãi trong quá khứ như những gì BTS thể hiện trong album 'WINGS'. Cũng chẳng có 'quái vật rap' nào lại đứng trong bóng đêm, suy nghĩ về cuộc đời, và buông lời thở dài 'ước chi tôi có thể yêu lấy chính mình' như trong ca khúc Reflection.

3 nghệ danh nói gì về chặng đường dài theo đuổi âm nhạc của trưởng nhóm BTS? 6

Tới ngày 13/11/2017, trưởng nhóm BTS chính thức thông báo về việc đổi nghệ danh từ Rap Monster thành RM.

'Khoảng cách của cái tên này (Rap Monster) với thứ âm nhạc mà tôi đã tạo ra suốt năm năm qua, cùng với âm nhạc mà tôi muốn cho các bạn thấy từ giờ trở đi, đang dần lớn hơn.' Trưởng nhóm BTS cũng nói thêm rằng, đây là điều mà anh đã suy nghĩ và có ý định thay đổi từ lâu.

3 nghệ danh nói gì về chặng đường dài theo đuổi âm nhạc của trưởng nhóm BTS? 7

Dù Runch Randa và Rap Monster giờ đã trở thành quá khứ, nhưng hai nghệ danh này, cùng với hai chặng đường âm nhạc mà nó gắn liền với, sẽ luôn là một phần thuộc về con người mang tên Kim Namjoon.

Và nếu Runch Randa là khởi đầu, Rap Monster là tiếp nối, thì RM của hiện tại chính là thành quả của cả một quá trình dài theo đuổi đam mê âm nhạc mà không phải ai cũng có thể vững vàng vượt qua như chàng thủ lĩnh BTS.

Giúp Tiin sửa lỗi