Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bước qua mốc thời gian 5 năm, TWICE và SNSD ai hơn ai?

Huyền Thoại

Vẫn biết sự so sánh hai nhóm nữ đến từ hai thế hệ khác nhau rất khó khăn, nhưng nếu thử đặt lên cùng một bàn cân, giữa SNSD và TWICE - ai sẽ chiến thắng?

Ở thời điểm hiện tại, không hề nói quá khi khẳng định nhóm nhạc có tiềm năng tiếp bước SNSD làm 'nhóm nhạc quốc dân' nhất chính là TWICE. Và thực tế, chỉ là danh xưng chưa được chuyển đổi thôi chứ cả công chúng lẫn các fan Kpop đều phải công nhận điều này. Từ mảng doanh thu album, nhạc số cho đến các quảng cáo, độ nhận diện công chúng, không một nhóm nữ nào có thể làm đối thủ của TWICE. 

Từ điều này, nhiều người đã đặt ra một phép so sánh: cả SNSD lẫn TWICE đều đã bước qua mốc 5 năm và ở thời điểm năm thứ 5 của sự nghiệp, hai nhóm nhạc đều đã vươn lên vị trí số 1, vậy nhóm nhạc nào mới thật sự nổi tiếng hơn, được công nhận hơn? 

Bước qua mốc thời gian 5 năm, TWICE và SNSD ai hơn ai? 0

Cùng có số lượng thành viên trong đội hình gốc là 9, cùng đến từ Big 3 và cùng đứng No.1 ở mảng nhóm nữ, có rất nhiều thứ để so sánh giữa TWICE và SNSD.  

Cùng có số lượng thành viên trong đội hình gốc là 9, cùng đến từ Big 3 và cùng đứng No.1 ở mảng nhóm nữ, có rất nhiều thứ để so sánh giữa TWICE và SNSD. 

Thành tích bán album

Một thành tích cực kỳ quan trọng đối với nhóm nữ chính là doanh số album được bán ra. Không phải tự nhiên mà TWICE vẫn cứ vững vàng trên ngôi đầu bao nhiêu năm nay dù có nhiều nhóm nhạc mới ra mắt. Vị trí của nhóm nữ nhà JYP chỉ thật sự bị đe dọa khi xuất hiện hai đối thủ cứng cựa trên đường đua album, đó là Black Pink và IZ*ONE. 

Bước qua mốc thời gian 5 năm, TWICE và SNSD ai hơn ai? 2

Tuy nhiên, Black Pink ra mắt album quá ít. Một album của Black Pink bán được hơn 300 nghìn bản nhưng vẫn khó mà so sánh được với TWICE bán cũng tương tự con số đó, nhưng ra mắt album đến 2 lần/ năm là tối thiểu. Thật ra, nếu cộng gộp tất cả các album thì Black Pink vẫn chưa thể so sánh được với TWICE. 

Còn với IZ*ONE, đây là nhóm nhạc bán đĩa đáng gờm, nhưng lại có thời hạn. Họ chỉ còn chưa đến một năm để hoạt động - vì vậy xét trên đường dài, IZ*ONE cũng chưa phải đối thủ TWICE nên quan tâm nốt. 

Ở thời điểm này, TWICE tuy có bị đe dọa đấy, nhưng vẫn là độc tôn. Nhóm cũng là nhóm nữ bán được hơn 400 nghìn bản album duy nhất của thế hệ thứ 3.  

Ở thời điểm này, TWICE tuy có bị đe dọa đấy, nhưng vẫn là độc tôn. Nhóm cũng là nhóm nữ bán được hơn 400 nghìn bản album duy nhất của thế hệ thứ 3. 

So sánh lượng bán album ở thời kì hoàng kim, người ta sẽ lấy The Boys (2011) của SNSD và Feel Special (2019) của TWICE làm chuẩn mực so sánh. Kết luận lúc này là: về sales album, TWICE hơn, nhưng về thứ hạng thì SNSD ở một tầm khác. 

Cụ thể hơn, The Boys của SNSD lúc đó bán được 385 nghìn bản, Feel Special của TWICE năm 2019 bán được 413 nghìn bản. TWICE nhiều hơn 28 nghìn bản. Tuy nhiên, SNSD lại giữ No.1 trên toàn bộ BXH và cả BXH năm, trong khi TWICE chỉ đứng ở hạng 10. 

Bước qua mốc thời gian 5 năm, TWICE và SNSD ai hơn ai? 4

Bước qua mốc thời gian 5 năm, TWICE và SNSD ai hơn ai? 5

Thực tế thì năm 2011, thị trường bán đĩa chưa được khởi sắc như hiện tại. Một nhóm nhạc nam hàng đầu, có fandom đông đảo trải dài từ Trung Quốc đến Hàn Quốc, Đông Nam Á như Super Junior cũng chỉ bán được 343 nghìn bản, đứng hạng 2 so với SNSD, thì có thể hiểu được con số thời đó của nhóm kinh khủng như thế nào. Hay nói cách khác, nếu chúng ta so sánh hai thành tích album như tỉ lệ lạm phát, thì SNSD có thể chưa hẳn là hơn TWICE (về doanh số), nhưng chắc chắn không thể thua nếu chỉ dựa trên con số chênh lệch 28 nghìn bản được. 

Và cần phải biết rằng, ở thời điểm mà nhóm nhạc nữ chỉ bán album khoảng mười mấy nghìn là cao, vài chục nghìn là rất cao, SNSD là nhóm duy nhất có thể 'ngồi chung mâm' với các huyền thoại lúc bấy giờ (như DBSK, Big Bang, Super Junior). Lượng sales đủ để nhóm giật Daesang Album danh giá tại Golden Disc Awards (đầu tiên và duy nhất cho nhóm nữ) trước các đối thủ mạnh khác chính là minh chứng cho thấy vị thế khó lòng sánh được của SNSD. 

Kết luận: SNSD vẫn trên cơ TWICE. 

Album phòng thu và single album 

Sau khi đạt được những thành công nhất định tại Hàn và có một chỗ đứng khó bị lung lay, cả SNSD lẫn TWICE đều lên kế hoạch Nhật tiến. Tại đây, hai nhóm nhạc nổi tiếng xứ sở kim chi tiếp tục gặt hái được 'quả ngọt' cho sự cố gắng của mình. 

Bước qua mốc thời gian 5 năm, TWICE và SNSD ai hơn ai? 6

Năm 2011, SNSD ra mắt album nhật đầu tay mang tên Girl's Generation và single Nhật Mr. Taxi - Run Devil Run. Không chỉ đạt No.1 tuần tại BXH Oricon danh giá, Girl's Generation còn 'hạ cánh' tại hạng 5 của BXH tổng kết cả năm. Ngay cả công chúa Kako của Hoàng gia Nhật cũng hát và nhảy theo những ca khúc của SNSD, đủ để cho thấy thương hiệu của nhóm nữ quốc dân 'không phải dạng vừa'. 

Trong khi đó, TWICE cũng không thua kém khi ra mắt 2 album và 2 single, bao gồm &TWICE (album vol.2), Happy Nation (single vol.4), Breakthrough (single vol.5), #TWICE (best vol.2). Những thành tích tại Nhật Bản của TWICE thì không cần phải nói, No.1 BXH tuần của Oricon, #6 và #23 cả năm cho hai full album. Còn về mảng single, Happy Nation của TWICE có thành tích #2 BXH tuần, #17 BXH cả năm, làm tốt hơn so với Mr. Taxi – Run Devil Run của SNSD với #2 tuần, #46 cả năm. 

Đặc biệt, Fancy You phát hành tại Hàn của TWICE cũng #1 BXH tuần của Oricon.  

Đặc biệt, Fancy You phát hành tại Hàn của TWICE cũng #1 BXH tuần của Oricon. 

Kết luận: TWICE thắng. 

Hợp đồng quảng cáo 

Dù ở hiện tại TWICE đang rất nổi tiếng nhưng số lượng CF vẫn là miếng bánh được chia khá đều, không có nhóm nào vượt bậc hơn hẳn nhưng cũng không chênh lệch quá xa. So với thời SNSD gây điên đảo với hàng chục CF trong một năm, thậm chí có những CF đã thành huyền thoại như quảng cáo khu vui chơi Caribbean Bay với bài hát Cabi Song hợp tác cùng 2PM, LG Chocolate Phone,... Bản thân Yoona cũng trở thành nữ hoàng quảng cáo với hơn hai mươi hợp đồng riêng cùng lúc. 

Cabi Song - bài hát quảng cáo huyền thoại

Về mảng này, TWICE quả thật không bì được so với SNSD. Nhóm thậm chí còn đang có nguy cơ bị Black Pink lấn át, đặc biệt là nếu xét trên những hợp đồng tiền tỷ đắt đỏ. 

Kết luận: SNSD áp đảo. 

View Youtube

Về mảng viewview Youtube, nếu chỉ xét trên số liệu thì người chiến thắng không nghi ngờ gì chính là TWICE. Hai MV gần đây nhất của nhóm là Fancy và Feel Specia lần lượt cán mốc 255 triệu và 167 triệu view. Trong khi đó, The Boys chỉ dừng lại ở mức 221 triệu view. 

Không thể không cân nhắc đến sự khác biệt trong thời điểm hoạt động của hai nhóm. Ở thời của SNSD, Youtube chưa phải là một nền tảng được dân tình chú trọng nhưng nhóm vẫn đạt được những thành tích rất tốt như là nhóm cán mốc 100 triệu view đầu tiên.  

Kết luận: TWICE thắng. 

Feel Special - TWICE

Giải thưởng âm nhạc

Về sau này, có rất nhiều lễ trao giải mới sinh ra và càng ngày càng nhiều Daesang được trao. Về số lượng, TWICE hiển nhiên đã thắng chắc vì mỗi năm nhóm nhận 'sương sương' cũng phải đến 5, 6 chiếc cúp khác nhau. 

Bước qua mốc thời gian 5 năm, TWICE và SNSD ai hơn ai? 8

Tuy nhiên, về chất lượng của giải thưởng thì TWICE gần như không thể so sánh với SNSD. SNSD là nhóm nhạc nữ đầu tiên và duy nhất trong lịch sử 'ôm' hết Daesang của Big 5 giải thưởng lớn bao gồm Seoul Music Awards, Melon Music Awards, MAMA, Golden Dics Awards và đặc biệt là Daesang của Korean Music Awards đầy danh giá.

Korean Music Awards là giải thưởng do hội đồng nghệ thuật toàn những người có chuyên môn, vị thế cao trong ngành lựa chọn. Giải thưởng của Korean Music Awards không dựa trên bình chọn của fan và chỉ tham khảo một phần từ thành công công chúng. Điều đó có nghĩa là, Korean Music Awards như một sự khẳng định của người trong ngành dành cho chủ nhân của các giải thưởng. Trong lịch sử Kpop, 3 nhóm nhạc thần tượng duy nhất nhận Daesang của Korean Music Awards là Big Bang, BTS và SNSD. 

Bước qua mốc thời gian 5 năm, TWICE và SNSD ai hơn ai? 9

Không chỉ càn quét các giải thưởng tại Hàn, SNSD còn 'ẵm' vô số giải thưởng danh giá tại Nhật, có thể kể đến như Billboard Japan Music Awards, Japan Gold Disc Award, Japan Record Awards... - những giải thưởng đến 'dân bản địa' cũng phải 'thòm thèm'. 

Kết luận: SNSD hơn TWICE một bậc. 

Đến cả trưởng nhóm SNSD còn giắt túi cho riêng mình một chiếc Daesang danh giá riêng, còn nới rộng khoảng cách giữa hai nhóm nhạc.  

Đến cả trưởng nhóm SNSD còn giắt túi cho riêng mình một chiếc Daesang danh giá riêng, còn nới rộng khoảng cách giữa hai nhóm nhạc. 

Đánh giá của chuyên gia và netizen

Người đứng đầu uỷ ban nghiên cứu của Gaon chart Kim Jinwoo nhận định SNSD chính là những người tiên phong, có ảnh hưởng đến làn sóng Hallyu Nhật tiến, Mỹ tiến sau này. Tuy nhiên, TWICE cũng không phải dạng vừa. Nhóm thành công lớn tại Nhật, đạt được sự chú ý lớn lao tại Mỹ, cho thấy một hình mẫu về sự toàn cầu hóa. 

Bước qua mốc thời gian 5 năm, TWICE và SNSD ai hơn ai? 11

Chuyên gia đánh giá âm nhạc đại chúng Seo Changmin lại nhận xét TWICE và SNSD là hai nhóm nhạc xuất sắc, nhưng bản thân SNSD có nhiều màu sắc âm nhạc hơn, trong khi TWICE lại khá tương đồng và an toàn trong concept của mình. Hơn nữa, Taeyeon của SNSD quá thành công ở vị trí solo, trong khi TWICE thì vẫn chưa một ai thật sự có tiềm năng.

PD của MBC - Son Hanseo phát biểu SNSD chính là nghệ sĩ đã tạo nên thời đại huy hoàng và mang tới sự thay đổi lớn cho văn hóa đại chúng của Hàn Quốc. 

Còn về netizen, câu trả lời chỉ có một: SNSD là tuyệt vời nhất. Thế nhưng, TWICE vẫn xuất sắc theo cách của riêng nhóm. 

Bình luận của netizen:

'Soshi là huyền thoại của mọi thời đại'

'Bản thân Soshi đã là huyền thoại' 

'Sự so sánh nhảm nhí'

'Theo tôi, hoạt động nhóm thì TWICE, hoạt động cá nhân là SNSD. Tương lai TWICE cũng sẽ đi solo thôi nhưng về hiện tại thì chẳng ai trong nhóm hơn được SNSD cả. Taeyeon và Yoona đã đạt nhiều thành tích cá nhân xuất sắc khi vừa ra mắt rồi' 

'Thời đại khác nhau nên so sánh là vô nghĩa' 

'Thời của SNSD có Wonder Girls là đối thủ, SNSD đạt được những thành công như vậy thật tuyệt vời. TWICE cũng xuất sắc theo cách của TWICE, chúng ta không nên so sánh'

'Khi nào thì TWICE vượt qua SNSD vậy?'

Một yếu tố khác khiến TWICE vẫn chưa thể sánh ngang SNSD chính là khả năng hát. Trong khi dàn vocal của SNSD, từ Taeyeon đến Sunny đều được chấm trên trung bình khá thì TWICE vẫn còn gây tranh cãi khá nhiều, đặc biệt là giọng live của các thành viên chưa có sự đồng đều vững vàng.  

Một yếu tố khác khiến TWICE vẫn chưa thể sánh ngang SNSD chính là khả năng hát. Trong khi dàn vocal của SNSD, từ Taeyeon đến Sunny đều được chấm trên trung bình khá thì TWICE vẫn còn gây tranh cãi khá nhiều, đặc biệt là giọng live của các thành viên chưa có sự đồng đều vững vàng. 
 
Thưởng thức các bài hát hay nhất của Huyền Thoại tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi