Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Có 1 nơi như thế để ban nhạc Bức Tường và những người yêu rock trở về

1995 BucTuong Story là không gian lưu giữ những khoảnh khắc, kỷ niệm của ban nhạc Bức Tường, là nơi để những khán giả đến để thưởng thức, giao lưu và chia sẻ những câu chuyện âm nhạc.

Với thể loại âm nhạc đặc trưng là Hard Rock, những sáng tác của Ban nhạc Bức tường được yêu thích không chỉ bởi giai điệu Rock mà còn bởi những triết lý sâu sắc và giàu tính nhân văn chứa đựng trong mỗi lời ca.

Có thể kể đến một loạt ca khúc như: Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Niềm tin cho cát bụi, Đường đến ngày vinh quang, Trở về, Cây bàng, Cơn mưa tháng 5, Tháng 12… đã gắn bó với một thời tuổi trẻ của thế hệ 7X, 8x.

Guitarist Trần Tuấn Hùng chia sẻ những câu chuyện của 1995 Buctuong Story

Năm 2016, Trần Lập – Thành viên chính của ban nhạc qua đời vì căn bệnh ung thư. Tuy vậy, tinh thần, ý chí mạnh mẽ của một rocker như Trần Lập vẫn tiếp tục tiếp lửa cho các thành viên của Bức Tường và khán giả. Trần Lập ra đi nhưng hình ảnh anh còn sống mãi trong lòng các thành viên ban nhạc và người hâm mộ.

Trần Tuấn Hùng – cây guitar của Bức Tường từng chia sẻ, dự án 1995 Buctuong Story là ý nguyện đã hình thành từ rất lâu của Trần Lập, Trần Nhất Hoàng và anh. Họ mong rằng, khi về già mình sẽ có một không gian lưu giữ những gì thuộc về Bức Tường, để cùng ngồi bên nhau hồi tưởng lại quá khứ - một thời sôi nổi, nồng nhiệt với Rock:

'Ở đấy có cafe, có bánh ngọt, có âm nhạc, một nơi không cần hoành tráng nhưng đủ ấm cúng, đúng chất để anh em bạn bè và người yêu mến ban nhạc có thể lui tới hàn huyên, nhìn lại những thứ thuộc về một thời kỳ rực rỡ của tuổi trẻ đầy hoài bão'. - Trần Tuấn Hùng nói.

Nhưng khi đưa ra ý tưởng này, Trần Lập, Trần Nhất Hoàng, Trần Tuấn Hùng không thể biết trước được tương lai sẽ diễn ra như thế nào!

Năm 2016, nhạc sỹ Trần Lập được chuẩn đoán mắc căn bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối. Ngay cả khi Trần Lập nằm trên giường bệnh, câu chuyện về một hành trình dài mà các thành viên đã cùng nhau trải qua trong bao năm tháng vẫn chính là câu chuyện được họ nhắc đến nhiều nhất.

'Ngay cả trong những ngày tháng cuối đời của Trần Lập, chúng tôi vẫn thường xuyên nói về câu chuyện này - một câu chuyện đã hấp dẫn cả hai chúng tôi khi mà chúng tôi cũng không biết nói gì khác' - Trần Tuấn Hùng chia sẻ.

Chính bởi lẽ đó, sau khi người thủ lĩnh tài ba Trần Lập ra đi, Trần Tuấn Hùng và Nhất Hoàng quyết tâm thực hiện bằng được ý nguyện, bù đắp phần nào những mất mát của ban nhạc, của người hâm mộ.

Và gần 2 tháng trước, ý tưởng được hiện thực hóa khi không gian 1995 Buctuong Story chính thức ra đời. 1995 Buctuong Story nhỏ nhắn, nằm khiêm nhường, giản dị và đầy hoài niệm trên con phố Trần Huy Liệu (Giảng Võ – Hà Nội),

 

1995 Buctuong Story khiêm nhường, giản dị và đầy hoài niệm với dòng chữ đen trắng.

Giải thích về tên gọi 1995 Buctuong Story, guitarist Trần Tuấn Hùng cho biết, 1995 gắn với mốc ra đời của Bức Tường. Còn ‘story' là bởi các anh muốn không gian này là nơi kể những câu chuyện sống động về ban nhạc, chứ không đơn thuần chỉ là nơi trưng bày các hiện vật tĩnh, không có hơi thở, không có sức sống.

Đúng như ý tưởng ban đầu, 1995 Buctuong Story là nơi lưu giữ những kỷ vật gắn bó máu thịt với các thành viên ban nhạc Bức Tường, được chia thành nhiều không gian, mỗi không gian mang những mảng màu, câu chuyện khác nhau.

Ngay lối ra vào, ở phía bên trái, mọi người có thể bắt gặp tất cả các thành viên qua các thế hệ của ban nhạc được khắc họa trên bức tường mộc mạc, đơn sơ. Từng ánh mắt đó, từng nụ cười đó sống động, giống như một thời thanh niên sôi nổi của họ đang hiển hiện trước mắt ta.

Phía trước là chiếc moto đầy kỷ niệm của nhạc sỹ Trần Lập từng được một trong những người bạn tâm giao của anh - BTV Vũ Anh Tuấn lái trong một ngày đầy nước mắt và nuối tiếc, xót xa - ngày tiễn đưa anh về với đất trời.

 

Các thành viên ban nhạc được khắc họa sống động trên tường, phía trước là chiếc moto gắn bó một thời của thủ lĩnh Trần Lập.

Còn phía bên phải là linh hồn của ban nhạc – nơi trưng bày 6 chiếc đàn guitar. 3 chiếc đàn đầu tiên là 3 chiếc đàn được trường Đại học Xây dựng trao cho Bức Tường khi nhà trường tuyển chọn và thành lập ban nhạc Rock.

Năm 1998, sau khi ra trường, 3 chiếc đàn đó được trả lại để nhà trường thành lập những ban nhạc mới. Bức Tường mua 3 cây đàn cho riêng mình, và bắt đầu cuộc hành trình dài viết nên những câu chuyện của họ bằng âm nhạc - một thứ âm nhạc dễ đi vào lòng người, vừa sôi động, vừa sâu lắng, đầy chiêm nghiệm và triết lý.

 

Những cây đàn gắn bó với mỗi thành viên Bức Tường và đi cùng ban nhạc qua bao năm tháng, qua bao album, qua biết bao ca khúc.

Ở khu vực trung tâm, người yêu quý Bức Tường có thể tìm lại được những dấu mốc quan trọng trong suốt quá trình hơn 20 năm hoạt động của ban nhạc. Ví như đầu năm 1996, Bức Tường đã có dịp giới thiệu mình trước đông đảo sinh viên và khán giả truyền hình Việt Nam với ca khúc We're Bức Tường hay We're The Wall tại buổi thi đấu khai mạc SV96 giữa 3 đội Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Xây dựng.

Để rồi 4 năm sau, trong đêm chung kết SV2000, bằng giai điệu lạc quan, sôi nổi của Bình minh sinh viên 2000 và Đường tới ngày vinh quang, Bức Tường đã gây ấn tượng mạnh cho khán giả Việt Nam. Sự kiện này đã đánh dấu một bước ngoặt trong sự nghiệp âm nhạc của họ.

Các dấu mốc hiện dừng lại ở con số 2016 – năm nhạc sỹ Trần Lập ra đi. Nhưng như Tuấn Hùng chia sẻ, 2016 không phải là dấu chấm hết cho ban nhạc, mà là dấu mốc để ban nhạc tưởng nhớ người đồng đội, người nhạc sỹ tài hoa, còn ban nhạc sẽ vẫn tiếp tục đi trên con đường âm nhạc của mình.

Ở khu vực trung tâm này đồng thời cũng là nơi trưng bày các hiện vật của các thành viên ban nhạc: Từ những bức tranh, bức tượng chân dung, bộ quần áo của các thành viên, đến những album, ca khúc viết tay... Và người hâm mộ có thể sẽ lại rơi nước mắt khi tìm lại được những câu chuyện cảm động ẩn chứa đằng sau mỗi hiện vật.

 

Bức timeline gợi nhớ những dấu mốc quan trọng của Bức Tường

 

 

Bức tượng chân dung nhạc sỹ Trần Lập do chính bố đẻ của Trần Nhất Hoàng khắc họa.

 

Bản thảo viết tay các ca khúc của nhạc sỹ Trần Lập

Không gian còn lại cũng là một không gian đặc biệt không kém - nơi dành riêng cho người hâm mộ và các thành viên ban nhạc.

Trên tường, những bức ảnh chụp người hâm mộ Bức Tường ở mọi lứa tuổi, từ những liveshow đầu tiên đến những liveshow cuối cùng được treo trang trọng nhưng rất đỗi thân thương. Với không gian này, Bức Tường muốn gửi lời tri ân sâu sắc của mình, bởi như Trần Tuấn Hùng bảy tỏ:

'Nếu không có những khán giả này tiếp lửa, có lẽ sẽ không có Bức Tường của hơn 20 năm qua'.

 

Khán giả đã tiếp lửa cho Bức Tường suốt hơn 20 năm qua

Không gian riêng của các thành viên còn lại của ban nhạc Bức Tường là chiếc ghế đỏ, phía sau treo những bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc mang dấu ấn sâu đậm của các thành viên.

Nơi này, họ sẽ ngồi lại bên nhau, chia sẻ với nhau và cùng giao lưu với người hâm mộ bằng âm nhạc. Nơi này, Mắt đen, Cơn mưa tháng 5, Niềm tin cho cát bụi, Bông hồng thủy tinh, Đường đến ngày vinh quang... sẽ mãi mãi được vang lên. Như một lời nhắn gửi của người hâm mộ với Bức Tường rằng: 'Để lắng nghe, để mãi ngân nga những thanh âm của một thời tuổi trẻ'.

 

Góc riêng của các thành viên Bức Tường

'Tôi mong rằng, 1995 Buctuong Story sẽ đem đến cho mọi người những trải nghiệm, những cảm nhận cho riêng mình.

Với những người trẻ, tôi hy vọng họ sẽ tìm được điều gì đó cho riêng mình. Với người có tuổi hơn, nếu có thể đến cùng những người trẻ, những em nhỏ, họ có thể kể cho thế hệ sau của mình nghe về câu chuyện của một ước mơ và ước mơ đó đã được hiện thực hóa như thế nào.

Với những người đồng trang lứa như chúng tôi thì chắc hẳn, đây cũng tựa như một cánh cửa trở về tuổi thơ, để ôn lại những kỷ niệm cùng thời.

Bên cạnh đó, tôi mong 1995 Buctuong Story còn là một không gian văn hóa của Hà Nội để kết nối những trái tim cùng nhịp đập: yêu âm nhạc.

Chúng tôi rất muốn, ngoài trình diễn âm nhạc ở không gian này thì 1995 Buctuong Story có thể thực hiện được những buổi tọa đàm, hội thảo, trò chuyện về âm nhạc tại không gian này để có thể cùng mọi người xây dựng và hướng đến những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống' - Guitarist Trần Tuấn Hùng bày tỏ mong muốn với 1995 Buctuong Story.

1995 Buctuong Story là nơi mà âm nhạc của Bức Tường sẽ luôn được vang lên

Một số hình ảnh khác ở 1995 Buctuong Story:

 

Người mến mộ Bức Tường tìm đến với 1995 Buctuong Story để sống lại cùng những câu chuyện

 

Với liveshow cuối cùng của Trần Lập mang tên Đôi bàn tay thắp lửa, ban nhạc đã giành được giải thưởng Cống hiến

 

Các chương trình mà Bức Tường đã tham gia như Tâm hồn của đá, Bài hát yêu thích...

 

Bộ quần áo Trần Lập mặc trong liveshow cuối cùng của mình mang tên Đôi bàn tay thắp lửa

 

Guitarist Trần Tuấn Hùng...

 

... Và thủ lĩnh Trần Lập đầy cảm xúc trên sân khấu.

 Video: Trọng Hiếu

Ảnh: Tùng Phạm

Giúp Tiin sửa lỗi