Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Da Lab: Công việc của nghệ sĩ là làm tốt việc phần mình, không phải đi phán xét đồng nghiệp

Có vẻ như Da Lab với mưa có duyên ngầm, thế nên cứ khi nào làm việc lớn là mưa sẽ xuất hiện.

Việt Nam trong những ngày gần đây liên tục nhận thông báo xuất hiện ca nhiễm Covid-19 sau hơn 90 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng. Khắp các mặt báo, trên phố phường, đâu đâu cũng thấy những dòng tin khuyến cao đeo khẩu trang, sử dụng xịt khuẩn đều đặn để phòng ngừa dịch bệnh.

Trong những ngày cũng khá 'rén', tôi nghe có tiếng nhạc loáng thoáng đoạn chorus bắt tai: 'Tạm gác hết những âu lo lại, cùng anh bước trên con đường. Ta sẽ không quay đầu để rồi phải tiếc nuối những chuyện cũ đã qua. Giữ trái tim luôn yên bình và quên hết những ưu phiền vấn vương'. Nhờ 'bác Google' và tôi phát hiện 'à đây là bài mới của Da Lab'.

Da Lab: Công việc của nghệ sĩ là làm tốt việc phần mình, không phải đi phán xét đồng nghiệp 0

Chẳng biết vô tình hay một sự trùng hợp bất kỳ nào đó mà lòng tôi bỗng an yên trở lại. Ngoài kia là những ca bệnh nối tiếp nhau, nhưng tôi vẫn vững tin, gác lại âu lo, giữ thái độ bình tĩnh, đồng hành cùng Nhà nước vượt qua những ngày gian khó này.

Lại chợt vô tình, tôi gặp Da Lab trong một buổi chiều chẳng còn vội vã vì những deadline, tôi ngồi đây, trong phòng hậu kỳ, lắng nghe những câu chuyện nhỏ đến lớn, xa lạ rồi thân thuộc từ 'chú' Cào, 'chú' Thơm, 'chú' Long và 'chú Thỏ'.  

Hóa ra các 'chú' cũng phải đắn đo lắm mới quyết định giữ nguyên ngày phát hành ca khúc này. Hóa ra số các 'chú' cũng nhọ lắm nên phải vượt qua bao cơn mưa thanh xuân mới có được một MV vừa 'hề hước' vừa nhiều sự thân quen này.

Da Lab: Công việc của nghệ sĩ là làm tốt việc phần mình, không phải đi phán xét đồng nghiệp 1

Thời đim này của năm ngoái, 'Nước mắt em lau bằng tình yêu mới' cũng được ra mắt khán giả. Năm nay, các bạn có cảm xúc gì khác khi 1 ca khúc mới ra đời?

Cào: Thực ra thời điểm Nước mắt em lau bằng tình yêu mới ra mắt là khoảng đầu tháng 9. Gác lại âu lo cũng sẽ trong một không khí tương tự, nhưng khi chúng tôi chuẩn bị ra mắt bài hát thì có một vài sự kiện xã hội xảy ra không được thuận lợi cho lắm.

Tuy nhiên, vì vấn đề dịch bệnh đang tái xuất hiện, chúng tôi muốn có 1 bài hát động viên mọi người trong thời điểm khó khăn này, thế nên bài hát đã được ra mắt đúng với lịch cũ.

Khi MV mới ra mắt, các anh đặt kì vọng ra sao?

Cào: Chúng tôi không đặt ra mục tiêu cụ thể về số lượng view hay các thứ hạng trên các bảng xếp hạng. Hoàn cảnh ra đời của Gác lại âu lo cũng khác tất cả các bài hát khác của Da Lab rất nhiều, về hoàn cảnh xã hội cũng như cách vận hành của thị trường âm nhạc.

Ba ngày đầu tiên, khi mà truyền thông xã hội đang hướng vào sự quay trở lại của dịch bệnh, những chỉ số về lượng view và sự quan tâm của khán giả đối với Gác lại âu lo rất đáng khích lệ. Chúng tôi rất muốn gửi lời cảm ơn tới những khán giả trung thành của Da Lab.

Năm ngoái khi Nước mắt em lau bằng tình yêu mới vừa phát hành đã nhanh chóng đạt Top 1 Trending, còn hiện Gác lại âu lo chưa đạt được thành tích đó. Các anh có sợ bị so sánh về thành tích?

Cào: Khi chúng tôi phát hành bài hát không đặt mục tiêu rằng bao nhiêu ngày thì phải được số 2 hay số 1 gì đấy. Ngày 24/7 khi các thông tin về dịch bệnh đưa ra chúng tôi đã suy nghĩ rất nhiều.

Một sản phẩm chúng tôi đã đầu tư cả nửa năm trời, tất cả công sức, tiền bạc để cho lần trở lại thật hoành tráng, tuy nhiên điều kiện lúc đó không được thuận lợi. Dù gì đi nữa, chúng tôi vẫn quyết địnhn ra bài hát đúng lịch.

Việc nó lên top trending không thuận lợi như Nước mắt em rơi bằng tình yêu mới, nhưng chúng tôi đọc bình luận của khán giả và xem các chỉ số khác thì vẫn cảm thấy nó vượt ngoài mong đợi của chúng tôi. Sự đón nhận của fan rất nhiệt thành nên cảm thấy rất tuyệt vời.

Da Lab: Công việc của nghệ sĩ là làm tốt việc phần mình, không phải đi phán xét đồng nghiệp 2

Vì lý do gì lần trở lại này, các anh kết hợp cùng với Miu Lê mà không phải một ca sĩ khác?

Long: Việc hợp tác giống như kiểu mình chơi với ai thấy hợp thì mình rủ họ làm cùng thôi. Chúng tôi đã chơi với Miu Lê từ trước đó rồi. Anh em chơi với nhau khá hợp, và khi viết xong bản demo, thấy bài hát khá hợp với tính cách của Miu Lê - vui vẻ, tưng tửng, hoạt bát, chúng tôi đã gửi cho Miu và bạn ấy ngay lập tức đồng ý.

Đó là đánh giá ban đầu, tuy nhiên trong quá trình làm việc, sự hoà hợp đó còn tồn tại không?

Long: Nó tồn tại cho đến khi tôi bị tát.

Anh đã phải quay cảnh đó bao nhiêu lần?

Long: Cảnh đó không có trong kịch bản, tôi cũng không biết rằng có cảnh đó. Lúc diễn cũng chủ quan, giơ tay giơ chân tưởng Miu đi qua, đẩy vai là xong.

Nhưng tự nhiên 'bụp', tôi kiểu sững người lại tự nghĩ 'ơ sao tự nhiên Miu cảm xúc thế nhỉ' nhưng không dám nói gì. Đến khi đạo diễn hô 'cắt' tôi mới gục xuống trong đau đớn.

Trước kia Da Lab kết hợp với Tóc Tiên là 1 cô nàng cá tính, lần này Miu Lê cũng lại là một cô nàng cá tính. Các anh nhận xét thế nào về hai cô gái này?

Thơm: Câu này quả là khó trả lời. Khi chúng tôi kết hợp với ca sĩ nào thì chỉ nghĩ là người ta hợp với dự án đó. Miu Lê là 1 cô bé toát ra nguồn năng lượng rất nhiều, nhí nhảnh, làm việc cùng rất dễ chịu.

Tóc Tiên thì chỉ có 1 từ là 'đẹp', làm việc rất hiệu quả. Cả 2 người hợp tác đều cho ra mắt 2 sản phẩm rất thành công. Thế nên để nói so sánh thì rất khó. Chỉ có thể nói là Da Lab may mắn và rất muốn bày tỏ sự tôn trọng đến cả 2 bạn.

Mời Miu Lê tham gia dự án cùng lại để cô nàng đóng luôn MV, đây có phải cách để Da Lab 'tiết kiệm chi phí' không?

Cào: Khi đã mời Miu Lê tham gia vào dự án thì đây là dự án chung. Tôi muốn phần hình ảnh có sự tham gia của bạn ấy. Nói về tiết kiệm thì chúng tôi cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc đấy mà là sự trọn vẹn, để bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào cả phần hình ảnh và âm thanh. Thế nên chúng tôi rất cố gắng để cả 5 người cùng làm việc với nhau trong 1 sản phẩm.

ThơmGác lại âu lo là làm lại 3 bộ phim gắn liền với rất nhiều các bạn trẻ là La la land, 500 days of summerNothing Hill. Mọi người cũng đều biết Miu Lê ngoài là ca sĩ còn là diễn viên nữa, chúng tôi đã cân nhắc và cảm thấy cô ấy rất hợp với hình tượng này: vừa retro vừa cần nhiều diễn xuất, không ai hợp hơn Miu vừa hát vừa diễn xuất cả.

Chủ đề tình yêu được Da Lab sử dụng rất nhiều trong các sản phẩm âm nhạc của mình, nhưng đến hiện tại thì phần tình yêu nó lớn hơn một chút, đây phải chăng là hướng đi mới của band?

Thơm: Tình yêu trong các bài hát của Da Lab gần đây nó nhiều màu sắc hơn. Nó là một ánh nhìn của người đàn ông trưởng thành, những ánh nhìn khác đi.

Cào: Chúng tôi đang dần khai thác những cái nhìn mới về tình yêu. Chúng ta khi còn trẻ 16-17 tuổi nhìn tình yêu khác. Hơn 20 tuổi ra trường sẽ có cái nhìn khác. Và bây giờ khi các thành viên đã lập gia đình, có con thì chúng ta lại nhìn nhận tình yêu theo một cách khác.

Da Lab cố gắng vẽ ra 1 bức tranh mà trong đó mỗi thời kỳ tình yêu sẽ có sắc màu khác nhau, riêng biệt. Vì chúng tôi cũng cần cảm xúc để viết nhạc, thế nên việc lấy cảm xúc của người khác vào để viết nhạc sẽ hơi khó với chúng tôi. Cho nên vẫn cần những chất liệu đến từ đời sống thực, mọi người sẽ thấy các bài hát gần với đời sống thực của các thành viên hơn.

Da Lab: Công việc của nghệ sĩ là làm tốt việc phần mình, không phải đi phán xét đồng nghiệp 3

Các thành viên đã có gia đình rồi, vậy khi quay MV có cần rạch ròi giữa cuộc sống riêng và công việc không?

Cào: Rõ ràng là có. Tất cả các thành viên đều có những giới hạn riêng về mặt hoàn cảnh, do các bạn vợ ở nhà đặt ra trước khi đi công tác.

MV vừa rồi cũng nhẹ nhàng, vì tôi đặt ra các giới hạn từ trước rồi. Ví dụ như tôi vợ sẽ bảo 'Anh làm gì thì làm' có 'nhưng' hay không thì mình phải tự hiểu. Hoặc như bạn Thỏ thì không có cảnh ôm ấp, đụng chạm.

Thỏ: Tôi cảm thấy khó khăn cho bản thân mình khi tiếp xúc, động chạm với các bạn diễn viên nữ khác thì sợ hỏng cảnh quay nên mới yêu cầu không có động chạm gì hết.

Nó là tính cách từng người thôi, tôi cũng có kinh nghiệm diễn cùng các bạn nữ rồi, không muốn làm hỏng cảnh quay, cảm thấy không làm được nên xin các bạn thôi nhường cho người khác. Thế nên cảnh tát nhường cho Long. (cười)

Cào: Bạn Thỏ đảm nhận vai trò visual, to cao nhất nhóm nên cũng được ưu tiên cho đóng cùng các bạn nữ xinh đẹp. Thế nhưng kinh nghiệm sau vài lần thì bạn ấy từ chối.

Da Lab: Công việc của nghệ sĩ là làm tốt việc phần mình, không phải đi phán xét đồng nghiệp 4

Gần đây có một vài bạn hotgirl, diễn viên, người mẫu có tiếng đột ngột chuyển hướng sang làm ca sĩ và không nhận được sự ủng hộ của mọi người. Với các anh, có phải cứ 'cầm mic lên là thành ca sĩ' không? Các anh đánh giá sao về trường hợp này?

Cào: Đấy là sự lựa chọn của họ thôi, có đam mê thì họ làm. Không cần nói riêng nghệ thuật mà bất kỳ chuyện gì cũng vậy, khi muốn theo đuổi đến cùng thì cần có đam mê. 1 năm, 2 năm chưa nói lên điều gì, lỡ 10 năm sau họ thành công thì sao? Dù gì chúng ta cũng chỉ là người ngoài không thể nào phán xét được. Còn kết quả ra sao thì là do khán giả nhận xét chứ không phải những người như chúng tôi.

Thơm: Đến cùng công việc của người nhạc sĩ là làm nhạc chứ không phải đi phán xét, đặc biệt là đồng nghiệp của mình.

Cũng có 1 số bạn trẻ đang đi trên con đường tìm kiếm chất nhạc riêng cho mình, các anh có lời khuyên gì dành cho họ không?

Cào: Tôi cũng hay nói chuyện với nhiều bạn trẻ tư vấn về nghệ thuật. Tôi thường bảo rằng 'nghĩ cho kỹ rồi hãy làm'. Các bạn ấy cần quyết tâm, thực sự cố gắng, phải đánh đổi nhiều thứ cho những gì mà các bạn ấy muốn.

Con đường nghệ thuật với hiểu biết của tôi khá khó đoán trước, phải có sự quyết khủng khiếp và may mắn thì mới có thể làm tốt được. Nếu có 5% thành công và 95% phải chịu sự cay đắng, liệu em có chấp nhận có khả năng cao rơi vào 95% còn lại nếu mà chấp nhận được thì ok, anh ủng hộ quyết định của em.

Long: Như bản thân 4 người ở đây đều không có căn bản, không được học hành tử tế đàng hoàng khi theo đuổi âm nhạc để làm 1 bản nhạc hài hòa và nghiêm túc nên đòi hỏi một sự đam mê rất lớn. 4 người chúng tôi cũng phải đánh đổi rất nhiều thứ để có thể đi cùng nhau đến ngày hôm nay. Nếu các bạn muốn sống với đam mê thì phải chấp nhận đánh đổi rất nhiều thứ, đôi khi là sức khỏe, tiền bạc, những vấn đề trong gia đình nữa. Nếu tự tin đủ bản lĩnh thì nên thử 1 lần.

Thành công là thế nhưng chưa bao giờ thấy các anh 'khoe' gì cả, các anh có muốn nhắn nhủ gì các bạn không?

Thỏ: Chắc là các bạn nên follow trang cá nhân của các thành viên. Thực ra bọn tôi khoe cũng nhiều đó, nhưng khoe vui vẻ gọi là trêu đùa bản thân thôi. Bọn tôi rất tự hào về những thành quả gặt hái được khi đi hát. Còn những ai chủ động khoe này khoe kia để làm việc gì đó thì chúng tôi không khoe để mục đích như vậy nên thành ra cũng ít người biết.

Thành quả lớn nhất là chúng tôi có được có lẽ là cả 4 người đều đã có gia đình và rất hạnh phúc.

Chúng tôi thuộc kiểu người không phải có được thành công về nghệ thuật từ khi còn trẻ, đã từng đi làm này làm kia, có nhiều va chạm trong xã hội, đến lúc thành công trong sự nghiệp âm nhạc cũng 30 tuổi, nên mỗi người cũng định hình suy nghĩ chín chắn, vì lúc đó đều có gia đình rồi, thành ra làm gì cũng sẽ nghĩ về gia đình.

Da Lab: Công việc của nghệ sĩ là làm tốt việc phần mình, không phải đi phán xét đồng nghiệp 5

Da Lab là người sáng tác, trình bày, nhưng tên luôn là nhà chủ quản, vậy khi có lỡ 'chia tay' thì sao?

Cào: Vẫn là của Da Lab thôi. Trong rất nhiều ký kết phát hành và các bên liên quan chia sẻ lợi ích từ các bài hát của Da Lab thì cũng đều ghi tên 4 người, Nếu như 'chia tay' thì sẽ chia ra làm 4, mỗi người hát một khúc (cười).

Thỏ: Trên thế giới các bản hợp đồng ký kết quyền sáng tác làm rất chặt chẽ. Còn ở Việt Nam trường hợp này, trường kia chưa rõ ràng, cái đó cũng khó nói vì nên âm nhạc của mình đang phát triển thôi.

Cào: Thật ra Da Lab không nhận đầu tư của công ty nào hết để làm ra các sản phẩm, nên các bài hát đều thuộc quyền sở hữu của 4 thành viên. Còn khi cắt ra đưa bên nào khai thác để ra cái nọ cái kia thì nó là công việc về mặt kỹ thuật thôi. Da Lab tự làm, tự sản xuất, tự quản lý để đưa vào các bước tiếp theo để phân phối. Có thể gọi chúng tôi là một nhóm nhạc tự lực.

Trong quá trình làm việc chung có bao giờ xảy ra mâu thuẫn giữa 4 thành viên không?

Mâu thuẫn rất nhiều, như cơm bữa vậy. Đến Gác lại âu lo, chúng tôi không còn quá mâu thuẫn nữa, vì đã đi cùng nhau quá lâu rồi. Như ngày xưa cãi nhau chí chóe đòi bỏ còn bây giờ không thế nữa, ngồi chia sẻ với nhau để tìm ra tiếng nói chung.

Bài Gác lại âu lo lần này không có mâu thuẫn lớn, năng lượng và cảm hứng của chúng tôi rất nhiều. Có đến phần phối nhạc thì yêu cầu OnlyC phối đi phối lại rất nhiều xong chọn bản đầu tiên, thì chắc mâu thuẫn là anh C ghét nhất (cười).

Cào: Lúc làm yêu cầu OnlyC rất nhiều, sửa xong rồi bảo 'thôi không chọn nữa', quay lại bản đầu tiên.

Da Lab: Công việc của nghệ sĩ là làm tốt việc phần mình, không phải đi phán xét đồng nghiệp 6

Có kỷ niệm nào đáng nhớ trong quá trình sản xuất Gác lại âu lo không?

Cào: Thời gian quay khá vất vả. Thực ra Miu Lê là người vất vả nhất. Thời gian sắp xếp để cả 5 người quay cùng ekip khá là chặt. Miu Lê là nữ chính đóng cặp cùng cả 4 thành viên nên đã phải làm việc liên tục. Có thể nói là 24 tiếng liên tục chỉ tranh thủ nghỉ khi setup máy quay hoặc lúc makeup thôi.

Đó là lần đầu tiên đi ra thực địa làm việc cùng Miu Lê nhưng chúng tôi rất khâm phục bạn ấy.

Có 1 set quay mà chúng tôi bị delay khá lâu vì trời mưa. Đặt lịch là 11h trưa quay, khi bọn tôi makeup xong xuôi thì trời mưa, cả đoàn phải trú trong lều chuẩn bị sẵn sàng tạnh mưa là ra quay nhưng phải đến 4h chiều mới tạnh mưa. Cũng may là 4h tạnh mưa, nếu đến 6-7h tối thì cũng không biết rồi cái kết sẽ thế nào.

Những lúc trời mưa như thế thì tâm trạng của các anh thế nào?

Gần như MV nào chúng tôi cũng dính mưa, 1 show làm trong Sài Gòn cũng vậy, chuẩn bị tất cả các thứ rồi mà mưa rất to, ngập cả sân vận động. Mà nó chỉ mưa đúng hôm diễn ra liveshow còn trước và sau hôm đó trời rất đẹp.

Thơm: Như kiểu ông trời thấy mặt 4 anh em mình buồn cười nên toàn trêu ấy.

Thỏ: Lúc đó cũng sợ đấy vì nếu mà hủy show là 2 cái xe cũng đem bán và nợ tiền tỷ cơ đấy.

Cào: Hình như Da Lab ăn ở không tốt lắm nên làm việc lớn nào cũng dính mưa. MV Thanh xuân là MV hoàn toàn quay ở ngoài trời. Quay trong 3 ngày thì ngày đầu tiên khá suôn sẻ, đến ngày thứ 2 và thứ 3 quay cao điểm thì mưa không ngẩng mặt lên được, dẫn đến việc phải quay thêm nửa ngày nữa. Thậm chí ngày hôm sau đi quay bù, lúc lên núi xe bị hỏng lốp, đó là lần đầu tiên chúng tôi phải đội mưa thay lốp xe.

Nói về những dự án mới, Da Lab cho biết ngay đoạn after credit của Gác lại âu lo đã có xuất hiện nhưng có lẽ phải qua đợt dịch này, 'siêu phẩm' của Da Lab mới có thể trình diện được cư dân mạng. Cùng ngồi xuống 'Gác lại âu lo' và đón chờ những 'siêu phẩm' từ Da Lab.

Cùng chúc cho 'siêu phẩm' sau sẽ còn gây tiếng vang hơn cả những 'siêu phẩm' trước, giúp cho tên tuổi và độ nhận diện của Da Lab ngày càng càng được nhiều người biết đến hơn!

Ảnh: Kiên Nas

Góp ý cho Tiin