Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Dân mạng hào hứng giải mã 'câu đố' cuối MV 'Đóa hoa hồng' của Chi Pu

'Câu đố' bằng mật mã Morse được sử dụng vào thế kỉ 18 - 19 xuất hiện cuối MV 'Đóa hoa hồng' đã được dân mạng đưa ra đáp án liên quan đến ngày ra mắt của MV chính thức.

Đúng 20h ngày 15/5, Chi Pu tung MV Đóa hoa hồng như đã hẹn. Ngay lập tức, MV đã trở thành đề tài được cộng đồng mạng bàn tán rất nhiều. Đặc biệt, phần vũ đạo độc đáo trong MV còn được các dân mạng chế lại thành các video hài hước.

Tạo hình của Chi Pu trong MV Đóa hoa hồng phiên bản dance. 

Tạo hình của Chi Pu trong MV Đóa hoa hồng phiên bản dance.

Tuy nhiên, một chi tiết xuất hiện ở cuối MV từ phút 04:11 đã khiến người xem tò mò, liệu đây có phải lời nhắn nào đó của Chi Pu? Cuối cùng, bằng nhiều phán đoán và suy luận, cộng đồng mạng cũng đã giải mã được 'mật mã' này, đó chính là thông tin hé lộ thời gian ra mắt MV chính thức của Đóa hoa hồng.

Cuối MV, mọi người có thể thấy một đoạn 'tít tít te te' cùng với những dãy 'mật mã' kỳ lạ xuất hiện trên màn hình. Thực ra, đó chính là mã Morse - một loại mã hóa ký tự được dùng để truyền thông tin cơ mật, rất phổ biến vào thế kỉ 18-19.

Đoạn mật mã xuất hiện cuối MV. 

Đoạn mật mã xuất hiện cuối MV.

Mã Morse gồm 1 chuỗi các phần tử ngắn - dài biểu thị chữ cái, số và dấu câu. Các phần tử ngắn và dài ấy có thể được thể hiện bằng âm thanh, ánh sáng, tín hiệu radio, xung điện... rất đa dạng. Nhìn chung thì mật thư được mã hóa bằng Morse này cũng không quá phức tạp. Hơn nữa, ngay trong MV, Chi Pu đã giúp chúng ta chép ra được chuỗi ký hiệu 'dashes and dots'. Cách phân tích như sau: 

Bảng quy ước mật mã Morse 

Bảng quy ước mật mã Morse

Đầu tiên trên mật thư có ..--- đem so trên bảng mã ta thấy nó đại diện cho số 2.

Sau đó là dấu cách, kế đến .---- đem so trên bảng mã ta thấy nó đại diện cho số 1.

Dấu cách, tiếp theo là ---... đại diện cho dấu hai chấm (:)

Cứ đem so lần lượt như vậy, dấu cách và dấu xược (/) thì giữ nguyên, ta sẽ ra được kết quả.

Và đây chính là thông điệp của Chi Pu muốn gửi đến người xem: '21:05 21:05. There is night when only the moon howls new version of me outs'. (Tạm dịch: Vào đêm mà chỉ mình Mặt trăng cất lời, phiên bản mới của tôi sẽ hiện ra).

Dân mạng hào hứng giải mã 'câu đố' cuối MV Đóa hoa hồng của Chi Pu 3

Như vậy, thông điệp mà Chi Pu muốn đem đến qua dãy ký tự cổ này chính là thời gian ra mắt MV chính thức của Đóa hoa hồng. Nhiều người dự đoán, với phần 'nhá hàng' bí ẩn này, MV mới của Chi Pu có thể sẽ là một câu chuyện ma mị.

Giúp Tiin sửa lỗi