Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

9 nhóm nữ từng đạt Daesang danh giá: Red Velvet, Mamamoo bị chê 'vớ vẩn, lố bịch'

SNSD

Ngoài Daesang của Mamamoo và Red Velvet là không được chấp nhận, hầu hết những cái tên còn lại đều 'gom' được Daesang từ những giải thưởng danh giá nhất.

Đối với các fan Kpop, bên cạnh các thành tích dễ nhận thấy trong thời gian ngắn như doanh số album hay điểm nhạc số, số lượng giải thưởng nhận được cũng là một điều đáng tự hào. Thế nhưng, theo sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc, các giải thưởng cũng dần mất đi giá trị của mình. 

9 nhóm nữ từng đạt Daesang danh giá: Red Velvet, Mamamoo bị chê 'vớ vẩn, lố bịch' 0

Chỉ một số ít thật sự được công nhận như giải thưởng danh giá, là điều đáng tự hào và là bằng chứng cho thấy thực lực của các nghệ sĩ được khẳng định. Một trong số đó là Daesang. Vậy, Daesang là gì? 

Trong tiếng Hàn, Daesang mang nghĩa 'giải thưởng lớn'. Và đúng như tên gọi thể hiện, Daesang chứng nhận cho thành tựu cao nhất của người/ nhóm nghệ sĩ xuất sắc nhất trong vòng một năm. Để đạt được Daesang, không phải cứ nổi tiếng là đủ.

Hiện nay, phần lớn Daesang được chia ra ở hai mảng, Daesang cho album và Daesang cho digital. Với Daesang cho album, doanh số là yếu tố chiếm tỉ trọng nặng nhất, nhưng chưa phải là tất cả. Bên cạnh doanh số còn có sự đánh giá từ ban giám khảo, phiếu bình chọn từ fan cũng như sức ảnh hưởng mà album mang đến cho làng giải trí Hàn Quốc. 

Điều này cũng tương tự với Daesang cho digital. Phải là một bài hát có sức lan tỏa mạnh mẽ, người người nhà nhà đều biết, thành tích cực kỳ xuất sắc từ các BXH lẫn đánh giá cao từ phía chuyên môn (thường là ban giám khảo), một ca khúc mới được công nhận Daesang. 

Ngoài hai hạng mục trên, giờ đây Nghệ sĩ xuất sắc của năm cũng được tính là Daesang.  

Ngoài hai hạng mục trên, giờ đây Nghệ sĩ xuất sắc của năm cũng được tính là Daesang. 

Tính từ khi lứa idol nữ đầu tiên ra đời đến nay đã có hơn 20 năm phát triển. Số lượng các lễ trao giải từ 3, 4 giải được công nhận nay cũng đã lên đến ‘vô số' - khó mà đếm được. Ấy vậy mà, tính đi tính lại, hơn 20 năm qua cũng chỉ có 9 nhóm nhạc nữ từng vinh dự đạt được Daesang danh giá. 

Đứng đầu về số lượng Daesang trong sự nghiệp không phải là một cái tên gây bất ngờ: TWICE!  

Đứng đầu về số lượng Daesang trong sự nghiệp không phải là một cái tên gây bất ngờ: TWICE! 

Dù chỉ mới hoạt động đến năm thứ 5 của sự nghiệp song TWICE đã nhanh chóng được công nhận như một trong những nhóm nhạc nổi tiếng hàng đầu, có thể cạnh tranh với cả những nhóm nam. 

Liệt kê số hit của các cô gái thì ngày mai cũng chẳng hết như Cheer Up, TT, Knock Knock, Signal…, chính nhờ chất lượng âm nhạc tuyệt hảo cùng nỗ lực hoạt động, chăm chỉ và chưa bao giờ bỏ cuộc, TWICE luôn được công nhận xứng đáng với mỗi giải thưởng mình đạt được.

9 nhóm nữ từng đạt Daesang danh giá: Red Velvet, Mamamoo bị chê 'vớ vẩn, lố bịch' 3

Một thành tích đáng tự hào của TWICE là 3 năm liên tiếp ‘giật' Daesang Bài hát của năm của MAMA, vượt mặt luôn cả hai đàn anh đàn chị là Big Bang và SNSD. Với thành tích của Fancy trong năm 2019, phần trăm TWICE lập ‘cú 4' Daesang tại MAMA khá cao. 

Trong năm 2019, dù chỉ mới phát hành duy nhất một ca khúc là Fancy (sắp tới còn có Feel Special), TWICE đã được kỳ vọng sẽ trở thành ứng viên nặng ký tranh Daesang nhạc số với BTS vào cuối năm nay. 
 

Cheer Up - siêu hit mang về Daesang đầu tiên cho TWICE

Đứng thứ 2 về số lượng Daesang là SNSD.  

Đứng thứ 2 về số lượng Daesang là SNSD. 

Quả thật, nếu nhìn về số lượng Daesang của SNSD thì mới hiểu được vì sao trong suốt hai mươi năm vừa qua, bao nhóm nhạc tre già măng mọc nhưng 9 cô gái nhà SM vẫn vững ngôi ‘nhóm nhạc quốc dân'.  Với tổng cộng 10 Daesang, SNSD đã ‘gom sạch' toàn bộ những giải thưởng danh giá nhất của những lễ trao giải uy tín nhất, chất lượng nhất. Cần chú ý một điểm rằng ở thời của SNSD, lễ trao giải âm nhạc vẫn chưa ‘mọc như nấm' như thời điểm hiện tại. 

Từ Melon Music Awards, Seoul Music Awards, Golden Disc Awards…, nhóm đều đã chinh chiến và ‘giật' chiến thắng một cách ngoạn mục khi phải đối đầu với vô số nhóm nhạc nam đình đám. Điều đáng nói là ở giải thưởng ‘Grammy của Hàn Quốc' Golden Disc Awards, SNSD cũng là nhóm nhạc nữ duy nhất nhận Daesang ở cả mảng album và digital. 

Nếu không phải bị MAMA ‘cấm cửa' trong những năm huy hoàng nhất của sự nghiệp, số lượng Daesang SNSD nhận được chắc chắn còn tăng cao.  

Nếu không phải bị MAMA ‘cấm cửa' trong những năm huy hoàng nhất của sự nghiệp, số lượng Daesang SNSD nhận được chắc chắn còn tăng cao. 

Đứng thứ 3 về số lượng Daesang giành được trong sự nghiệp là 2NE1. Nhóm đã 4 lần giơ cao chiếc cúp Daesang danh giá tại lễ trao giải MAMA và 2 lần tại MMA (Melon Music Awards) với những album, bài hát tuyệt vời. 

Có một điều khá đáng tiếc là hành trình sự nghiệp của 2NE1 lại kết thúc khá sớm, trong khi nhóm không phát hành quá nhiều sản phẩm âm nhạc trong những năm hoạt động. Nếu không, chắc chắn số Daesang của 2NE1 không chỉ dừng lại ở con số ‘6'. 

9 nhóm nữ từng đạt Daesang danh giá: Red Velvet, Mamamoo bị chê 'vớ vẩn, lố bịch' 6

Wonder Girls - đối thủ của SNSD trong thế hệ thứ 2 cũng ghi tên mình vào danh sách những nhóm nữ hiếm hoi từng đạt giải Daesang. Sự ảnh hưởng khủng khiếp của Nobody vào năm 2009 đã giúp một lúc ‘gom đủ' cả 3 Daesang từ các lễ trao giải danh giá.  

Wonder Girls - đối thủ của SNSD trong thế hệ thứ 2 cũng ghi tên mình vào danh sách những nhóm nữ hiếm hoi từng đạt giải Daesang. Sự ảnh hưởng khủng khiếp của Nobody vào năm 2009 đã giúp một lúc ‘gom đủ' cả 3 Daesang từ các lễ trao giải danh giá. 

Các nhóm như Jewelry, Fin.K.L, Miss A, Mamamoo và Red Velvet đồng hạng với 1 Daesang. 

Nhưng so với các đàn chị nhận Daesang từ những lễ trao giải danh giá, có uy tín hàng chục năm tổ chức, Daesang mà Mamamoo và Red Velvet nhận được trong năm 2019 lại gây tranh cãi khá nhiều. Được biết, hai nhóm nữ đình đám đã được xướng tên cho hạng mục cao nhất tại giải thưởng Soribada Best K-Music Awards 2019.

Mamamoo nhận Daesang Màn trình diễn live của năm.  

Mamamoo nhận Daesang Màn trình diễn live của năm. 

Red Velvet nhận Daesang Sân khấu của năm.  

Red Velvet nhận Daesang Sân khấu của năm. 

Theo netizen Hàn, so với những lễ trao giải khác, Soribada Best K-Music Awards 2019 vốn chỉ mới 2 năm tuổi lẽ ra chưa đủ ‘trình' để được tính là Daesang được công nhận bởi công chúng.

Mặt khác, tiêu chí mà lễ trao giải này đưa ra cho hai Daesang trên không quá rõ ràng. Daesang digital có thể ước tính dựa trên thành tích của một bài hát, Daesang album có thể tính trên doanh thu, nhưng với Màn trình diễn live và Sân khấu của năm, tiêu chí nào để tính toán được sao cho công bằng nhất? 

Bình luận của netizen: 

‘Không có SES sao? Thật ngạc nhiên'.

‘Soribada là một lễ trao giải vớ vẩn, vứt nó ra đi'.

‘Daesang của Red Velvet vừa kỳ quặc lại vừa lố bịch, không hề có tiêu chí nào để đánh giá cho Daesang này, ngay cả cái tên nghe thôi đã thấy kỳ rồi'.

‘Thật ngạc nhiên là T-Ara, Sistar lại không có mặt ở đây'.

‘Live of the year và Performance of the year của Mamamoo, Red Velvet không có sức nặng, cũng không có tiêu chí cụ thể. Gọi nó là hạng mục giải thưởng thì được rồi, còn nếu đặt nó như Daesang thì cũng nực cười quá'.

 
Thưởng thức các bài hát hay nhất của SNSD tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi