Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bạn biết gì về nhạc phim của những drama Hàn đình đám mình vẫn thường xem

Bên cạnh nội dung chính của một bộ phim, khán giả còn đặc biệt dành nhiều tình cảm và sự quan tâm cho những bản nhạc nền lay động trái tim và khơi mào cảm xúc.

Nhạc nền là một phần không thể tách rời của mỗi bộ phim, bởi nó không chỉ mang theo linh hồn của từng tập mà còn giống như 'bộ mặt' của từng nhân vật. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi những bản nhạc này được sản xuất như thế nào, quá trình hình thành ra sao không?

Những tay bút quen thuộc của các bản nhạc phim Hàn rung động lòng người như Kang Mimi, Lee Aram, hay Lee Ruri, là những người đã dắt túi cho mình kha khá các ca khúc ở cả mảng phim điện ảnh và phim truyền hình, trong đó phải kể đến Quý ông của tôi, Người mẹ, Tôi không phải robot, Đảo Địa Ngục, Chiến nào ma kia,...

Hãy cùng tìm hiểu xem lí do gì khiến họ khao khát trở thành những người sáng tác nhạc phim đến vậy, những bản nhạc đó được tạo ra như thế nào, việc gặp gỡ các diễn viên ra sao và diễn viên Hàn yêu thích của họ là ai nhé!

Vào lần đầu tiên gặp nhau, Mimi, Aram và Ruri vẫn chỉ là những sinh viên non trẻ với mong ước được sáng tác ra những nhạc phẩm của riêng mình. Ruri vẫn còn nhớ giây phút cô phát hiện ra nhạc phim có thể chạm tới tận cùng trái tim người xem là lúc ước mong được trở thành một người viết nhạc dấy lên cháy bỏng. 'Tôi bắt đầu ước mơ từ khi học lớp 9, khi tôi xem bộ phim điện ảnh 'Câu chuyện hai chị em' của nhà soạn nhạc Lee Byung Woo cùng bạn mình. Khi kết phim, nữ chính Im Soo Jung xuất hiện và khúc nhạc được tấu lên lúc đó đã ghi dấu sâu đậm trong lòng tôi', Ruri nói.

Aram cũng chia sẻ: 'Khi mới sáng tác, tôi rất hâm mộ nhà soạn nhạc người Tây Ban Nha Alberto Iglesias, người đã làm dấy lên trong tôi khao khát được đến đất nước này để xem điệu flamenco'.

Bạn biết gì về nhạc phim của những drama Hàn đình đám mình vẫn thường xem 0 

Nhạc phim là một thể loại hoàn toàn khác với nhạc pop hay bất kì thể loại nhạc nào. 'Âm nhạc chúng tôi tạo ra không phải là những nam chính, nữ chính, mà là diễn viên phụ. Tuy nhiên đó lại là phần không thể thiếu trong mỗi bộ phim, góp phần khiến người xem tập trung vào phim hơn'.

Vậy thì câu hỏi đặt ra ở đây là phần nhạc phim đó đã được tạo ra như thế nào? Mimi tiết lộ: 'Chúng tôi xem phim hoặc đọc kịch bản trước để hiểu tinh thần chính của phim. Rồi sau đó giám đốc âm nhạc sẽ đưa ra một chủ đề, nhưng chỉ có hai đến ba nốt nhạc hoặc nhiều lắm là một chuỗi hợp âm thôi'.

Nhạc sĩ sau đó sẽ 'phác họa bản nhạc dựa trên chủ đề đã cho, tức là chúng tôi được tự do sáng tác nhưng phải sử sụng chủ đề và tinh thần chính của phim mà giám đốc sản xuất âm nhạc đưa ra. Ví dụ như họ muốn nhạc phim trữ tình một chút, hay lãng mạn một chút, hoặc hài hước chẳng hạn'.

Sở dĩ có sự đa dạng này là vì các bản nhạc khác sẽ được sử dụng trong từng phân cảnh nhất định để có thể gợi ra những trạng thái cảm xúc khác nhau. Ruri nói rằng đội ngũ soạn nhạc của cô sẽ hoàn thành khoảng 80% công việc trước để có thời gian cắt và sắp xếp các đoạn nhạc phù hợp theo từng tập phim.

Khi được hỏi về việc viết nhạc cho mỗi môt nhân vật cụ thể, Mimi chia sẻ: 'Âm nhạc có thể định hình một nhân vật theo những cách mà ta không thể ngờ tới, đồng thời cũng làm lay động trái tim người xem, nên chúng ta sẽ hình dung được nhân vật qua chính bản nhạc ấy'.

Bạn biết gì về nhạc phim của những drama Hàn đình đám mình vẫn thường xem 1 

Mimi hỗ trợ sản xuất âm nhạc cho phim Và em sẽ đến do So Ji Sub, Son Ye Jin và Park Seo Joon đóng, phim 'Thử thách thần chết: giữa hai thế giới' do Ha Jung Woo đóng, và một vài các phim điện ảnh khác nữa.

Aram thì sáng tác nhạc cho phim 'Người đàm phán' của Son Ye Jin và Hyun Bin sắp tới. Gần đây cô cũng hợp tác cùng tvN trong phim 'Lawless lawyer' của Lee Joon Ki, dự kiến lên sóngg vào tháng 5.

Bạn biết gì về nhạc phim của những drama Hàn đình đám mình vẫn thường xem 2 

Ruri đã từng làm nhạc cho phim 'Người mẹ', một bộ phim lấy đi rất nhiều nước mắt và sự rung cảm của khán giả. Mới đây cô lại tiếp tục hợp tác với đôị ngũ phim 'Quý ông của tôi' do IU đóng. 'Khi tôi viết nhạc cho 'Người mẹ', tôi phải phụ thuộc vào việc mình đang miêu tả người mẹ nào, mình đang diễn tả cảm xúc của nhân vật nào thì các bài hát sẽ có đôi chút khác nhau'. 'Hầu hết nhân vật là nữ nên mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi là làm thế nào để phân biệt người phụ nữ này với người phụ nữ khác, và phải làm sao để thể hiện điều đó bằng âm nhạc'.

Bạn biết gì về nhạc phim của những drama Hàn đình đám mình vẫn thường xem 3

Ruri thậm chí còn đưa cho chúng tôi vài lời gợi ý chân thành để có được những trải nghiệm nhạc phim mĩ mãn nhất. 'Chúng tôi có sắp xếp các bài hát ở từng phân cảnh phù hợp , tuy không nhiều nhưng chắc chắn đó là những cảnh nhất định phải lồng nhạc. Điều này sẽ giúp nhạc phim nổi bật hơn rất nhiều'.

Các nhà soạn nhạc không làm việc trên phim trường nên thường không hay gặp các diễn viên ngoại trừ ở các buổi tiệc mừng công, nơi họ có thể thoải mái bộc lộ bản thân nhất. Mimi thực sự rất thích Ha Jung Wo trong 'Thử thách thần chết: giữa hai thế giới', còn Ruri thì vô cùng yêu quý Yoo Seung Ho của phim 'Tôi không phải là robot'. Ruri nói rằng cô ấy thực sự rất bất ngờ trước sự ân cần, tử tế của Seung Ho khi được trực tiếp gặp cậu ấy trong tiệc mừng công phim này

. Bạn biết gì về nhạc phim của những drama Hàn đình đám mình vẫn thường xem 4 

Chia sẻ về các buổi tiệc sau mỗi dự án phim, Aram nói rằng 'Thực sự rất dễ nhìn thấy diễn viên khóc, bởi họ chưa thoát khỏi được nhân vật của mình. Họ trải qua nhiều khó khăn hơn chúng tôi vì cứ phải sống cùng nhân vật trong hàng tháng trời. Được thấy những điều như vậy ở các buổi tiệc mừng công thật rất thú vị'.

Mimi, Aram và Ruri hi vọng bài phỏng vấn sẽ phần nào giúp chúng ta thêm yêu những bộ phim Hàn hơn, đồng thời có thể hiểu được công việc của những con người thầm lặng sau camera. Ruri thành thật: 'Nếu được các bạn nhớ đến dù chỉ một lần rằng: luôn có những người làm việc cật lực nơi hậu trường, thì điều đó đã cổ vũ chúng tôi rất nhiều rồi. Và tất nhiên cũng khiến chúng tôi thêm tự hào vì được là người soạn nhạc cho những bộ phim mà các bạn yêu thích'.

Góp ý cho Tiin