Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chưa kịp diễn ra, Grammy 2020 đã vướng hàng loạt bê bối nghiêm trọng: Quấy rối tình dục, phân biệt giới tính

Hội đồng đã lên tiếng phủ nhận toàn bộ những cáo buộc nghiêm trọng này.

Grammy là giải thưởng uy tín bậc nhất thế giới, tổ chức thường niên bởi Viện Ghi âm Mỹ, nhằm tôn vinh những nghệ sĩ có đóng góp xuất sắc cho ngành công nghiệp âm nhạc. Sự kiện được tổ chức lần đầu năm 1959. Theo dự kiến, Grammy 2020 sẽ diễn ra vào ngày 27/1 sắp tới, tại Trung tâm Staples, Los Angeles (Mỹ).

Tuy nhiên, đáng tiếc là dù chưa diễn ra, Grammy 2020 đã dính phải những bê bối lớn như gian lận phiếu bầu, quấy rối tình dục, phân biệt giới tính,…

Ồn ào bắt đầu nổ ra khi Deborah Dugan - Chủ tịch Viện Hàn lâm ghi âm Hoa Kỳ (American Recording Academy), đã bị cho nghỉ việc chỉ sau 6 tháng điều hành trình đơn kiến nghị, tố cáo về việc Viện Hàn lâm Hoa Kì cho cô nghỉ việc vì 'thù riêng'.

Deborah Dugan 

Deborah Dugan

Theo Deborah Dugan, Viện muốn 'trả thù' vì cô đã phát hiện ra loạt hành vi sai trái bao gồm cả quấy rối tình dục, phân biệt giới tính và chủng tộc, thủ tục bỏ phiếu không đúng và xung đột lợi ích giữa các thành viên hội đồng viện Hàn lâm.

Ngày 22 tháng 12, Deborah Dugan đã gửi một email tường trình việc bản thân bị quấy rối bởi một nhân vật quyền lực trong giới là ông Joel Katz - một luật sư hiện đang cố vấn chung cho Viện Hàn lâm và cũng là cựu thành viên và Chủ tịch hội đồng quản trị tại đây.

Chưa hết, một nghệ sĩ thu âm nước ngoài (và là thành viên của Viện Hàn lâm) cũng đã cáo buộc thành viên của Viện Hàn lâm là Neil Portnow cưỡng hiếp cô sau một buổi biểu diễn tại Carnegie Hall. Ngoài ra, còn có rất nhiều vụ quấy rối khác tại đây.

Dugan cũng đã chỉ ra rằng quá trình bình chọn cho đề cử của Grammy không minh bạch. Nhiều đề cử đã bị 'thao túng' bởi những thành viên trong hội đồng để nâng đỡ những nghệ sĩ họ có quan hệ thân thiết.

Theo như đơn tố cáo của Dugan, đầu tiên, những đơn đề cử từ hàng đĩa dành cho từng hạng mục sẽ được bầu chọn bởi hội đồng gồm 12000 thành viên, sau khi chọn ra top 20, từng đề cử sẽ được ủy ban bầu chọn xem xét và đánh giá để chọn ra top 8 đề cử cuối cùng được công bố với công chúng.

Tuy nhiên, hội đồng vẫn 'ngang nhiên' lựa chọn những nghệ sĩ khác dù không đủ phiếu bầu để nằm trong top 20 vào danh sách cân nhắc đề cử cuối cùng.

Năm 2019, Ariana Grande và Ed Sheeran đã bị loại khỏi đề cử hạng mục 'Song of The Year' bởi 1 bài hát đứng thứ 18/20 trong danh mục kết quả bầu chọn. This Is America của Childish Gambino đã thắng đề cử trên.

Ariana Grande và Ed Sheeran đã bị đánh trượt tại Grammy 2019. 

Ariana Grande và Ed Sheeran đã bị đánh trượt tại Grammy 2019.

Ngoài ra, Viện Hàn lâm còn bị cho là có tình trạng phân biệt chủng tộc. Cụ thể, vào tháng 3/2018, viện đã thành lập một đội đặc nhiệm để kiểm tra các vấn đề về sự đa dạng và hòa nhập, cụ thể là sự thiên vị có ý thức và vô thức trong ngành công nghiệp âm nhạc.

Lực lượng đặc nhiệm được hỗ trợ bởi Tina Tchen, cựu chánh văn phòng cho Michelle Obama và chủ tịch hiện tại của Time Time Up. Kết quả điều tra, có hơn 12.000 thành viên bỏ phiếu gần như chỉ cho người da trắng và là nam.

Chưa hết, một nhân viên người da đen làm việc tạm thời tại đây đã bị các đồng nghiệp treo một bức tranh biếm họa với đôi môi to bất thường và thường xuyên giễu cợt. Bức tranh này còn được đưa đến Staples Center khi các nhân viên này chuẩn bị tổ chức cho sự kiện Grammy.

Sau khi kiến nghị, nhân viên treo bức tranh này đã bị cho thôi việc, nhưng những người cùng ức ức hiếp anh nhân viên da màu này thì được cho là vô can và không bị ảnh hưởng gì.

Trước những tố cáo của Deborah Dugan, hội đồng đã lên tiếng phủ nhận toàn bộ cáo buộc này và tố cáo ngược rằng chính cô đã tự đưa đơn thôi việc. Đồng thời, hành động yêu cầu bồi thường 22 triệu đô la của cô đối với Viện Hàn lâm - một tổ chức phi lợi nhuận là hành động trả thù không thể chấp nhận được.

Giúp Tiin sửa lỗi