Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chủ nhân hit 'Người lạ ơi', Andiez nói về sự ảnh hưởng của nhạc điện tử trong các sáng tác V-Pop

Cả hai có những quan điểm khá rõ ràng về con đường sự nghiệp cũng như chia sẻ về xu hướng âm nhạc sắp tới.

V-Pop ngày càng phát triển mạnh mẽ, một số bài hit hiện nay có sự giao thoa và ảnh hưởng trực tiếp từ âm nhạc điện tử. Chia sẻ về V-Pop hiện nay, 2 nhân vật trẻ đang toả sáng trên thị trường âm nhạc trong nước hiện nay là nhạc sĩ Andiez và Orange - chủ nhân bài hit Người lạ ơi đã trao đổi những suy nghĩ, chính kiến và dự báo của riêng mình về xu hướng âm nhạc sắp tới và thị hiếu của giới trẻ.

Nhạc sĩ trẻ Andiez và chủ nhân hit Người lạ ơi chia sẻ tại sự kiện 

Nhạc sĩ trẻ Andiez và chủ nhân hit Người lạ ơi chia sẻ tại sự kiện

Điều gì khiến bạn hứng thú làm nhạc?

Andiez: Từ nhỏ tôi đã có đam mê làm nhà sản xuất âm nhạc. Sau đó, tôi bước đầu tập viết lời bài hát trên những giai điệu của những bản nhạc phim rồi cố gắng tập viết cả lời và nhạc. Bài hát đầu tiên tôi đăng trên diễn đàn âm nhạc cũng may mắn được nhiều người đón nhận. Đó là khởi đầu đưa tôi đến với âm nhạc.

Nghệ sĩ nào ảnh hưởng đến phong cách âm nhạc của bạn?

Andiez: Blue, Timbaland và cả Dr Dre. Họ đều là những rapper và nhà sản xuất tài năng.

Vậy bạn thích những nghệ sĩ V-Pop nào?

Andiez: Tôi chọn Orange. Hi vọng trong tương lai chúng tôi sẽ ra mắt những sản phẩm kết hợp cùng nhau.

Cột mốc quan trọng nhất trong sự nghiệp của bạn là gì? Bạn hi vọng sẽ đạt được những thành tựu nào?

Orange: Rất vui vì tôi có những bài hát đạt triệu view, cùng vài giải thưởng quốc tế. Và tất nhiên, tôi vẫn muốn gặt hái nhiều hơn thế nữa. Ai cũng có những kì vọng lớn hơn mà.

Nhạc điện tử đã hòa nhập vào V-Pop như thế nào? Liệu khán giả có đón nhận không?

Andiez: V-Pop đã tận dụng nhạc điện tử từ khoảng giữa những năm 2000 chẳng hạn như album 'Thế giới trò chơi' của Ngô Thanh Vân, album 'Trở lại' của Lương Bằng Quang…

Nhưng phải đến 2013, nhạc điện tử mới tạo được điểm nhấn trong V-Pop. Các nghệ sĩ luôn muốn làm mới các sản phẩm của mình bằng những giai điệu electronic.

Orange: Giữa thời điểm có quá nhiều ca khúc nhạc điện tử, chỉ có vài bài hát thực sự tạo được ấn tượng lớn. Khán giả nghe, có thể thích thú nhưng họ sẽ quên nhanh thôi. Nói cách khác, là họ không đủ thích để có thể ấn 'play' lần nữa. Thị hiếu chung của khán giá vẫn là pop/ballad dễ cảm thụ. Nghệ sĩ không phải là những người kể chuyện nhưng sẽ là người truyền tải thông điệp qua từng giai điệu, từng lời bài hát được biến tấu từ những giai điệu điện tử.

Khi xu hướng Future Bass xuất hiện đã cho ra đời những bài hát như 'Người lạ ơi', 'Túy âm'. Những bài hát này trở thành bản hit triệu view được replay liên tục, điều đó dường như là một tiền lệ chua từng có của V-Pop.

Orange  

Orange 

Vậy bạn nhận định khán giả V-Pop như thế nào?

Orange: Khán giả bắt đầu đòi hỏi khắt khe hơn. Nếu trước đây họ chỉ quan tâm đến giọng hát, giờ họ đã chú ý đến background của nghệ sĩ, họ đạt được thành tựu gì và ê kíp họ là ai.

Andiez: Tôi lại không nghĩ khán giả khắt khe như thế. Khán giả dễ dàng đón nhận những sản phẩm 'chưa tới'. Những bài hát và MV thiếu đầu tư vẫn nghiễm nhiên nằm trong top video trên Youtube. Và dễ hiểu là thị trường nhạc Việt cũng vì thế mà bị đánh giá thấp. Những nghệ sĩ như tôi dễ bị hoang mang không biết nên theo thị hiếu số đông hay tiếp tục đi theo dòng nhạc riêng của mình.

Orange: Đúng đúng. Họ thường nhầm lẫn rằng chỉ cần theo một 'quy luật', 'một công thức' có thể tạo thành 1 bản hit ngay. Những sản phẩm 'mì ăn liền' phủ sóng khắp nơi. Nhưng ở một góc độ xã hội, họ đề cao sự độc đáo và giá trị bản thân, những gì bạn cần không đến theo số đông mà xây dựng giá trị và tên tuổi lâu dài.

Làn sóng K-pop đã trở thành xu hướng, bạn có đặt kì vọng V-Pop sẽ làm nên điều tương tự không?

Orange: Chúng ta vẫn rất lâu nữa mới đuổi kịp Hàn Quốc và các quốc gia có nền ấm nhạc phát triển khác. Mặc dù vậy nhưng chúng ta đã có những bước đi nhất định trên con đường chinh phục quốc tế. Chẳng hạn, giải thưởng 'Best new female artist' tại MAMA 2018 ở Hàn Quốc và đồng thời là người Việt Nam đầu tiên đạt giải thưởng Asian Supernova Award ở Hồng Kông của tôi là một trong những bước đi khá triển vọng.

Theo hai bạn, V-Pop sẽ phát triển trong tương lai như thế nào? Thể loại âm nhạc nào sẽ dẫn đầu thị hiếu khán giả?

Orange: Tôi cho rằng mọi thứ sẽ theo xu hướng quốc tế. Tôi và những nhạc sĩ khác được các khán giả quốc tế đón nhận. Đó là tín hiệu tốt. Để đạt được thành công đó, không ít nghệ sĩ đã nỗ lực không ngừng trong suốt thời gian dài.

Andiez: Vậy sao nghệ sĩ sẵn sàng cho sự thành công trong tương lai? Những bản biến tấu thì rất hay nhưng nghệ sĩ cũng cần tính toán kĩ lưỡng trong từng sản phẩm.

Chủ nhân hit 'Người lạ ơi', Andiez nói về sự ảnh hưởng của nhạc điện tử trong các sáng tác V-Pop 2

Cám ơn Orange và Andiez về những chia sẻ!

Giúp Tiin sửa lỗi