Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Công bố đề cử MGA 2018: EXO trắng tay, nghi vấn chia giải 'huề cả làng'?

EXO

Từ TWICE, iKon cho đến BTS hay Bolbbalgan4 đều có đề cử Daesang, duy chỉ có 2 đại diện đến từ SM và YG 'trắng tay' một cách khó hiểu.

Sáng qua (30/8), đại diện đài truyền hình MBC Plus và trang nghe nhạc online Genie Music đã đưa ra tuyên bố cho biết cả hai bên đã và đang làm việc cùng nhau để mang đến một lễ trao giải hoàn toàn mới cho các fan Kpop, mang tên MBC Plus x Genie Music Awards (MGA).

Ban tổ chức MGA 2018

Ban tổ chức MGA 2018

Ban tổ chức chương trình khẳng định, MGA sẽ là sự kiện vinh danh những nghệ sĩ đã hoạt động tích cực suốt 1 năm qua cùng những tác phẩm âm nhạc nổi bật nhất trong năm. Bên cạnh đó, tiêu chí trao giải của lễ trao giải này cũng đặt nặng việc minh bạch, công bằng lên trên hết, không mang tính chất ‘huề cả làng' như nhiều giải thưởng khác.

Thế nhưng, theo danh sách các nghệ sĩ/ sản phẩm âm nhạc được đề cử vừa được MGA 2018 công bố, khán giả buộc phải nghi ngờ về tính chất ‘công bằng' mà ban tổ chức chương trình đang nói tới. Cụ thể, MBC Plus x Genie Music Awards 2018 có đến 4 giải Daesang - nhiều nhất trong các giải thưởng hiện nay.  

Artist of the Year (Nghệ sĩ của năm), Song of the Year (Bài hát của năm), Digital Album of the Year (Album nhạc số của năm), Best Selling Artist of the Year (Nghệ sĩ bán chạy nhất của năm) là 4 hạng mục được trao Daesang tại MGA 2018.

Artist of the Year (Nghệ sĩ của năm), Song of the Year (Bài hát của năm), Digital Album of the Year (Album nhạc số của năm), Best Selling Artist of the Year (Nghệ sĩ bán chạy nhất của năm) là 4 hạng mục được trao Daesang tại MGA 2018.

Trong đó, hạng mục Best Selling Artist of the Year khiến nhiều người hâm mộ hoang mang vì tiêu chí chấm giải không rõ ràng, mù mờ. Thậm chí, netizen Hàn còn khẳng định với 4 giải Daesang như thế này, MGA 2018 đang đi ngược lại với tiêu chính ‘minh bạch, công bằng' từng đề ra trước đó.

Bất chấp những tranh cãi trái chiều của người hâm mộ, MGA 2018 vừa qua đã công bố danh sách những nghệ sĩ/ sản phẩm âm nhạc được đề cử năm nay, bao gồm:

Nghệ sĩ của năm (Daesang) - 30% bình chọn, 30% điểm nhạc số (lấy từ trang Genie Music), 20% điểm từ ban giám khảo, 20% đánh giá truyền thông: Black Pink, BTOB, BTS, Celeb Five, Dean, fromis_9, (G)I-DLE, HAON, Heize, iKon, Jang Deok Cheol, Jung Seung Hwan, KHAN, Kim Dong Han, Loona, Mamamoo, Momoland, Pentagon, Paul Kim, Red Velvet, Roy Kim, Seventeen, Seung Ri, Stray Kids, Sunmi, Suzy, TWICE, Taeyeon, The Boyz, VINXEN, Wanna One, Young Junhyung (Highlight).

Bài hát của năm (Daesang) - 20% bình chọn, 40% điểm nhạc số, 20% điểm từ ban giám khảo, 20% đánh giá truyền thông: Can't Go (BEN), Ddu-du Ddu-du (Black Pink), Missing You (BTOB), Fake LoveIdol (BTS), Travel (Bolbbalgan4), Shoot Me (Day6), Days Without You (Davichi), Love Story (Epik High ft. IU), Summer Night's Dream (FT.Island), Love Ya! (Hyukoh), Jenga (Heize ft. Gaeko), Good Olds Day (Jang Deok Cheol), For Ever and Ever (Jaurim), Rainy Season, Starry Night (Mamamoo), BBoom BBoom (Momoland), Deepen, Tale (MeloMance), Today (Nell, GroovyRoom), Shine (Pentagon), Every Day, Every Moment (Paul Kim), Power Up (Red Velvet), Only Then (Roy Kim), Oh My! (Seventeen), Good Evening (SHINee), What Is Love? (TWICE), Beautiful, Boomerang (Wanna One), Sudden Shower (Young Junhyung ft. 10cm), Love Scenario (iKon).

Nghệ sĩ bán chạy của năm (Daesang) - 10% bình chọn, 50% điểm nhạc số, 20% điểm từ ban giám khảo, 20% đánh giá truyền thông: Bolbbalgan4, BTS, MeloMance, Red Velvet, TWICE.

Album nhạc số của năm (Daesang) - 10% bình chọn, 50% điểm nhạc số tính tổng album, 20% điểm từ ban giám khảo, 20% đánh giá truyền thông: Red Diary Page.2 (Bolbbalgan4), Love Yourself: Answer (BTS), We've Done Something Wonderful (Epik High), Return (iKon), 1-1=0 (NOTHING WITHOUT YOU) (Wanna One).

Công bố đề cử MGA 2018: EXO trắng tay, nghi vấn chia giải 'huề cả làng'? 2

Nhìn vào danh sách đề cử này, không khó để thấy BTS và Bolbbalgan4 là hai nhóm nhạc duy nhất có cơ hội ‘ẵm giải' ở cả 4 hạng mục, trong đó, xác suất BTS nhận giải Best Selling Artist và Best Artist of the Year là rất cao.

Nhìn vào danh sách đề cử này, không khó để thấy BTS và Bolbbalgan4 là hai nhóm nhạc duy nhất có cơ hội ‘ẵm giải' ở cả 4 hạng mục, trong đó, xác suất BTS nhận giải Best Selling Artist Best Artist of the Year là rất cao.

Tuy nhiên, điều khó hiểu nhất ở đây là EXO hoàn toàn trắng tay ở mọi hạng mục. Theo người hâm mộ, album Blooming Day của nhóm nhỏ EXO-CBX đã đạt được thành tích khá tốt khi ra mắt hồi tháng 4 năm nay và đủ điều kiện để có một ‘chân' trong danh sách đề cử Nghệ sĩ của năm hoặc Bài hát của năm.

Black Pink cũng bị mất đề cử tại hạng mục Nghệ sĩ bán chạy nhất của năm Album nhạc số của năm một cách kì lạ, bất chấp việc Ddu-du Ddu-du đã đạt hơn 45 triệu lượt stream, hơn 1,7 triệu người nghe, 34 lần chạm nóc Genie và 488 giờ No.1 tại bảng xếp hạng này.

Công bố đề cử MGA 2018: EXO trắng tay, nghi vấn chia giải 'huề cả làng'? 4

Phải chăng MGA 2018 sẽ lại đi vào lối cũ, 'ai tham gia mang giải về nhà đấy' như mọi lễ trao giải khác của làng nhạc Hàn? 

Phải chăng MGA 2018 sẽ lại đi vào lối cũ, 'ai tham gia mang giải về nhà đấy' như mọi lễ trao giải khác của làng nhạc Hàn? 
 
Thưởng thức các bài hát hay nhất của EXO tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi