Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Ali Hoàng Dương: 'Nếu top trending là thước đo thành công, bây giờ tôi không còn tồn tại'

Không phải một ca sĩ chạy theo view hay số đông, Ali Hoàng Dương luôn hiểu rằng không phải cứ 'top trending' thì mới là một nghệ sĩ thành công. Cảm nhận của khán giả về bản thân mình mới là điều anh đặt ở vị trí hàng đầu.

Ali Hoàng Dương bước ra từ cuộc thi Giọng hát Việt với danh hiệu cao nhất là Quán quân. Và từ thời điểm đó, anh chàng cũng chính thức bước chân vào nghệ thuật. 

Là một giọng ca trẻ nhưng Ali Hoàng Dương không chọn hướng đi là âm nhạc thị trường dễ nghe, dễ ngấm như những nghệ sĩ khác. 'Tôi ở thời điểm đó say mê kỹ thuật hát, chất lượng trình diễn, giai điệu và tiết tấu', nam ca sĩ chia sẻ, cũng vì lý do này mà âm nhạc của Ali Hoàng Dương thường được cho là khó tiếp cận đến khán giả đại chúng. Tuy nhiên, tài năng của chàng trai này chưa bao giờ bị nghi ngờ cả. Anh là một trong số ít những nghệ sĩ trẻ chọn dòng nhạc phù hợp với khán giả khó tính nhưng lại có chỗ đứng không thua kém những ngôi sao được đại chúng biết đến và yêu thích nhiều. 

Ở thời điểm hiện tại, Ali Hoàng Dương đã có sự thay đổi trong định hướng nghệ thuật. Vẫn chú trọng vào chất lượng nhưng phần nhạc, phần nhìn đã thân thiện với khán giả đại chúng hơn rất nhiều. Với bản ballad được ra mắt gần đây - Đường em đi anh sẽ đi ngược lại, Ali Hoàng Dương đã chứng minh được một điều: bản thân mình hát nhạc 'khó tính' ổn, mà nhạc 'thân thiện' cũng không 'ngán'. 

Ali Hoàng Dương: 'Nếu top trending là thước đo thành công, bây giờ tôi không còn tồn tại' 0

Tr li vi mt ca khúc thuc th loi Pop Ballad, Ali Hoàng Dương có tng cân nhc đến vic khán gi s cm thy nhàm chán vì hin ti th trường nhc Vit cũng đy ry nhng ca khúc tương t

Trong những sản phẩm âm nhạc tôi từng ra mắt trước đây đã có album nhạc dance, R&B,... Nói chung nhiều thể loại đều đã thử nghiệm qua. Thế nhưng, đã đến giai đoạn mà tôi cảm thấy mình bắt đầu… lười nhảy một chút, lười chơi đùa với những giai điệu sôi động và ồn ào. Tôi thích quay về với những bản ngã của cảm xúc. 

Sau khi được anh Trấn Thành mời hát OST phim Bố Già, tôi mới nhận ra: 'Wow, ballad không như mình nghĩ'. Có những cảm xúc, giai điệu để mình hát ballad theo một cách mới và tôi cảm nhận được mình học hỏi từ ballad rất nhiều. 

Đường em đi anh sẽ đi ngược lại là một sáng tác mà Andiez gửi tôi 3 năm trước. Đến bây giờ khi lấy ra nghe lại, sau khi đã trải qua nhiều chuyện và một lần nữa thể hiện bài hát này, tôi nghĩ nó sẽ hay hơn. Tôi đưa bài hát này cho anh Trấn Thành nghe và anh nói: 'Anh đảm bảo với em bài này sẽ rất được khán giả yêu thích. Anh sẽ làm cố vấn cho em bài hát này để làm sao ra một bài hoàn chỉnh nhất'. Sau đó Đường em đi anh sẽ đi ngược lại chính thức ra đời dù thực tế ca khúc đã được sáng tác 3 năm trước. 

Mặt khác, có một lý do nữa là thời điểm đó Andiez đã cho ra mắt khá nhiều bài hit. Tôi phân vân không biết mình có nên ra mắt Đường em đi anh sẽ đi ngược lại chung thời điểm, bởi có lẽ việc 'đụng độ' sẽ không mang về sự chú ý xứng đáng mà ca khúc này nên có. Huống chi tôi cũng chưa đủ cảm xúc để mình hát một cách sâu sắc, mang đến những giai điệu đẹp nhất. Tôi cứ suy đi tính lại, thu tới thu lui nhưng vẫn chưa vừa ý. Nếu bây giờ gộp hết các bản demo thì chắc cũng đủ cả album, tôi thu rất nhiều bản phối khác nhau, nhưng không có bản nào thật sự vừa lòng cả.

Tôi cũng không sợ mình cứ 'ém' như vậy sẽ mất bản quyền bài hát. Andiez đã tặng cho tôi rồi, tôi cứ tự tin và mạnh dạn giữ cho riêng mình, đến khi phù hợp thì tung ra. 

Có phải trong vòng 3 năm đó, Ali đã trải qua nhiều mối tình để cảm nhận chín muồi về mặt cảm xúc cho bài hát này? 

Trong 3 năm qua, công việc của tôi vẫn đặt lên hàng đầu. Đôi khi duyên tình cảm đến, mình sẽ không cản trở lại được nhưng đa phần đều sẽ kết thúc trong tình huống gọi là 'mọi người đều bận', không thể tiếp tục dành thời gian cho nhau. Tôi nghĩ tuổi trẻ ai cũng vậy, hiếm ai chịu dâng hiến toàn bộ cho tình yêu khi sự nghiệp thì chỉ mới ở bước khởi đầu. Tôi cũng vậy, tôi cũng mê yêu, muốn có người yêu, nhưng khi đang trong thời gian tìm hiểu, người này bận một chút, người kia bận một chút lại thành ra xa mặt cách lòng. 

Sau những mối tình ngắn ngủi như vậy, khi nghe những bài hát buồn, da diết, tôi cảm giác như mình được chia sẻ và giãi bày. Tôi nghĩ khán giả cũng vậy, khi tìm đến những bài hát buồn và đau khổ cũng sẽ như tìm được người bạn để tâm sự những câu chuyện mình vừa trải qua. 

Trong 3 năm đó, Ali trải qua tổng cộng bao nhiêu mối tình?

Chỉ toàn là kiểu chưa kịp yêu đã dứt thôi! Nhưng nếu phải đếm thì có lẽ sẽ là khoảng 2 người từng khiến tôi có nhiều cảm xúc nhất. Có một người đã làm tôi yêu đơn phương người đó trong thời gian dài, chắc cũng khoảng 2 - 3 năm, tính từ đầu 2018 đến bây giờ vẫn còn một chút nhớ nhung. 

Một người như Ali - có ngoại hình, sự nổi tiếng - mà cũng sẽ đơn phương người khác trong khoảng thời gian dài như vậy ư? Điều gì ở người đó khiến Ali phải thầm thương trộm nhớ họ? 

Thật ra là do sự im lặng từ cả hai nên sẽ khiến tôi có cảm giác như thể mình đang dành tình cảm từ một phía cho họ. 

Thời gian đầu cả hai vẫn trò chuyện, tâm sự, nhưng dần dà theo thời gian, có những khoảng cách mơ hồ xuất hiện và hai người không còn có thể thích nhau được nữa. Bản thân tôi ngại chia sẻ, nhưng vẫn nghĩ rằng mình cứ cố gắng giữ lại, níu kéo, biết đâu rồi sẽ có một thời điểm nào đó mình gặp lại người này và có cơ hội tiếp tục. Tôi vẫn nuôi hy vọng như vậy. 

Mọi người hay nói 'Ali có người yêu rồi', 'Ali có nhiều người thích lắm', tôi nghĩ đó là điều khiến người ta không dám đến với tôi. Nhưng mọi người ơi, không phải lúc nào sự thật cũng như mình thấy đâu. Đa số người làm nghệ thuật ế rất nhiều. Như Ali và những nghệ sĩ khác vậy, ai nhìn vào cũng bảo 'đảm bảo có người yêu rồi, ai mà dám đến đâu', nhưng thực ra ế nhiều lắm.

Người khiến Ali phải nuôi giữ tình cảm lâu như vậy có làm trong showbiz không?

Tôi nghĩ mình không nên nói thêm về những chuyện tình cảm xưa. Bây giờ ai nấy đều đã có cuộc sống riêng, nếu như bạn ấy đọc được những lời này của tôi, chưa chắc bạn đó đã thấy thích. 

Ali Hoàng Dương: 'Nếu top trending là thước đo thành công, bây giờ tôi không còn tồn tại' 1

Quay trở lại với việc Trấn Thành nhận lời làm cố vấn âm nhạc cho Ali trong bài hát mới. Chuyện này có hơi ngược hay không khi một người chuyên trong lĩnh vực MC lại cố vấn cho một ca sĩ chuyên nghiệp? 

Một ca sĩ nếu không có ekip bên cạnh, không có những người bạn đồng hành cùng chia sẻ những câu chuyện xung quanh thì người ca sĩ đó vẫn sẽ không đủ cảm xúc để truyền tải vào những bài hát.

Đối với tôi, không quan trọng người đó là MC hay diễn viên, hay đang làm bất cứ ngành nghề nào khác ngoài xã hội, chỉ cần người đó hiểu được cảm xúc đặt trong bài hát ra sao và làm thế nào để tôn vinh một giai điệu hay đến ngưỡng mọi người đều nghe, đều cảm nhận được một cách sâu sắc nhất, thì tôi sẽ cùng làm việc và đồng hành với người đó. 

Mọi người cũng biết anh Trấn Thành là người thiên về cảm xúc. Phải nói anh là một người yêu rất là nhiều trong khoảng thời gian trước đây đến bây giờ. Anh Trấn Thành là người cực kỳ tình cảm, cực kỳ yêu âm nhạc và cũng có những hiểu biết sâu về âm nhạc nữa. Vậy nên tôi luôn tự tin giao phó trách nhiệm cố vấn âm nhạc cho anh Trấn Thành. 

Trong quá trình cố vấn đó có sự góp sức của Hari Won không? 

Chị Hari khi nghe bài hát thì rất thích. 

Bình thường khi chúng tôi gặp nhau đều chỉ vui vẻ là chính, còn công việc mạnh ai nấy làm. Khi làm việc cùng anh Trấn Thành, có những lúc tôi và anh cùng ngồi xuống để tranh luận về một vấn đề nào đó, nhưng cuối cùng anh vẫn là người chiến thắng. 

Trước đây tôi không nghĩ A Xìn có chuyên môn cao trong âm nhạc như vậy, nhưng khi làm việc cùng mới thấy anh là người một người biết đặt để cảm xúc trong cả bản phối, cách mình hát, giai điệu tiết tấu và những âm thanh, kỹ thuật nào nên đưa vào bài hát để nâng cảm xúc lên cao nhất. 

Có khả năng nào trong tương lai sẽ ra đời một sản phẩm vẫn là Ali hợp tác với Trấn Thành, nhưng là trong vai trò song ca? Hay Hari Won chẳng hạn? 

Chúng tôi chưa bàn trước chuyện đó, nhưng nếu có một ngày như thế thật thì ắt hẳn sẽ rất tuyệt vời. 

Thật ra tôi và anh Trấn Thành có cùng nhau cover một bài hát của anh Dương Triệu Vũ, đó là bài Bức tranh tiền kiếp. Bản cover đó cũng được khá nhiều người yêu thích nên nếu một ngày trong tương lai có thể hợp tác với nhau, tôi nghĩ điều đó rất tuyệt vời. 

Ali chia sẻ cả ekip chỉ quay MV trong một ngày. Thời gian như vậy có phải hơi ngắn ngủi với một MV được mong đợi trong suốt thời gian dài bạn chưa ra sản phẩm vừa qua? Liệu điều đó có tác động đến chất lượng của MV không? 

Với MV này, Ali không có tài trợ từ các thương hiệu. 

Ngoài ra MV được quay trong thời điểm vừa nới lỏng giãn cách xã hội, tôi cũng không dám mạo hiểm đi quay ở các tỉnh vì chi phí sẽ bị độn lên cao. Mà mọi người cũng biết đấy, trong mùa dịch này, không riêng gì các ngành nghề khác mà những người làm nghệ thuật cũng bị tác động đến thu nhập khá nhiều. 

Chia sẻ thật lòng, tính đến bây giờ, tôi chỉ mới kiếm được 20% so với năm ngoái. 

Tôi cảm thấy, nếu bây giờ mình đầu tư cho một MV quá nhiều mà không biết bản thân khi nào mới có lại nguồn thu nhập tốt như trước thì liệu có ổn không?

Và dù tôi chỉ quay MV với ekip trong một ngày, nhưng đã lên kế hoạch chi tiết từ trước. Kế hoạch đó có thể gói gọn trong 1 từ: 'Freedom' (Tự do). Nghĩa là 'muốn quay sao rồi quay', không lên kịch bản gì hết. Sau khi đã quay xong, tôi mới cùng đạo diễn ngồi xuống và chọn ra những khung hình ăn ý nhất rồi cắt ghép, cuối cùng cho ra mắt một MV Đường em đi anh sẽ đi ngược lại hoàn chỉnh như bây giờ.

Tôi mất 3 ngày đêm để cùng đạo diễn cắt ghép xong MV, mệt mỏi tới mức chỉ muốn thời gian trôi qua thật nhanh rồi làm cho xong. Khi làm theo kiểu tự do như vậy, đến khi về nhà lồng từng thứ vào với nhau lại càng khó hơn.

Ali Hoàng Dương: 'Nếu top trending là thước đo thành công, bây giờ tôi không còn tồn tại' 2

Tuy nhiên, nếu như xét về lượt view thì Đường em đi anh sẽ đi ngược lại lại chưa thể so sánh với những sản phẩm âm nhạc khác ra mắt cùng thời điểm. Ali có chạnh lòng vì điều đó không?

Tôi nghĩ là không. Không buồn đâu vì quan điểm của tôi từ trước đến nay không phải chạy theo số view hay top trending. Nói như chị Tóc Tiên là 'có thì vui, không có cũng không sao hết'. Tôi đổ tâm huyết cho sản phẩm âm nhạc của mình chỉ với hy vọng khán giả sẽ yêu thương nó, nghe đi nghe lại như một người bạn. 

Nếu đạt được top trending thì đó với tôi là một niềm vui, nhưng nếu không đạt được, tôi cũng chỉ nghĩ 'chắc là bài hát này đến được với ít khán giả hơn'. Kênh Youtube của tôi cũng còn mới mà, nên cũng sẽ gặp ít nhiều bất lợi khi tiếp cận đến số đông khán giả đại chúng.

Lượng view của MV hiện tại vẫn đang khá khiêm tốn. Nhưng khi đọc những bình luận động viên mà fan gửi cho mình, tôi thật sự rất hạnh phúc. Anh Trấn Thành rất chăm chỉ đọc bình luận dưới MV. Cứ mỗi lần gặp bình luận nào hay, anh lại gửi cho tôi và nói 'em coi nè, người ta khen quá trời'. 

Dù top trending không phải điều quan trọng nhất đối với nghệ sĩ, nhưng chúng ta không thể phủ nhận rằng đó là một thước đo tương đối chính xác cho sự thành công của một bài hát, một show truyền hình hay phim ảnh tại Việt Nam. Ngay cả bản thân A Xìn cũng từng tự hào khoe trên Facebook việc mình có đến mấy chương trình lọt top trending cùng lúc. Như vậy, nếu phải đặt thang đo từ 1 đến 10, top trending đối với Ali sẽ đứng ở vị trí số mấy? 

Từ 1 đến 10 còn rất nhiều thứ, nên khó để đánh giá lắm. 

Nếu top trending là thước đo cho thành công, thì chắc bây giờ tôi không còn tồn tại. Vì Đường em đi anh sẽ đi ngược lại là sản phẩm đầu tiên của tôi xuất hiện trên top trending mà!

Nếu chỉ vì không có thành tích top trending mà khán giả, bầu show, các thương hiệu không còn thích tôi, chắc tôi đã đi đâu rồi chứ không còn ở đây được nữa. Vậy nên có thể nói tôi đặt giá trị thật và những khán giả yêu thương mình lên hàng đầu, còn top trending, viral… thì có lẽ sẽ ở hàng thứ 3, thứ 4. 

Thước đo thành công thật sự đối với tôi là khi tôi đứng trên sân khấu biểu diễn, khán giả ở dưới có thích tôi, có yêu tôi hay không. Chứ nếu trên Youtube được ủng hộ mà ra ngoài khán giả im thin thít, chắc tôi chết mất. 

Sẵn nhắc đến bình luận thì lại nhắc đến status 'gây bão' của Trúc Nhân cách đây không lâu. Những câu 'hạch sách' kiểu như 'Mắc gì ăn chung cọng mì gói?', 'Mắc gì nằm chung giường?', 'Mắc gì cột dây giày cho người ta?'... Khán giả rất thắc mắc, vì sao Trúc Nhân lại 'ghen tuông lồng lộn' như vậy?

Đúng hơn là Trúc Nhân 'ghen với cả thế giới', kiểu cái gì đã thân thuộc với mình rồi thì không ai được đụng vào (cười). 

Nói thì nói vậy thôi nhưng thật ra, Trúc Nhân làm thế cũng chỉ để tạo tiếng cười vui cho mọi người. Chơi trong một hội, ai cũng có cá tính riêng, như anh Trấn Thành rất hoạt ngôn, Trúc Nhân nói gì cũng khiến mọi người thấy hung dữ, Quang Trung nhõng nhẽo… Mỗi người có một màu sắc khác nhau. Còn tôi thì ngu ngơ, ngáo ngáo, 4 cá thể không hề giống nhau chơi chung hóa ra lại rất vui. Tôi may mắn khi mình có những người bạn như vậy. 

Dù anh Trúc Nhân hung dữ lắm, nhưng lúc nào cũng giúp đỡ tôi hết. 

Ali Hoàng Dương: 'Nếu top trending là thước đo thành công, bây giờ tôi không còn tồn tại' 3

Ali Hoàng Dương xuất thân là Quán quân cuộc thi Giọng hát Việt. Bước ra với vị trí cao nhất, nhưng qua thời gian, người hâm mộ lại nhận thấy những Á quân như Hiền Hồ, Anh Tú đang có sự bứt phá so với Ali. Đối với điều đó, Ali có thấy chạnh lòng và buồn phiền không? 

Tôi nghĩ ai thành công cũng là điều tốt, có gì đâu mà so đo? 

Từ cuộc thi bước ra, ai cũng có những con đường riêng, dòng nhạc riêng. Hiền Hồ và Anh Tú là những người rất may mắn khi vừa ra mắt đã có những bài hit để đời. Họ có đủ hành trang để chinh phục con đường nghệ thuật khác biệt so với tôi. 

Tôi nghĩ mỗi cá nhân đều có định hướng riêng. Bản thân tôi lúc đó cũng tự thấy mình chọn dòng nhạc không phải là dễ nghe với khán giả đại chúng, thay vào đó, tôi chuyên tâm xây dựng nền tảng chuyên môn vững chắc cho mình hơn. Điều đó bắt buộc tôi sẽ phải tiếp cận tầng lớp khán giả nghe nhạc khó tính, dù sao đi chăng nữa, tôi thấy cuộc đời này là vòng xoay, xoay tới tên ai thì người đó cầm cờ lên mà phất. Tôi thì chưa may mắn cầm được lá cờ có thể phủ sóng tên tuổi rộng rãi trong xã hội, nếu như vậy, tôi cũng có thể làm những việc nhỏ hơn, từ từ vững chắc để mình có chặng đường dài song hành với nghệ thuật. 

Trong cuộc đời tôi, nghệ thuật ở số 1. Không làm nghệ thuật, tôi cũng chẳng biết mình sẽ làm gì khác. Cho nên tôi xây dựng cho mình một tâm thế vững chắc, từng bước đi từ những viên gạch đầu tiên cho tới khi đã tạo nên một căn nhà đủ chắc. 

Mối quan hệ giữa Ali với Anh Tú, Hiền Hồ bây giờ thế nào?

Vẫn nói chuyện rất bình thường. Tôi còn rất hay giới thiệu công việc cho mọi người, như chương trình Gương mặt thân quen mùa trước có mời tôi nhưng lịch trình của tôi lại bận quá, có nhiều lý do khiến tôi không tham gia được. Thế là tôi nói với họ: 'Em không tham gia được, anh chị mời Anh Tú đi! Anh Tú cũng có màu sắc vậy đó, em nghĩ bạn ấy cũng rất vui'. 

Với Hiền Hồ thì thi thoảng có thời gian, chúng tôi vẫn đi ăn đi uống chung, có dịp còn dự đám cưới cùng nhau. Nói chung cứ lâu lâu anh em lại tìm đến nhau để chia sẻ những chuyện gần đây mà mỗi người gặp được. 

Trên thực tế, phải thừa nhận một điều Ali có đủ mọi thứ: ngoại hình, giọng hát, vũ đạo, lại còn có bệ phóng là vị trí Quán quân của Giọng Hát Việt. Cũng vì vậy nên việc Ali chưa có hit quốc dân là điều khó chấp nhận?

Tôi nghĩ âu cũng do mình… làm biếng quá!

Tôi làm biếng tìm kiếm những bài hát hợp với gu của khán giả đại chúng. Chia sẻ thẳng thắn là thời mới đăng quang, tôi bị động lắm, không bươn chải như các bạn được. Các bạn bươn chải đi tìm nhạc sĩ này nhạc sĩ kia để có một bản hit. Quan điểm của các bạn ấy là ca sĩ phải có hit thì mới thành công. 

Còn tôi thời điểm đó lại mê kỹ thuật, trình diễn, giai điệu và tiết tấu, nói chung càng tìm hiểu sâu những điều đó, tôi càng thấy mình hơi 'lơ lơ' những dòng nhạc thịnh hành kia đi. Đến bây giờ tôi cũng không thấy hối hận vì khi đó mình đã lựa chọn như vậy, nhưng phải chi mình làm giống như mọi người, có lẽ sẽ không có bình luận tiêu cực mà khán giả dành cho mình. Và cũng phải chi khi đó tôi bớt cứng đầu một chút, tôi sẽ có những sản phẩm bình thường hơn, bình dân hơn, dễ hiểu hơn cho khán giả.

Ali thân thiết với nhiều nghệ sĩ tên tuổi trong ngành và một phần, danh tiếng hiện giờ của Ali cũng xuất phát từ mối quan hệ với những tên tuổi này. Khi nghe khán giả nói những câu đại loại như nhờ chơi chung với họ mới nổi tiếng được, Ali có thấy buồn lòng không? 

Ali không ngại đâu. Việc này giống như chuyện tôi xuất thân từ một cuộc thi vậy, nếu không có cuộc thi đó, cũng chẳng ai biết tôi là ai. 

Mà trong cuộc thi, tôi lại là học trò của chị Thu Minh, Trúc Nhân là 'sư huynh đồng môn', còn chị Lưu Thiên Hương là thần tượng đời trước của tôi, âm nhạc của chị mang đến cảm giác vui tươi, sảng khoái, tích cực cho tôi nên trong âm nhạc, tôi cũng gắn bó với chị Hương nhiều.

Sau này gặp A Xìn như một cái duyên mới. Chúng tôi quý nhau, khi chơi chung cảm nhận được sự đồng điệu trong tính cách dù vẫn tồn tại những sự khác biệt. 

Tôi đọc được nhiều bình luận nói mình chơi với người này người kia để nổi tiếng hơn, rằng mình đu bám vào danh tiếng của họ. Nhưng, không hề! Tôi chưa bao giờ mong muốn mình sẽ nổi tiếng theo cách như vậy. Là một người làm âm nhạc, điều tôi mong mỏi chính là khán giả quan tâm tới âm nhạc của mình. Giống như từ khi chơi với A Xìn, tôi mới nhận lời mời tham gia gameshow đấy chứ trước đây chỉ từ chối thôi. Không có A Xìn chơi gameshow không có vui. 

Tôi chỉ muốn nói một điều: Cuộc sống này, có những thứ mọi người thấy mặt ngoài là như vậy nhưng bên trong sẽ rất khác. Tôi là một đứa nhìn cứng đầu, láo ngáo, nhưng thật ra tôi chỉ thích sự bình yên, không xô bồ sân si. 

Nhưng mọi người nói thì cứ nói thôi, tôi không chạnh lòng trước những điều đó. Tôi vẫn sẽ chơi với các anh chị, bạn bè như bình thường, không vì bình luận tiêu cực của ai mà chấm dứt quan hệ với họ. Tôi cảm nhận việc mình có những người bạn như vậy thật sự rất tuyệt vời, không phải ai cũng may mắn có được. 

Nhân tiện nhắc đến chuyện tình bạn trong showbiz thì gần đây, chuyện Trấn Thành bị bạn bè 'ăn cháo đá bát' cũng được khán giả quan tâm ít nhiều. Ali Hoàng Dương có nghe đến việc này chưa? Ali có từng trải qua những chuyện như vậy trong showbiz chưa? 

Tôi chưa nghe chuyện này bao giờ và cũng may mắn chưa từng trải qua những chuyện tương tự. Nhưng bản thân tôi thì thấy, dù ở trong showbiz hay không thì những chuyện 'ăn cháo đá bát' như vậy có xảy ra cũng là điều thường thấy. 

Tình yêu, tình bạn, tình thân và nhiều thứ tình không tên khác nữa, khi kết thúc nghĩa là đã hết duyên. Tôi nghĩ nếu đã hết duyên thì mình cũng nên cho nó qua một bên, bắt đầu với những mối quan hệ khác, với người yêu mới, bạn bè mới, cuộc sống mới thì sẽ tốt hơn. Sống như vậy mình sẽ đỡ bị mệt đầu hơn, chứ cứ đăm đăm vào những chuyện đã qua hoặc tình bạn không còn nữa chỉ là tự rước sự phiền phức cho bản thân mình. 

Ali Hoàng Dương: 'Nếu top trending là thước đo thành công, bây giờ tôi không còn tồn tại' 4

Các chương trình về Rap đang là tâm điểm của Vpop hiện tại và Trấn Thành cũng là một phần trong tâm điểm đó, nhưng lại gây tranh cãi nhiều hơn. Đối với những ý kiến cho rằng MC như Trấn Thành không phù hợp để dẫn chương trình Rap, Ali Hoàng Dương có suy nghĩ như thế nào? Anh Trấn Thành am tường về âm nhạc rất nhiều, nhưng liệu anh ấy có hợp với chương trình Rap? 

Không phải vì tôi chơi với Trấn Thành mà khen bạn bè mình, nhưng cho hỏi, ở Việt Nam thời điểm này, một cái tên khác có thể thay Trấn Thành dẫn Rap Việt là ai? Với riêng tôi, tôi chỉ biết nói vậy thôi. Anh Trấn Thành bắt đầu với âm nhạc như một người mới và với rap cũng vậy. Anh dẫn dắt Rap Việt với thái độ của một người biết đến rap và muốn đưa rap đến một cộng đồng lớn hơn. Tại sao mọi người lại quá khắt khe với chuyện 'anh có hiểu về rap không?', 'anh có thật sự là dân chuyên về rap không?'.

Có thể ở những chương trình trước, A Xìn như 'cá gặp nước' vì quá đúng chuyên môn rồi. Còn ở chương trình này anh là một người mới, nhưng cũng chính vì vậy mà anh có thể cùng khán giả đồng hành, học hỏi, tìm hiểu những điều mới mẻ mà rap mang lại. 

Đối với một bộ phận công chúng, rap vẫn còn là thể loại âm nhạc mới mẻ, không phải ai cũng tiếp cận được. Nhưng nhờ có sự gần gũi của anh Trấn Thành, mọi người sẽ có thể dễ dàng tìm hiểu rap hơn. Giống như mẹ tôi vậy, trước đây bà không biết gì về rap cả nhưng từ khi xem Rap Việt, bà đã biết nhiều hơn về rap và khi xem TV không thể rời mắt được. Đó là điều mà tôi cảm thấy rất hay ho. 

Nếu Ali là một thí sinh của Rap Việt, bạn sẽ chọn về đội của ai?

Dạo này tôi thích anh Binz lắm (cười), nên chắc chắn là đội Binz rồi! Hy vọng một ngày nào đó trong tương lai, tôi có thể hợp tác với anh trong dự án âm nhạc. Thú thật tôi đã theo dõi anh Binz khá lâu, từ lúc anh còn livestream và giao lưu với người hâm mộ. Cách anh nhìn về cuộc sống, tình yêu và những vấn đề khác trong cuộc sống rất hợp với tôi, kiểu 'wow anh nói gì cũng đúng hết trơn vậy!'. Phải nói anh Binz là rapper mà tôi yêu mến nhất hiện nay. 

Thời gian trước, Ali Hoàng Dương đã đảm nhận vai trò huấn luyện viên của chương trình The Voice Kids. Khán giả cho rằng so với những vị huấn luyện viên khác, Ali còn hơi 'non' nên vai trò này dường như hơi 'nặng' đối với bạn. Ali Hoàng Dương nghĩ gì về điều đó?

Nặng thật, tôi đảm bảo là rất nặng và nặng với tất cả nghệ sĩ. Và khi ngồi vào vị trí đó, tôi đã lường trước được phản ứng của dư luận. Nhưng… cờ tới tay ai thì người đó phất thôi, tôi không thể nào từ chối một lời mời quá tuyệt vời như vậy. Tôi yêu trẻ con, cũng yêu âm nhạc và yêu việc được tận hưởng trong bầu không khí của sân khấu. Được truyền tải những kinh nghiệm, hiểu biết về âm nhạc của mình cho các em nhỏ là điều quá tuyệt vời. 

Tôi không phải kiểu người phô trương, thích đăng clip hướng dẫn, cùng các bé tập luyện ra sao nên khán giả có thể không hiểu tôi đã làm việc như thế nào với những bạn nhỏ. Một số người xem đã để lại bình luận tiêu cực, còn bản thân Ali lúc đó vẫn chưa biết cách nói chuyện với khán giả như thế nào cho gần gũi, dễ thương. Ngày thường tôi đơ thế nào, lên sân khấu cũng đơ thế ấy, không biết 'diễn' nên đã tạo ra những nguồn năng lượng tiêu cực về phía tôi ở thời điểm đó.

Đến bây giờ, khi xem lại The Voice Kids, tôi vẫn thấy đó là một kỷ niệm không bao giờ quên. Nó chiếm của tôi rất nhiều thời gian và cho tôi biết khi làm công việc gì cũng cần sự nghiêm túc. 

Ali Hoàng Dương: 'Nếu top trending là thước đo thành công, bây giờ tôi không còn tồn tại' 5

Trấn Thành ban đầu được biết đến như một diễn viên hài, sau đó rẽ sang lĩnh vực MC và trở nên nổi tiếng như hiện tại. Ali có bao giờ nghĩ đến việc mình sẽ lấn sang một lĩnh vực khác, không chỉ trong âm nhạc, để rồi biết đâu bạn sẽ được công nhận ở lĩnh vực đó?

Tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện đó vì biết thế mạnh của mình vẫn là giọng hát, nhưng nếu có một cơ hội đến ngẫu nhiên, sao mình không chớp lấy cơ hội để thành công? 

Cuộc đời mà, mình đâu biết được mình sẽ làm những gì, vì sao phải giới hạn bản thân trong một lĩnh vực chưa chắc chắn sẽ mang lại thành công cho mình? Tuy nhiên, đối với tôi, âm nhạc vẫn là quan trọng nhất, nếu có những lĩnh vực khác cũng sẽ chỉ như là sân chơi, chưa chắc tôi sẽ dồn tâm huyết vào như âm nhạc. 

Tưởng tượng mình là một diễn viên, Ali nghĩ sẽ như thế nào? 

Tôi đã được mời nhiều lần rồi đấy, nhưng từ chối cũng nhiều, do tôi chưa thấy đủ tự tin. Ai cũng mời tôi vào vai chính, trong khi tôi không biết mình có làm nổi không? Nếu không mang được điều tốt đẹp nhất đến người ta thì làm sao dám nhận lời được.

Từ khi chơi với A Xìn, tôi có cơ hội lên tiếp xúc với trường quay nhiều hơn mới thấy, diễn viên là một nghề cực dã man. Đã lên set quay nhiều khi phải chờ từ sáng đến chiều tối mới đến cảnh quay của mình. Liệu tôi có đủ nghiêm túc, đủ kiên nhẫn và yêu nghề để chờ lên set quay như vậy không?

Lỡ như làm diễn viên rồi sẽ mang lại nhiều điều tiêu cực hơn thì sao? Tôi là kiểu người luôn nghĩ đến chiều hướng xa như vậy. Tôi nghĩ đến một lúc nào đó nếu có duyên, tôi sẽ thử với vai trò diễn viên. Còn ở hiện tại, ai mời tôi đóng mấy vai cameo nhỏ nhỏ thì tôi sẽ tham gia cho vui.

Có vẻ như Ali hơi khó tính và thích những lựa chọn an toàn?

Đúng là tôi khá khó tính và tính toán nhiều quá, vì suy nghĩ nhiều nên đôi khi hơi cản trở sự nghiệp. Nhưng tôi tự thấy may mắn vì mình chưa làm gì sai hay thiếu trách nhiệm với mọi người.

Sơn Tùng đang là hình mẫu hướng đến không chỉ của các nghệ sĩ trẻ hiện nay mà còn là cả của giới trẻ nữa. Rất nhiều anh em trong nghề đã đề cập đến Sơn Tùng M-TP như một người truyền cảm hứng và khiến họ khát khao vươn lên hơn nữa. Ali thì nghĩ sao về người anh, người đồng nghiệp này?

Hiện tượng anh Sơn Tùng đã quá thành công, đưa âm nhạc của Việt Nam ra thế giới và mỗi lần xuất hiện đều khiến khán giả như bùng nổ. Nói chung tôi nghĩ bây giờ anh là số 1 về mảng âm nhạc ở Việt Nam rồi. Đó là một trong những người khiến tôi học hỏi và noi theo, nhờ có anh Sơn Tùng đưa âm nhạc Việt Nam ra thế giới thành công, thế hệ đàn em chúng tôi cũng có thể thực hiện điều đó.

Nếu sau này có cơ hội được bước ra thế giới, chúng tôi phải học hỏi những người đàn anh, đàn chị đã làm được gì trước đó và làm tương tự họ, nhưng mang nhiều sự mới mẻ hơn, có màu sắc của riêng mình.

Photo: Thanh Nguyễn

Góp ý cho Tiin